Thủ Thuật

8 cách tối ưu win 10 trên máy tính để chơi game không bị giật lag 2021

Windows 10 là hệ điều hành yêu thích của các game thủ. Microsoft đã làm rất tốt trong việc tối ưu hóa hệ điều hành và điều chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu của cộng đồng game thủ. Windows 10 cung cấp hiệu suất trò chơi tốt hơn và tốc độ khung hình nhanh hơn. Nhưng nó không hoàn hảo ngay lập tức. Cần có một số chỉnh sửa để tận hưởng trải nghiệm chơi game tốt nhất mà Windows 10 cung cấp. Dưới đây là 8 cách tối ưu win 10 trên máy tính để chơi game không bị giật lag 2021 bạn nên tham khảo.

1. Sử dụng chế độ Game Mode

Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tối ưu hóa Windows 10 cho việc chơi game bằng một công cụ được tích hợp sẵn trong hệ thống. 

Chế độ Game Mode đã xuất hiện trong các bản phát hành gần đây nhất của hệ điều hành và được thiết kế để cải thiện trải nghiệm chơi game bằng cách dành nhiều tài nguyên hệ thống hơn cho các trò chơi. Nó cũng ngăn các chương trình khác, chẳng hạn như Windows Update, chiếm tài nguyên hệ thống khi bạn đang chơi.

Để truy cập Game Mode, bạn hãy làm như sau.

Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings

Truy cập vào Settings chọn Gaming.

Tìm và nhấp vào nhóm thiết lập Game Mode trong thanh menu.

Cuối cùng gạt sang ON ở tùy chọn Game Mode để kích hoạt chế độ này.

Nếu bạn không thể tìm thấy các cài đặt này, điều đó có nghĩa là bản cập nhật Windows Creators mới nhất chưa được cài đặt trên PC của bạn.

2. Mua ổ cứng SSD

Nâng cấp từ ổ cứng HDD lên ổ SSD sẽ không cải thiện đáng kể hiệu suất trò chơi của bạn, nhưng nó có thể giúp bạn giảm thời gian tải đáng kể. 

Các trò chơi ngày nay ngày càng chiếm nhiều dung lượng đĩa hơn, vì vậy nếu bạn muốn chơi những trò chơi mới nhất, việc thay đổi từ ổ cứng HDD sang ổ SSD có thể tiết kiệm thời gian thực và thời gian tải trò chơi của bạn có thể giảm từ 30-40 giây xuống còn 2-3 , điều này khá quan trọng.

Về khía cạnh tiền bạc, nếu một ổ SSD lớn cho cả hệ điều hành và trò chơi của bạn quá đắt đối với bạn, chỉ cần mua một ổ SSD nhỏ cho hệ điều hành của bạn và giữ một ổ cứng lớn cho trò chơi.

3. Vô hiệu hóa thuật toán Nagle

Thuật toán của Nagle là một cách để cải thiện hiệu quả của mạng TCP / IP bằng cách giảm số lượng gói tin cần được gửi qua mạng. Điều đó có nghĩa là, nó đóng gói các gói dữ liệu với chi phí kết nối internet mượt mà hơn.

Vì vậy, để tối ưu hóa Windows 10 cho việc chơi game, bạn có thể chọn tắt thuật toán của Nagle. Bạn hãy vô hiệu hóa thuật toán của Nagle theo các bước sau.

Nhấn phím Windows và phím R cùng nhau để mở hộp thoại Run  .

Nhập regedit vào hộp và nhấp OK để tiếp tục.

Trong cửa sổ Registry Editor, điều hướng đến thư mục HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Services \ Tcpip \ Parameters \ Interfaces

Sau đó, bạn có thể thấy rằng có một số thư mục bao gồm số và chữ cái.

Để truy cập tệp, hãy khớp địa chỉ IP của bạn với DhcpIPAddress  được liệt kê trong một trong các thư mục đó.

Nhấp chuột phải vào bảng bên phải và chọn New > DWORD (32-bit) Value. Bạn cần tạo hai khóa mới và đặt tên là TcpAckFrequency  và  TCPNoDelay .

Sau đó nhấp đúp vào từng người trong số họ và thay đổi dữ liệu giá trị của chúng thành 1.

Sau khi tất cả các bước kết thúc, thuật toán của Nagle đã bị vô hiệu hóa. Hiệu suất chơi game của máy tính sẽ được cải thiện.

4. Vô hiệu hóa tự động cập nhật và khởi động lại Windows

Windows 10 có thể cài đặt các bản cập nhật và khởi động lại máy tính của bạn mà không cần sự cho phép của bạn hoặc khi bạn đang chơi trò chơi. Trong tình huống như vậy, hiệu suất chơi game trên máy tính của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Mặc dù phản ứng đầu tiên của bạn có thể là tắt hoàn toàn cập nhật tự động, nhưng chúng mình khuyên bạn không nên làm như vậy. Một giải pháp hữu hiệu hơn và thông minh hơn rất nhiều là đặt giờ hoạt động của bạn một cách thích hợp. Bạn có thể chỉ định lịch trình chơi game và làm việc của mình trong Windows và ngăn hệ điều hành tải xuống các bản cập nhật trong thời gian đó. Sau đó, Windows sẽ sử dụng số giờ không hoạt động của bạn để cập nhật và khởi động lại hệ thống của bạn.

Để đặt giờ hoạt động của bạn, nhấn phím Windows và phím I cùng nhau để mở Setting.

