Thủ Thuật

5 lý do bạn nên chụp ở chế độ thủ công năm 2021

Máy ảnh hiện đại là những thiết bị thông minh, sẽ chụp những bức ảnh khá đẹp ngay cả khi được đặt ở chế độ tự động. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ra những hình ảnh thực sự ấn tượng, bạn cần phải kiểm soát máy ảnh của mình. Và điều này có nghĩa là học cách chụp ở chế độ thủ công. Có rất nhiều lý do để chụp ở chế độ thủ công, nhưng đây là 5 lý do mà chúng mình nghĩ có lẽ là hữu ích nhất.

Chế độ thủ công là gì?

Chế độ thủ công là một trong những cài đặt chính có trên máy ảnh của bạn (các cài đặt khác bao gồm tự động và bán tự động). Chế độ này cho phép bạn kiểm soát các cài đặt máy ảnh như khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO theo cách thủ công. 3 cài đặt này hoạt động cùng nhau để xác định hình ảnh của bạn sẽ hiển thị như thế nào.

Một vấn đề mà hầu hết người mới bắt đầu gặp phải là họ thậm chí không biết tốc độ cửa trập, ISO và khẩu độ hoạt động như thế nào, do đó việc kiểm soát chúng luôn tạo ra nhiều thách thức. Nhưng bạn không nên để điều đó ngăn cản bạn. Nếu bạn không biết những chức năng này, bạn có thể tìm kiếm trên internet hoặc đọc hướng dẫn sử dụng máy ảnh của mình để biết cách chúng hoạt động và cách bạn có thể kiểm soát chúng.

Bạn nên hiểu rằng bạn cần tiếp tục học hỏi nếu bạn muốn phát triển với tư cách là một nhiếp ảnh gia. Bạn có thể bắt đầu hành trình của mình bằng cách tìm hiểu các chức năng khẩu độ, ISO và tốc độ màn trập và sau đó học chế độ thủ công sẽ dễ dàng cho bạn.

Lý do bạn nên chụp ở chế độ thủ công năm 2021

1. Sáng tạo hơn với ảnh của mình

Khi bạn chụp ở chế độ tự động, bạn sẽ để máy ảnh quyết định cài đặt ISO, tốc độ cửa trập và khẩu độ. Điều này ngay lập tức lấy đi khả năng sáng tạo của nhiếp ảnh gia, vì không có sự kiểm soát đối với các khía cạnh như độ sâu trường ảnh và độ ồn. 

Về cơ bản hơn, chế độ tự động không quan tâm đến tốc độ cửa trập tối thiểu cần thiết nếu máy ảnh đang được cầm tay (1/60 giây).

Để thực sự sử dụng máy ảnh với đầy đủ khả năng sáng tạo của nó, bạn cần phải kiểm soát tam giác phơi sáng ISO, tốc độ cửa trập và khẩu độ . ISO liên quan đến độ nhạy của máy ảnh với ánh sáng và sử dụng các con số như tốc độ phim cũ. Con số này càng thấp, hình ảnh sẽ càng ít hạt hoặc nhiễu kỹ thuật số. Tuy nhiên, ISO thấp, ví dụ, 100, sẽ cho ít ánh sáng vào máy ảnh hơn.

Tốc độ cửa trập kiểm soát lượng ánh sáng chiếu vào máy ảnh khi cửa trập đóng và mở. Tốc độ cửa trập càng nhanh, hành động có thể bị đóng băng càng nhiều. Vì vậy, tốc độ cửa trập nhanh 1/1000 giây là lý tưởng để chụp thể thao. Như đã đề cập, nếu bạn đang cầm máy ảnh bằng tay, bạn nên chụp không chậm hơn 1/60 giây để tránh rung máy. Ví dụ, tốc độ màn trập dài hơn được sử dụng để chụp vào ban đêm.

Cũng như kiểm soát độ sâu trường ảnh, khẩu độ kiểm soát lượng ánh sáng đi qua mống mắt trong ống kính. Một số f-stop nhỏ, chẳng hạn như f/4, thực sự là một khẩu độ lớn (có nghĩa là nó cho phép nhiều ánh sáng vào ống kính). Ví dụ, f/22 là một khẩu độ nhỏ và không cho phép nhiều ánh sáng vào ống kính.

Sử dụng ba khía cạnh này kết hợp với nhau cho phép nhiếp ảnh gia kiểm soát cả lượng ánh sáng đi vào máy ảnh và cảm giác sáng tạo của bức ảnh.

2. Nhận được mức phơi sáng nhất quán

Bạn đã bao giờ chụp một bức ảnh mà đối tượng của bạn được phơi sáng hoàn hảo, rồi vài giây sau lại quá sáng hoặc quá tối? Sự không nhất quán giữa các độ phơi sáng của bạn là do bạn chụp ở chế độ tự động hoặc một trong các chế độ bán tự động như ưu tiên khẩu độ. 

