Thủ Thuật

7 mẹo hay để chụp ảnh kỳ nghỉ cho gia đình bạn 2021

Mùa hè dễ dàng là thời điểm phổ biến nhất trong năm cho các kỳ nghỉ gia đình. Còn cách nào tốt hơn để ghi nhớ những kỳ nghỉ yêu thích của bạn hơn là chụp nhiều bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc và trải nghiệm? Nếu bạn đang hoặc có kế hoạch đi nghỉ cùng gia đình, đây là 7 mẹo hay để chụp ảnh kỳ nghỉ cho gia đình bạn 2021 mà bạn nên tham khảo. Những mẹo hữu ích của chúng mình sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết để tạo ra những bức ảnh đáng nhớ và thú vị nhất.

1. Xác định mục tiêu của bạn

Chụp ảnh trong kỳ nghỉ quan trọng như thế nào và bạn muốn chụp những loại ảnh nào?

Bạn muốn có những bức ảnh chụp nhanh đơn giản để ghi nhớ chuyến đi của mình? Bạn có muốn có những hình ảnh chất lượng cao xứng đáng để treo trên tường của bạn? Bạn chủ yếu quan tâm đến những bức ảnh của gia đình mình hay bạn muốn chụp những địa điểm mà bạn đến thăm?

Đây là tất cả những câu hỏi quan trọng để tự hỏi bản thân trước kỳ nghỉ của bạn. Không có câu trả lời đúng hay sai, nhưng câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn lên kế hoạch cho chuyến đi và cách bạn sử dụng thời gian của mình trong kỳ nghỉ.

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là chụp những bức ảnh phong cảnh đẹp tại nơi bạn đến, thì quy trình của bạn sẽ khác so với một người chỉ đơn giản muốn trở về nhà với những bức ảnh của gia đình. Bạn cần đến đúng địa điểm vào đúng thời điểm trong ngày (như bình minh hoặc hoàng hôn), điều này sẽ ảnh hưởng đến lịch trình của bạn.

2. Lên kế hoạch

Lập kế hoạch trước rất hữu ích bất kể bạn có những ưu tiên gì cho chuyến đi, nhưng điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn đi du lịch hoặc chụp ảnh phong cảnh giới thiệu vẻ đẹp của những địa điểm bạn sẽ đến.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể lập kế hoạch trước:

Tìm những điểm bạn muốn chụp ảnh

Nếu du lịch hoặc chụp ảnh phong cảnh là ưu tiên cho chuyến đi của bạn, hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu các địa điểm bạn sẽ đến, tìm những điểm đẹp nhất mà bạn muốn chụp ảnh và lên kế hoạch cho hành trình của mình. Nếu bạn không dành thời gian để lập kế hoạch trước, bạn có thể bỏ lỡ một số cơ hội chụp ảnh đẹp nhất.

Một lần nữa, điều này thực sự phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn không muốn việc chụp ảnh ảnh hưởng đến kế hoạch đi nghỉ của mình, điều đó cũng tốt, nhưng bạn gần như đảm bảo có được những bức ảnh đẹp hơn bằng cách thực hiện một số nghiên cứu và lập kế hoạch trước.

Lên kế hoạch đến những điểm đó vào đúng thời điểm

Một trong những lý do lớn nhất khiến các bức ảnh đi nghỉ thường không hấp dẫn là vì chúng thường không được chụp vào đúng thời điểm trong ngày hoặc trong điều kiện ánh sáng lý tưởng. Hầu hết các bức ảnh kỳ nghỉ được chụp vào giữa ngày, bất cứ khi nào bạn tình cờ có mặt tại một địa điểm nào đó.

Nếu bạn muốn có được những bức ảnh đẹp nhất, bạn sẽ cần chụp ảnh vào đúng thời điểm trong ngày, điều này có thể ảnh hưởng đến cách bạn lên kế hoạch cho lịch trình của mình. Nhìn chung, ánh sáng tốt nhất là vào khoảng thời gian bình minh và hoàng hôn, khi nhiều người đi nghỉ đang làm việc khác.

Nếu việc chụp ảnh những địa điểm bạn ghé thăm là quan trọng đối với bạn, bạn sẽ cần lên kế hoạch cho lịch trình của mình sao cho đến đúng địa điểm trong một thời gian trong ngày để bạn có cơ hội tốt nhất để có được ánh sáng lý tưởng.

Nghiên cứu các địa điểm khác trong khu vực

Khi bạn đang hướng đến một địa điểm cụ thể cho các kỳ nghỉ, có thể có những địa điểm tuyệt vời khác cũng ở gần đó. Thực hiện một số nghiên cứu trước chuyến đi của bạn để xem những gì khác trong khu vực và có thể bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội chụp ảnh tuyệt vời hơn mà bạn có thể thực hiện mà không cần nỗ lực thêm.

3. Mang theo đúng thiết bị, nhưng gói nhẹ

Là một nhiếp ảnh gia, việc có thiết bị phù hợp luôn là điều quan trọng. Nhưng khi bạn đang đi du lịch, bạn không muốn mang theo bất cứ thứ gì không cần thiết. Trên thực tế, giới hạn bản thân (ví dụ: chỉ mang theo một hoặc hai ống kính) có thể là một cách tuyệt vời để thử thách bản thân và khơi dậy một số sáng tạo.

