Thủ Thuật

4k có thực sự tốt hơn 1080p?

Nếu bạn đã mua máy quay video, máy ảnh hoặc thậm chí là TV, bạn sẽ bắt gặp các thuật ngữ “Full HD 1080p” và “4k”. Chúng đề cập đến độ phân giải video hoặc chất lượng và chi tiết khi phát lại. 4k, còn được gọi là Ultra High Definition, đề cập đến gần 4.000 điểm ảnh ngang mà nó có, trong khi Full HD 1080p đề cập đến 1080 điểm ảnh dọc mà nó có. Vậy 4k có thực sự tốt hơn 1080p? theo dõi bài viết sau để có đáp án cho mình nhé!

1. Video 4k và 1080p: sự khác biệt là gì?

Video 4k là một bước tiến đáng kể từ 1080p, với độ phân giải gấp bốn lần 1080p; theo tỷ lệ 16: 9, đó là 3.840 x 2.160 pixel so với 1920 x 1080 pixel. 

Trên màn hình, video 4k chứa hơn 8 triệu điểm ảnh so với chỉ 2 triệu điểm ảnh của 1080p. Điều này cho chất lượng tổng thể tốt hơn khi xem cận cảnh cảnh quay.

2. Các khả năng với 4k

Chụp ở 4k không có nghĩa là bạn bị mắc kẹt với 4k. Bạn thực sự có thể thu nhỏ bản ghi xuống HD thông thường hoặc các định dạng khác. Tuy nhiên, nó vẫn giữ được lợi thế so với nguồn được ghi ở 1080p.

Ngay cả khi được thu nhỏ xuống 1080p, 4k trông đẹp hơn Full HD vì nó thu được lượng thông tin gấp bốn lần. 

Không giống như cảnh quay 1080p, 4k có thể được cắt, phóng to hoặc điều chỉnh lại mà không làm giảm chất lượng. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo hiệu ứng của camera thứ hai, cắt gần hơn đến 300%, tạo góc thứ hai hoặc thậm chí xoay ngang video như thể để tạo hiệu ứng trượt. 

4k cũng tuyệt vời cho các cuộc phỏng vấn khi bạn chỉ có một máy ảnh duy nhất, nơi bạn có thể thay đổi góc nhìn giữa ảnh toàn thân và cận cảnh. 

3. Video 4k có thực sự tốt hơn 1080p?

Mặc dù 4k là con đường phát triển của công nghệ video, nhưng vẫn có một số lý do để quay ở 1080p. 

Để bắt đầu, kích thước tệp 4k lớn hơn nhiều so với 1080p, có nghĩa là bạn chỉ có thể ghi trên một thẻ nhớ trong một khoảng thời gian giới hạn – và quá trình xử lý đòi hỏi rất nhiều năng lượng từ máy tính của bạn.  

Quay phim với 4k cũng tạo ra một lượng nhiệt đáng kể bên trong máy ảnh, điều này cần được xử lý. Điều này lấy thêm sức mạnh xử lý từ máy ảnh của bạn, dẫn đến thời lượng pin ngắn hơn.

Cuối cùng, HD 1080p tốt hơn cho chuyển động chậm, vì 4k thường chỉ có thể quay ở tốc độ 30 khung hình / giây. 

4. Nên quay 4k hay 1080p?

Nếu bạn có tùy chọn quay bằng máy quay video 4k, cũng như có đủ bộ nhớ trong và năng lượng pin, bạn luôn nên chụp. Ngay cả khi bạn giảm mẫu video 4k của mình sau đó, chất lượng cao hơn vẫn sẽ khác biệt đáng kể – và về lâu dài, bạn sẽ không hối tiếc khi bắt đầu với độ phân giải cao hơn. 

5. Máy ảnh tuyệt vời để quay video 1080p & 4K

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa 4k và 1080p, bạn được trang bị tốt hơn để bắt đầu tìm kiếm một chiếc máy ảnh đáp ứng nhu cầu của mình. 

Có một loạt máy ảnh không gương lật, DSLR và máy quay video chất lượng cao cung cấp khả năng quay video vượt trội. Các mô hình chúng tôi đã liệt kê dưới đây chỉ là một vài trong số các mô hình yêu thích của chúng tôi. 

Canon EOS 80D

Máy ảnh DSLR này đặc biệt phổ biến trong số những người dùng YouTube với khả năng điều khiển tuyệt vời, khả năng lấy nét tự động pixel kép tốt, thời lượng pin ổn định, ổ cắm tai nghe, khả năng chống chịu thời tiết và quay phim chuyển động chậm 1080p. 

Sony Alpha A6400

Sony a6400 nhỏ gọn có cảm biến APS-C chất lượng và ghi lại cảnh quay 4k chất lượng cao. Bạn cũng sẽ tận hưởng khả năng tự động lấy nét nhanh và hiệu suất ánh sáng yếu tốt. Tính năng ổn định hình ảnh trong cơ thể cũng đảm bảo bạn quay được những thước phim mượt mà. 

Panasonic GH5

Đây là chiếc máy ảnh không gương lật ấn tượng, với khả năng ổn định hình ảnh đáng kinh ngạc, chất lượng 4K xứng đáng với các chương trình phát sóng và một khung ngắm có độ phân giải cao tuyệt vời. 

Sony A7 III

Đây là máy ảnh không gương lật 4K full frame giá cả phải chăng nhất của Sony đi kèm với tính năng ổn định năm trục trong thân máy, khả năng quay chuyển động chậm HD ở tốc độ lên đến 120 khung hình / giây, hoạt động tốt trong điều kiện thiếu sáng và có thời lượng pin tuyệt vời. 

Đừng quên theo dõi Aitopvn.com thường xuyên để nhận được những tin tức mới nhất, thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button