Thủ Thuật

11 mẹo để có một buổi chụp ảnh giữa trưa đầy nắng thành công 2021

Giữa trưa là một trong những thời điểm khó chụp nhất đối với bất kỳ nhiếp ảnh gia nào. Sự thật phũ phàng là máy ảnh phải vật lộn với ánh sáng cực mạnh và các nhiếp ảnh gia phải vật lộn với việc làm cho ánh sáng khắc nghiệt đó mang lại hình ảnh đẹp mắt. Trong sự nghiệp nhiếp ảnh của mình, bạn gần như chắc chắn sẽ rơi vào tình huống buộc phải chụp vào giữa trưa. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng, Aitop sẽ mách cho bạn 11 mẹo để có một buổi chụp ảnh giữa trưa thành công vào năm 2021.

1. Tìm bóng râm

Mẹo đầu tiên, và có lẽ rõ ràng nhất, là đưa đối tượng của bạn vào vùng bóng râm. Đặt đối tượng của bạn vào bóng râm sẽ giúp tránh phơi sáng quá mức, vì hậu cảnh có thể quá sáng hoặc quá nắng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn tìm một bóng râm không quá tối. Một số ví dụ điển hình là cây lá, nhà cao tầng, và thậm chí cả tán cây.

2. Tạo bóng râm

Một cách khác để tránh ánh nắng trực tiếp là tạo bóng râm cho riêng bạn. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ bóng râm nào, hãy thỏa sức sáng tạo của bạn để tạo ra nó. Bạn có thể sử dụng một chiếc ô, một tấm bìa cứng lớn hoặc bất cứ thứ gì có thể tạo bóng lên đối tượng của bạn và chặn ánh sáng gay gắt của mặt trời.

3. Đặt đối tượng quay lưng lại mặt trời

Đây là một mẹo đơn giản mà rất nhiều nhiếp ảnh thường quên. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ bóng râm nào mà đối tượng của bạn có thể đứng được.

Đặt đối tượng của bạn quay lưng về phía mặt trời điều này sẽ giúp chặn hầu hết ánh sáng trực tiếp chiếu vào mặt khiến họ phải nheo mắt. Thay vào đó, khuôn mặt của họ hoặc phần chính của đối tượng sẽ được tô bóng đồng đều. Kỹ thuật này được gọi là chiếu sáng ngược.

Như bạn có thể thấy, trong hình ảnh bên dưới, những bông hoa hồng đang ở trong ánh nắng đầy đủ. Để làm ngược sáng chúng, bạn chỉ cần di chuyển cây sao cho những bông hoa hồng bạn muốn chụp quay lưng về phía mặt trời. Điều này đôi khi dễ thực hiện hơn với một đối tượng vì bạn có thể định vị chúng một cách hoàn hảo, để đảm bảo không có vết đen nào chiếu vào mặt chúng. 

Nếu bạn đang làm việc với hai hoặc nhiều đối tượng, đặc biệt là con người, thì hãy để mặt họ gần nhau hơn hoặc thậm chí để họ hơi quay người vào trong về phía nhau. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ điểm ánh sáng gay gắt nào trên khuôn mặt của họ.

4. Tận dụng lợi thế của đèn flash

Ngay cả khi trời quá sáng vào lúc giữa trưa, đèn flash bổ sung vẫn có thể làm nên điều kỳ diệu cho việc chụp ảnh của bạn. Sử dụng đèn flash để chống lại những bóng tối không mong muốn trên khuôn mặt đối tượng của bạn. Nó cũng sẽ giúp tạo độ sâu và chi tiết cho hình ảnh của bạn. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng đèn flash ngoài máy ảnh và đặt nó ở vị trí lý tưởng để nó chống lại ánh nắng mặt trời.

5. Giảm ISO

Đây là một trong những điều hiển nhiên bạn nên làm. Nếu bạn biết rõ về tam giác phơi sáng, thì bạn sẽ biết rằng bạn gần như chắc chắn sẽ phải chụp ở ISO thấp – có thể là trong khoảng 50 hoặc 100. Phần tốt của điều này là điều này cũng sẽ dẫn đến việc giảm nhiễu cho hình ảnh của bạn.

