Thủ Thuật

10 mẹo hàng đầu để kéo dài tuổi thọ pin cho máy tính xách tay 2021

Đối với những người dành hàng giờ liền với máy tính xách tay của họ, tuổi thọ pin và hiệu suất là một mối quan tâm lớn. Mặc dù máy tính xách tay hiện đại mạnh hơn bao giờ hết và nhờ những tiến bộ trong công nghệ di động, chúng có thể chạy nhiều giờ chỉ với một lần sạc, nhưng thời gian chạy có thể không phải lúc nào cũng đủ cho nhu cầu của bạn. Để giúp bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin cho máy tính xách tay lâu hơn nữa, dưới đây là 10 mẹo đơn giản Aitop muốn chia sẻ cho bạn

1. Giảm độ sáng màn hình

Màn hình là một trong những bộ phận ngốn điện nhất của máy tính xách tay. Cần rất nhiều năng lượng pin để giữ cho màn hình của bạn trông rõ ràng và sáng sủa. Để có thể kéo dài tuổi thọ pin cho máy tính xách tay điều đơn giản là bạn nên giảm độ sáng màn hình.  

Nút độ sáng màn hình thường nằm như một chức năng thứ hai của một trong các phím F, và được thể hiện bằng biểu tượng mặt trời nhỏ với các biểu tượng lên và xuống. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhấn giữ đúng phím chức năng rồi chọn lên hoặc xuống.

2. Tắt Wi-Fi và Bluetooth khi không sử dụng

Bạn có tin hay không, việc để cài đặt Wi-Fi và Bluetooth ở chế độ “bật” có thể làm tiêu hao pin của bạn – ngay cả khi bạn không sử dụng chúng. Một phần của vấn đề là máy tính xách tay của bạn sẽ sử dụng nguồn pin quý giá để “tìm kiếm” các mạng để kết nối nếu các cài đặt này luôn được bật.

Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm pin, hãy đảm bảo tắt cả hai tùy chọn khi chúng không được sử dụng. Cách bạn thực hiện việc này sẽ khác nhau tùy theo loại máy tính xách tay bạn đang sử dụng, nhưng các tùy chọn này thường có thể nằm trong “Settings” trên cả MacBook và máy tính xách tay Windows.

3. Đừng để máy tính xách tay của bạn đang cắm điện

Việc rút phích cắm của máy tính xách tay trước khi sạc đầy có vẻ trái ngược, nhưng để máy tính xách tay của bạn cắm sạc cả ngày, mỗi ngày thực sự có thể làm hao pin nhanh hơn so với việc rút phích cắm khi pin còn từ 40% đến 80% rồi sử dụng, để pin thoát nước tự nhiên theo thời gian.

Quy tắc là phần trăm sạc của pin càng cao thì mức điện áp mà nó phải lưu trữ càng cao.

Có một mức điện áp được lưu trữ cao có vẻ là một điều tốt, nhưng sẽ gây căng thẳng cho pin khi lưu trữ mức điện áp cao và làm như vậy có thể làm hỏng pin theo thời gian. Điều này có thể khiến pin của bạn bị mất nguồn hoặc khó sạc.

Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ pin và tối đa hóa tuổi thọ pin, hãy rút phích cắm của máy tính xách tay khi máy đã được sạc một phần. Nó sẽ giúp giảm bớt căng thẳng cho pin của bạn và đổi lại bạn có thể sẽ thấy tuổi thọ pin kéo dài.

4. Tránh nhiệt độ quá cao, cả nóng và lạnh

Pin của bạn có thể bị ảnh hưởng khi bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao và điều này không phải lúc nào cũng gây ra do để máy tính xách tay của bạn trong cốp xe. Pin của bạn cũng có thể quá nóng do CPU hoặc bộ xử lý đồ họa của bạn làm việc quá nhiều. Việc để máy quá nóng không chỉ khiến khả năng xử lý của máy tính bị giảm đi mà còn kéo theo việc pin nhanh hết.

