Thủ Thuật

7 cách nâng cấp để máy tính xách tay chạy nhanh hơn 2021

Máy tính xách tay của bạn có thể chạy chậm, nhưng không có nghĩa là bạn cần phải thay thế mà thay vào đó bạn hãy nghĩ đến việc nâng cấp nó. Máy tính xách tay không dễ nâng cấp như máy tính để bàn. Trên thực tế, máy tính xách tay mới hơn ngày càng khó nâng cấp – nhưng bạn đừng quá lo lắng vẫn có những cách để nâng cấp máy tính xách tay của bạn. Bài viết này Aitop sẽ cung cấp cho bạn chi tiết về 7 cách nâng cấp để máy tính xách tay chạy nhanh hơn 2021.

1. Nâng cấp pin

Qua nhiều tháng và nhiều năm bạn sử dụng máy tính xách tay, dung lượng pin của nó sẽ giảm xuống. Sau một vài năm, tuổi thọ pin của bạn có thể giảm xuống dưới một giờ, hạn chế nghiêm trọng tính di động của máy tính xách tay của bạn. 

Rất may, pin là bộ phận dễ dàng trao đổi hoặc thay thế nhất của máy tính xách tay vì nó thường có thể sử dụng được mà không cần mở vỏ. Việc chuyển sang một loại pin mới sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy tính cho bạn thời gian làm việc giải trí lâu hơn.

Lời khuyên dành cho bạn là pin của bên thứ ba thường không được kiểm tra ở mức kiểm soát chất lượng giống như pin của nhà cung cấp máy tính xách tay ban đầu – đừng mạo hiểm; mua phiên bản chính thức.

2. Nâng cấp RAM

RAM là một trong những linh kiện bên trong dễ thay thế nhất và hầu hết các nhà sản xuất sẽ cho phép bạn thay thế hoặc lắp thêm RAM mà không làm mất hiệu lực bảo hành của bạn. 

Trước khi bạn bắt đầu nâng cấp RAM, hãy tìm hiểu xem máy tính xách tay của bạn hỗ trợ tiêu chuẩn RAM nào và liệu nó có thể sử dụng chip dung lượng lớn hơn hay không. Thông thường, BIOS cũ bị hạn chế theo kiểu này.

Khi bạn đã có RAM, tất cả những gì bạn phải làm là bật các tab đang giữ RAM hiện có của bạn sang một bên, sau đó thay chip bằng SODIMM dung lượng lớn hơn.

3. Nâng cấp ổ cứng

Cũng rất dễ thực hiện, việc thay thế ổ cứng thường có thể sử dụng được và sẽ không làm mất hiệu lực bảo hành. Hầu hết tất cả các máy tính xách tay đều có ổ cứng 2,5 inch – nhưng mẹo là hãy đảm bảo rằng bạn có được một ổ có chiều cao phù hợp, nếu không nó có thể không vừa.

Một trong những nâng cấp lớn nhất mà bạn có thể thực hiện trên máy tính xách tay của mình là cài đặt ổ đĩa thể rắn (SSD) – lưu ý hãy kiểm tra chiều cao trước khi mua. Thông thường, chiều cao SSD từ 7mm trở xuống là một lựa chọn tốt, nhưng hãy kiểm tra ổ đĩa hiện có của bạn để xem loại nào sẽ phù hợp.

4. Sử dụng khe cắm PCI-E mini

Nhiều máy tính xách tay có khe cắm PCI-E mini dự phòng, có thể cắm tất cả các loại mô-đun vào, bao gồm cả bộ lưu trữ và card mạng không dây. Trước khi mua, hãy đảm bảo có đủ khoảng trống xung quanh khe cắm của bạn – thẻ PCI-E mini có độ dài khác nhau và không phải tất cả đều có thể vừa với máy tính xách tay của bạn.

Nếu máy tính xách tay của bạn đã vài năm tuổi, bạn cũng có thể có khe cắm thẻ ExpressCard ở bên ngoài để thêm những thứ bổ sung như bộ chỉnh TV, thẻ mạng và cổng USB bổ sung.

5. Nâng cấp hệ điều hành

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải mua một chiếc máy tính xách tay hoàn toàn mới để có được hệ điều hành mới nhất. Có, máy tính xách tay hiện đại hơn được trang bị hệ điều hành mới hơn, nhưng nhìn chung bạn có thể cài đặt hệ thống cập nhật với nỗ lực tối thiểu.

Ví dụ: nếu máy tính xách tay của bạn vẫn chạy trên Windows 8 và bạn muốn Windows 10, bạn sẽ cần xóa Windows 8 khỏi ổ cứng và tải xuống phiên bản mới hơn. Nếu bạn có dung lượng, hãy xác nhận tải xuống. Trong một số trường hợp, bạn có thể không có đủ RAM để hỗ trợ cập nhật.

Nếu bạn cần thêm RAM, bạn có thể thay thế nó, không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn đang tải xuống hệ điều hành mới với hy vọng tốc độ xử lý nhanh hơn, bạn có thể cân nhắc mua một máy tính xách tay mới với CPU nhanh hơn.

6. Nâng cấp card đồ họa 

Nếu bạn là một game thủ nghiêm túc thì nâng cấp card đồ họa là việc bạn nên làm nhất. Giống như CPU, GPU của bạn thường được hàn vào bo mạch chủ nên rất khó thay đổi.

Thật thú vị, có một cách để nâng cấp khả năng đồ họa của bạn: mua một thiết bị bên ngoài kết nối với cổng USB của bạn. Bạn sẽ nhận được đầu ra đồ họa được cải thiện cung cấp khả năng hiển thị thứ hai để bổ sung cho màn hình máy tính xách tay của bạn.

7. Thêm ổ CD / DVD

Nhờ tính năng phát trực tuyến, đĩa không còn phổ biến như trước đây, vì vậy hầu hết các máy tính xách tay mới hơn không có ổ đĩa tích hợp.

May mắn thay, nếu bạn muốn chơi một trò chơi yêu thích từ vài năm trước hoặc xem lại một đĩa DVD, bạn có thể mua một ổ đĩa quang gắn ngoài. Đây là một trong những nâng cấp dễ dàng hơn mà bạn có thể thực hiện, vì tất cả những gì bạn cần làm là cắm ổ đĩa qua USB và bạn đã sẵn sàng.

Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ biết nên nâng cấp gì cho máy tính xách tay của mình để cải thiện tốc độ và giúp bạn làm việc trở nên hiệu quả hơn.

Đừng quên theo dõi aitop.vn  thường xuyên để biết thêm nhiều thủ thuật máy tính hữu ích nữa nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button