May mắn thay, một số vật dụng và phụ kiện quan trọng nhất để chụp ảnh trong kỳ nghỉ sẽ không chiếm nhiều diện tích.

  • Pin dự phòng
  • Thay pin
  • Thẻ nhớ bổ sung

Một vật dụng khác mà bạn có thể muốn mang theo là chân máy. Nếu bạn muốn chụp ảnh phong cảnh hoặc ảnh du lịch, bạn nên sử dụng chân máy như một cách để giúp chụp được những bức ảnh sắc nét. Chân máy cũng có thể cực kỳ hữu ích cho các bức ảnh gia đình, vì bạn có thể đặt máy ảnh trên chân máy và sử dụng bộ hẹn giờ để chụp ảnh của mọi người trong gia đình mình.

Bạn không cần phải sử dụng chân máy cỡ lớn, đặc biệt nếu mục đích chính của bạn là chụp ảnh gia đình. Một thứ gì đó nhỏ và nhẹ như GorillaPod có thể cung cấp sự ổn định mà bạn cần để có được những bức ảnh tuyệt vời về mọi người trong gia đình.

4. Sử dụng quy tắc một phần ba

Quy tắc một phần ba là một kim chỉ nam cho các nhiếp ảnh gia để giúp họ hình ảnh soạn bắt mắt. 

Hãy tưởng tượng rằng hình ảnh của bạn được chia thành chín phần bằng nhau với hai đường ngang và hai đường dọc. 

Các thành phần thiết yếu của bức ảnh của bạn nên được đặt trên các đường này hoặc tại các điểm giao cắt của chúng. 

Hãy thử đặt các thành viên trong gia đình của bạn vào một trong những hàng dọc để có hiệu quả tốt nhất.

Nhiều máy ảnh đã tích hợp sẵn lưới, điều này giúp bạn thực sự dễ dàng xem bố cục của mình.

5. Sử dụng tối đa thẻ nhớ của bạn

Với nhiếp ảnh kỹ thuật số, bạn có thể chụp hàng nghìn bức ảnh mỗi ngày mà vẫn còn dung lượng trống trên thẻ nhớ. 

Đừng sợ để có được hạnh phúc nhanh chóng! Bạn càng chụp nhiều ảnh, bạn càng phải lựa chọn nhiều hơn sau này khi về nhà. 

Đôi khi điều kỳ diệu xảy ra trong khoảnh khắc sau khi bạn chụp ảnh. Nếu bạn ngừng chụp nhanh sau một bức ảnh, bạn sẽ bỏ lỡ những gì có thể là một hình ảnh tuyệt vời. 

6. Sắp xếp ảnh của bạn

Thật dễ dàng để trở về nhà sau một kỳ nghỉ với hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn bức ảnh. Bạn càng chụp nhiều ảnh, điều quan trọng là phải giữ cho chúng có tổ chức.

Tổ chức có thể giúp bạn nhớ chính xác vị trí và thời gian chụp ảnh, có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian xử lý bài đăng và có thể giúp bạn dễ dàng tìm thấy ảnh bạn muốn trong tương lai.

Có một số cách khác nhau để bạn có thể sắp xếp ảnh của mình và thực sự tất cả những gì quan trọng là bạn tìm thấy một cách tiếp cận phù hợp với mình. Nếu máy ảnh của bạn có tích hợp chức năng GPS, đó có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn không bị mất dấu các vị trí mà ảnh của bạn được chụp (nhưng lưu ý rằng theo dõi GPS có thể làm hao pin nhanh hơn).

Các tùy chọn khác bao gồm sử dụng các thư mục riêng biệt hoặc danh mục Lightroom và / hoặc bộ sưu tập để sắp xếp ảnh của bạn.

7. Sử dụng khả năng xử lý hàng loạt

Một trong những nhược điểm của việc chụp nhiều ảnh là nó sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn để xử lý bài viết. Cách tốt nhất để tăng tốc độ chỉnh sửa ảnh của bạn là tận dụng khả năng xử lý hàng loạt của Lightroom để áp dụng các chỉnh sửa của bạn cho nhiều ảnh cùng một lúc, thay vì chỉnh sửa từng ảnh một.

Một tùy chọn khác là sử dụng các cài đặt trước của Lightroom. Bạn có thể tạo một cài đặt trước sẽ được sử dụng cho một số ảnh hoặc bạn có thể sử dụng các cài đặt trước được tạo sẵn giúp bạn cực kỳ dễ dàng áp dụng các hiệu ứng cụ thể cho ảnh của mình. 

Tiểu kết

Những bức ảnh bạn chụp trong kỳ nghỉ tiếp theo sẽ là một dấu ấn tuyệt đẹp cho chuyến phiêu lưu của gia đình bạn. Sử dụng các mẹo hữu ích của chúng mình để chụp những bức ảnh đẹp hơn về chính bạn, con bạn và toàn bộ gia đình nhé!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button