Đó là bởi vì trong các chế độ tự động này, mỗi khi bạn chụp ảnh, máy ảnh sẽ thực hiện phép đo ánh sáng và sử dụng thông tin đó để cố gắng đưa ra phỏng đoán có học về độ phơi sáng. Bất kỳ thay đổi nhỏ nào trong cảnh: chẳng hạn như khi bạn di chuyển máy ảnh để chụp một bố cục hơi khác hoặc chủ thể của bạn di chuyển trong khung, v.v., máy ảnh sẽ thực hiện một cách “đọc” ánh sáng khác và thay đổi độ phơi sáng cho phù hợp – mặc dù ánh sáng không thực sự thay đổi. 

Đây là lý do tại sao hai bức ảnh, được chụp những khoảnh khắc sau nhau, có thể có độ phơi sáng rất khác nhau. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang chụp ở chế độ thủ công, bạn chỉ đặt Khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO một lần và chúng sẽ không bao giờ thay đổi nữa cho đến khi bạn quyết định thực hiện việc này. Điều này có nghĩa là nếu bạn có thể tự do chụp bao nhiêu ảnh tùy thích và với điều kiện ánh sáng không thay đổi (ví dụ: mặt trời đi sau đám mây), bạn sẽ nhận được một loạt ảnh giống nhau.

3. Làm việc với các tình huống ánh sáng phức tạp

Trong suốt cuộc đời nhiếp ảnh của mình, bạn chắc chắn sẽ phải (và muốn!) Chụp trong một số điều kiện ánh sáng có thể kém lý tưởng.

Trong những tình huống “kém lý tưởng” này, chế độ tự động máy ảnh của bạn giảm xuống – bạn sẽ thấy chúng không thể nhìn và phản ứng với cảnh theo cách bạn muốn. Đây là lúc bạn cảm thấy bực bội và muốn ném máy ảnh của mình vào tường vì nó không làm được những gì bạn muốn. 

Một số tình huống ánh sáng “khó” có thể bao gồm ánh nắng đầy đủ, tình huống ngược sáng, tình huống có nhiều ánh sáng chói, hoặc chụp trong điều kiện ánh sáng yếu …. hay nói cách khác là những tình huống đơn giản hàng ngày. 

Trong những trường hợp này, chụp ở chế độ thủ công là một cứu cánh!

Ở chế độ thủ công, bạn có thể chọn nơi để phơi sáng và cách cân bằng độ phơi sáng đó, để bạn không bị tối, dưới các đối tượng bị phơi sáng hoặc những đối tượng quá sáng.

4. Chụp mà không cần đèn flash tích hợp

Nhiều máy ảnh có đèn flash tích hợp và cách máy ảnh hoạt động là, khi ở chế độ tự động, chúng thường sẽ kích hoạt đèn flash thay vì thay đổi bất kỳ hình tam giác phơi sáng nào. Rắc rối là những đèn flash tích hợp này không mạnh lắm và thực sự chỉ được thiết kế để sử dụng như đèn flash bổ sung.

Điều này có nghĩa là chúng khó có thể chiếu sáng toàn bộ cảnh và sẽ tạo ra ánh sáng không tán sắc rất khắc nghiệt. Bằng cách sử dụng chế độ thủ công, bạn có thể tránh bị đèn flash đánh sáng trừ khi bạn muốn.

5. Hiệu chỉnh cân bằng trắng

Một trong những điều tuyệt vời về máy ảnh kỹ thuật số là chúng cho phép chúng ta thay đổi cân bằng trắng của máy ảnh, tùy theo loại ánh sáng mà chúng ta đang chụp (ví dụ: ánh sáng mặt trời, đèn vonfram, đèn flash). Khi ở chế độ tự động, máy ảnh sẽ chỉ sử dụng cân bằng trắng tự động (AWB), thường khá chính xác. Nhưng để kiểm soát thực sự, tốt nhất bạn nên tự cài đặt cân bằng trắng ở chế độ thủ công.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cần chụp màu trắng tinh khiết, vì bạn có thể đặt cân bằng trắng tùy chỉnh bằng cách sử dụng thẻ xám. Một thẻ màu xám được thiết lập đến 18% màu xám, đó là chính xác nằm giữa màu đen trắng và tinh khiết.

Tiểu kết

Bằng cách sử dụng chế độ thủ công, bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những gì máy ảnh của mình hoạt động và do đó, bạn sẽ tăng khả năng chụp ảnh đẹp hơn.

Chúng mình biết chụp ảnh ở chế độ thủ công có thể khó khăn, nhưng bạn chỉ cần thực hành và cùng với thời gian, bạn có thể trở thành một bậc thầy về chế độ thủ công. Chúc các bạn thành công!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button