6. Sử dụng bộ khuếch tán

Đầu tư vào một bộ khuếch tán là điều bạn nên làm. Bộ khuếch tán, như tên của nó, khuếch tán ánh sáng mặt trời, để không có bóng tối khắc nghiệt trên đối tượng của bạn. 

7. Sử dụng kính lọc

Có hai kính lọc có thể giúp bạn chế ngự ánh sáng mặt trời trực tiếp. Một là kính lọc mật độ trung tính, giúp giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh của bạn và bộ khác là kính lọc phân cực, thực hiện điều tương tự. Kính lọc phân cực cũng có thể giảm phản xạ và giúp bạn kiểm soát nhiều hơn màu sắc trong ảnh của mình. 

8. Sử dụng loa che nắng

Một số máy ảnh hiện có đi kèm với loa che nắng. Bạn có thể sử dụng nó để giảm hiện tượng lóa ống kính. Nếu không có loa che nắng, bạn có thể tạo một cái bằng bìa cứng đơn giản và một ít băng keo. Hoặc bạn có thể dùng tay để che ống kính khỏi ánh sáng.

9. Đo sáng ảnh của bạn một cách chính xác

Đo sáng ảnh của bạn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể rất khó. Bạn có thể đo sáng đối tượng để đảm bảo đối tượng được phơi sáng đầy đủ. Chụp một số bức ảnh mẫu và kiểm tra chúng để thực hiện một số điều chỉnh.

Một ý tưởng hay khi nói đến đo sáng trong buổi chụp ảnh vào buổi trưa là sử dụng đo sáng điểm sau đó chọn đối tượng chính. Hoặc bạn có thể cố gắng tìm một điểm ở giữa, một nơi nào đó không quá sáng và không quá tối và sử dụng điểm đó để đo. Điều này sẽ đảm bảo rằng mọi yếu tố trong bức ảnh của bạn đều đủ sáng để có thể nhìn thấy.

10. Thử nghiệm các cài đặt cân bằng trắng 

Mặc dù bạn có thể Photoshop ảnh của mình sau này, nhưng bạn vẫn muốn thử nghiệm các cài đặt cân bằng trắng khác nhau để xem cái nào phù hợp với ảnh của mình.

11. Di chuyển

Nếu bạn không thể di chuyển đối tượng, có thể bạn có thể tự di chuyển để có thể chụp được những bức ảnh đẹp hơn. Thay đổi vị trí của bạn sẽ cho phép bạn thay đổi góc mà ánh sáng chiếu vào đối tượng của bạn. Nó cũng có thể cho phép bạn có được một bức ảnh đẹp hơn bằng cách trình bày đối tượng của bạn ở một góc nhìn khác. 

Ví dụ: thay vì chụp thẳng vào chủ thể, bạn có thể cúi người xuống và chụp lên. Hoặc bạn có thể tìm một bệ trên cao và chụp. Hơn nữa, bạn có thể di chuyển xung quanh đối tượng và thử chụp ở các góc độ khác nhau.

Tiểu kết

Như vậy, lần tới nếu bạn có một khách hàng muốn chụp vào giữa ngày, đừng quá e ngại và viện cớ để tránh tình huống này. Thay vào đó, hãy chấp nhận thử thách và thử những kỹ thuật này. Nếu không có gì khác, nó sẽ giúp bạn tự tin hơn với tư cách là một nhiếp ảnh gia, và cũng giúp bạn hiểu ánh sáng tốt hơn một chút. 

Hãy ghi nhớ chúng, và với việc luyện tập, những buổi chụp giữa trưa sẽ không còn làm phiền bạn nữa! Bạn có mẹo nào khác để chụp ảnh trong ánh nắng gay gắt giữa trưa? Hãy chia sẻ ý kiến ​​của mình cho mọi người cùng biết qua phần bình luận bên dưới nhé!

Đừng quên truy cập aitopvn.com  thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất, thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button