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy máy tính xách tay của mình quá nóng, hãy tắt nó đi và để nó nghỉ ngơi. Nó không chỉ giúp tiết kiệm pin của bạn khỏi bị hư hỏng mà còn giúp bạn bảo toàn lượng pin còn lại.

Bạn cũng nên tránh để máy tính xách tay của mình tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh. Nó có thể làm cho pin máy tính xách tay của bạn bị “đóng băng” – và pin bị đóng băng sẽ mất điện nhanh hơn và khó có thể sạc được. Không phải là lý tưởng.

5. Bật chế độ tiết kiệm pin 

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, hầu hết các nhà sản xuất đã tích hợp vào chiếc máy tính xách tay của mình chế độ tiết kiệm pin Eco Mode hay Battery Saver. Mở chế độ này sẽ giúp các bạn tiết kiệm pin trong quá trình sử dụng trong trường hợp bạn quên sạc ở nhà khi ra ngoài.

6. Tắt đèn nền bàn phím

Giống như màn hình, đèn nền bàn phím cũng làm hao pin máy tính xách tay của bạn. Tắt chúng khi không cần thiết. 

Máy tính xách tay của bạn có thể có phím chức năng cho phép bạn bật và tắt đèn nền bàn phím. Nếu không, bạn sẽ tìm thấy một điều khiển cho nó trong Windows Mobility Center.

7. Tắt tiếng máy tính

Có thể bạn không biết rằng loa của bạn góp phần làm cho bạn nhanh hết pin. Tắt tiếng máy tính của bạn khi bạn đang chạy các tác vụ không yêu cầu âm thanh. Ngoài ra, khi xem phim, hãy để âm lượng của bạn ở mức nhỏ nhất.

8. Tắt các thiết bị ngoại vi

Việc kết nối các thiết bị ngoại vi cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho thời lượng pin bị rút ngắn lại. Vì thế, trong trường hợp nếu không sử dụng bạn hãy gỡ hết các kết nối với chuột, bàn phím, usb, đĩa CD… để tiết kiệm lượng pin đáng kể.

9. Hạn chế ứng dụng chạy nền

Một điều mà nhiều người dùng máy tính ít để ý là các ứng dụng chạy nền ngốn khá nhiều pin. Vì set ở chế độ chạy ngầm nên mặc dù người dùng không mở các ứng dụng này vẫn tự động chạy.

Vì thế, bạn hãy nhớ tắt nó bằng cách tắt chúng trong mục Task Manager > Startup, bạn có thể tiết kiệm tài nguyên cho máy, từ đó giúp máy tính xách tay của bạn có thời gian sử dụng pin dài hơn.

10. Bảo dưỡng pin

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bạn nên bảo dưỡng, chăm sóc pin máy tính của bạn cẩn  thận. Lau sạch các điểm tiếp xúc kim loại của pin bằng cồn tẩy rửa trên khăn ẩm. Tiếp điểm sạch sẽ tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.

Thay vì sạc pin đến 100% mỗi lần, hãy sửa giới hạn mức sạc tối đa thành 80-85%. Điều này sẽ giúp ích về lâu dài bằng cách giảm sự xuống cấp của pin theo thời gian. 

Pin Lithium-ion không thể sạc quá mức, nhưng về lâu dài, pin của bạn sẽ có vấn đề nếu bạn luôn cắm điện. Tránh để nó xả dưới 20%.

Tiểu kết

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của tất cả người dùng máy tính xách tay là tuổi thọ pin ngắn của thiết bị của họ. Mọi người luôn muốn cố gắng mọi thứ chỉ để kéo dài tuổi thọ của pin máy tính xách tay của họ thêm một chút. Bài đăng trên, chúng mình đã đưa ra cho bạn một số mẹo sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ pin của máy tính xách tay nhiều nhất có thể.

Bạn có những mẹo nào hay để kéo dài tuổi thọ pin cho máy tính xách tay của mình. Chia sẻ cho chúng mình cùng  biết qua phần bình luận bên dưới nhé!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button