Thủ Thuật

5 giải pháp thay thế chân máy tốt nhất năm 2021

Nếu bạn có máy ảnh và chân máy, bạn có thể chụp mọi thứ. Chân máy là một phần quan trọng của thiết bị nhiếp ảnh. Chân máy không chỉ giúp video của bạn trông ổn định mà còn được thiết kế để giữ cho máy ảnh của bạn an toàn và cố định. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên mang theo chân máy của mình hoặc chỉ chưa sở hữu một chiếc? Dưới đây là 5 giải pháp thay thế chân máy tốt nhất năm 2021 mà mọi nhiếp ảnh gia nên cân nhắc sử dụng để giữ máy ảnh an toàn và ổn định.

1. Sử dụng cơ thể của chính bạn

Bạn luôn nghe về giá trị của kỹ thuật tốt khi nói đến việc tiếp xúc; nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho việc cầm máy ảnh của bạn. Điều này có nghĩa là có “cách đúng” và “cách sai” để cầm máy ảnh? 

Không có gì thực sự phức tạp – chỉ cần đảm bảo đặt tay trái của bạn bên dưới thân máy hoặc xung quanh đế của ống kính để tạo ra một nền tảng ổn định. Đây là một sự thay thế chân máy tuyệt vời.

Giữ bàn chân của bạn cách nhau ít nhất bằng vai và hếch khuỷu tay vào trong.

Hít vào thở ra. Bây giờ chụp. Bạn có thể tạo sự vững chắc hơn nữa bằng cách dựa vào tường, hàng rào, cây hoặc bất kỳ cấu trúc vững chắc nào khác.

2. Ổn định máy ảnh / ống kính

Ngày nay, ổn định hình ảnh ở dạng này hay dạng khác là phổ biến; đó là một tính năng được tích hợp trong ống kính hoặc thân máy ảnh.

Tính năng ổn định quang học (loại được tích hợp trong ống kính) thường được mô tả là hiệu quả hơn. Tính năng ổn định trong cơ thể (được tích hợp trong thân máy ảnh) không bị tụt hậu quá xa và cung cấp khả năng ổn định bất kể bạn đang sử dụng ống kính nào.

Các nhà sản xuất khác nhau sẽ gắn các biệt danh khác nhau cho việc triển khai công nghệ của riêng họ và có nhiều tuyên bố khác nhau về hiệu quả, nhưng việc cầm tay phơi sáng 1 giây không phải là chưa từng thấy. Hãy nhớ rằng công nghệ ổn định hình ảnh chỉ làm giảm rung máy; nó không đóng băng chuyển động.

3. Sử dụng chế độ chụp hẹn giờ cho máy ảnh

Điều này giúp máy ảnh có cơ hội ổn định khỏi bất kỳ rung động nào xảy ra khi bạn nhấn nút chụp. Sử dụng hẹn giờ sẽ hoạt động hiệu quả khi bạn đặt máy ảnh trên bề mặt ổn định. Nó cũng sẽ hoạt động nếu bạn giữ máy ảnh và thở ra khi bạn nhấn nút chụp và giữ ổn định hết mức có thể.

4. Sử dụng Monopod

Một chiếc monopod không chỉ nhẹ hơn và ít tốn kém hơn để thay thế chân máy – nó còn mang lại cho bạn một mức độ linh hoạt nhất định mà bạn sẽ không có được với chân máy.

Khi bạn đang sử dụng một ống kính dài và cần duy trì tính di động, một chiếc monopod là lựa chọn phù hợp, vì nó sẽ mang lại cho bạn sự ổn định nhất định mà không bị hạn chế như chân máy. 

Đây là một trong những lý do hàng đầu mà bạn thấy các nhiếp ảnh gia thể thao sử dụng monopod (ngoài việc chân máy thường bị cấm tại các sự kiện thể thao); họ có thể dễ dàng di chuyển xung quanh và theo kịp hành động.

5. Môi trường của bạn

Đây là giải pháp thay thế dễ dàng nhất và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất kỳ vật thể nào có bề mặt phẳng như chồng gạch, gốc cây, băng ghế,… Bạn cũng có thể sử dụng dây đeo của máy ảnh bằng cách quấn quanh bàn tay hoặc cánh tay của mình. Kỹ thuật này hoạt động tốt nhất nếu bạn đang chụp ảnh với tốc độ màn trập hơi chậm. 

Sử dụng môi trường thay thế cho chân máy cũng hiệu quả như sử dụng chân máy. Đảm bảo đặt một miếng vải mềm bên dưới máy ảnh của bạn để tránh hư hỏng.

6. Phần kết luận

Tất nhiên, bạn có nhiều tùy chọn hơn những tùy chọn được trình bày ở trên – đó là: Túi đậu, Giá ba chân mini / linh hoạt (bạn có thể gắn vào cây, hàng rào, thanh, v.v.), kẹp, , v.v. Bất kỳ một trong số này có thể giải quyết nhu cầu ổn định cụ thể của bạn. Tuy nhiên, những gì được nêu ở đây là một số giải pháp hỗ trợ máy ảnh không có chân máy được sử dụng phổ biến nhất.

Aitop hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh ổn định, sắc nét và chất lượng cao hơn trong lần tiếp theo bạn đi săn ảnh. Chúc các bạn thành công!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button