Sau đó chọn Update and Security để tiếp tục.

Trên bảng điều khiển bên phải, nhấp vào change active hour.

Sau đó đặt thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc dựa trên nhu cầu của bạn. Sau đó nhấp vào Save. 

Sau đó, máy tính sẽ không khởi động lại trong thời gian hoạt động và bạn sẽ không bị ảnh hưởng trong quá trình chơi game. Vì vậy, hiệu suất trò chơi sẽ được cải thiện.

5. Tinh chỉnh cài đặt hiệu ứng hình ảnh của bạn

Giao diện người dùng đồ họa có thể là một trở ngại cho sức mạnh xử lý của bạn. Nhiều đồ họa nền được bật theo mặc định, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh xử lý khả dụng của PC khi chơi trò chơi trên máy tính ở chế độ nền.

Vì vậy, đối với cách tối ưu hóa Windows 10 để chơi game, hãy điều chỉnh cài đặt hiệu ứng hình ảnh của bạn. 

Một lần nữa, nhấn phím Window + I . Sau đó, nhấp  “ performance . Trong cửa sổ mở ra, trong tab Visual Effects chọn Adjust for best performance > bấm Apply, rồi OK để xác nhận. Như vậy là xong.

Khi tất cả các bước kết thúc, hiệu ứng hình ảnh hệ thống của bạn sẽ được thay đổi và hiệu suất máy tính sẽ được cải thiện.

6. Ngăn chặn tính năng tự động cập nhật của Steam

Vấn đề ở đây cũng giống như với Windows Update. Steam tự động cập nhật tất cả các trò chơi của bạn, ngay cả những trò chơi bạn chưa chơi trong nhiều thời gian. Cập nhật trong nền sẽ ngốn bộ nhớ PC của bạn và có thể làm chậm quá trình chơi game.

Để ngăn Steam cập nhật trò chơi khi bạn đang chơi, hãy truy cập ứng dụng khách Steam của bạn và tìm các tùy chọn cập nhật trong Steam – Cài đặt – Tải xuống . Bỏ chọn Cho phép tải xuống trong khi chơi trò chơi .

Để ngăn Steam cập nhật trò chơi khi bạn đang chơi, trong giao diện Steam, bạn hãy tìm đến Steam > Settings.

Trong cửa sổ Settings >> Nhấp chọn Download >> Hủy tùy chọn Allow downloads during gameplay >> nhấn OK để lưu lại.

Tiếp đó, hãy truy cập vào trang quản lý các tựa game trên Steam mà bạn đã tải về và nhấn phải chuột vào lần lượt từng tựa game, click chọn Properties.

Cửa sổ Properties của game xuất hiện, nhấp vào tab Updates, tìm thiết lập Automatic Updates và thay đổi thành lựa chọn Only update this game when I launch it.

7. Tắt tăng tốc độ chuột

Về cách làm cho Windows 10 nhanh hơn để chơi game, bạn có thể chọn tắt tính năng tăng tốc chuột. Tắt tăng tốc chuột có thể cải thiện hiệu suất chơi game của bạn. Vì vậy, để tối ưu hóa PC chơi game Windows 10, hãy thử tắt tính năng tăng tốc chuột.  

Bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Nhấn phím Windows và phím I cùng nhau để mở Settings.

Trong cửa sổ bật lên, nhấp vào Devices.

Sau đó, điều hướng đến tab Mouse và nhấp vào Additional mouse options

Trong cửa sổ bật lên, điều hướng đến Pointer Options và bỏ tùy chọn Enhance pointer precision.

Khi tất cả các bước hoàn tất, hiệu suất máy tính và trò chơi của bạn sẽ được cải thiện.

8. Cài đặt DirectX 12

DirectX 12 là ứng dụng cần thiết cho bất kỳ ai muốn chơi game trên Windows 10. Nó cho phép người dùng giao tiếp với máy tính của bạn và yêu cầu máy tính phải làm gì. Vì vậy, để cải thiện hiệu suất của máy tính, bạn có thể chọn cài đặt DirectX 12.

Bây giờ, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra xem bạn đã cài đặt DirectX 12 trên máy tính của mình chưa.

Nhấn phím Windows và phím R cùng nhau để mở hộp thoại Run.

Sau đó, gõ dxdiag vào ô và nhấn OK để tiếp tục.

Nếu bạn đã cài đặt DirectX 12 trên máy tính của mình, nó sẽ được mở như bên dưới.

Nếu bạn không có DirectX 12 trên máy tính của mình, chỉ cần tải xuống và cài đặt nó. Sau đó, chỉ cần truy cập trang Windows Update để nhấp vào Kiểm tra các bản cập nhật để tiếp tục.

Để tối ưu hóa Windows 10 cho việc chơi game, hãy thử cài đặt DirectX 12 trên máy tính của bạn.

Tiểu kết

Bài đăng này Aitop đã chỉ ra cho bạn 8 mẹo điều chỉnh Windows 10 để chơi game mượt mà hơn. Nếu bạn muốn tối ưu hóa Windows 10 để chơi game, hãy thử các giải pháp này.

Hoặc nếu bạn có bất kỳ lời khuyên nào tốt hơn để tối ưu hóa PC chơi game Windows 10, vui lòng chia sẻ cho mọi người cùng biết trong phần bình luận bên dưới nhé.

Đừng quên theo dõi aitop.vn thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều thủ thuật máy tính hay ho nữa bạn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button