Thủ Thuật

8 mẹo để có được những bức ảnh tuyệt đẹp trên bãi biển

Mọi người đều yêu thích bãi biển, cho dù đó là một ngày hè nóng nực hay một chuyến đi bộ nhanh thu thập vỏ sò. Có rất nhiều điều để tận hưởng ở bãi biển và thậm chí còn có nhiều cơ hội hơn để chụp những bức ảnh ngoạn mục. Những chú mòng biển lướt qua bầu trời, sóng vỗ và những chiếc ô đầy màu sắc chỉ là một vài điểm tham quan đặc biệt khiến cho việc chụp ảnh bãi biển trở nên thú vị. Tuy nhiên, để ghi lại sự thú vị của một bãi biển không dễ như bạn nghĩ. Nếu bạn là một trong số đó thì hãy làm theo 8 mẹo để có được những bức ảnh tuyệt đẹp trên bãi biển được Aitop chia sẻ sau.

1. Luôn chụp ở định dạng RAW

Những bức ảnh trên bãi biển đôi khi rất khó để chụp đúng. Giữa độ sáng của cát, mặt trời và nước, máy ảnh của bạn đang cố gắng điều chỉnh độ phơi sáng. Tính linh hoạt của định dạng RAW cho phép bạn khắc phục các sự cố phơi sáng thường gặp trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Bạn càng cảm thấy thoải mái khi chụp ở định dạng RAW, bạn sẽ tạo ra những bức ảnh đẹp hơn.

2. Tập trung vào một tiêu điểm

Các bãi biển là một trong những nơi đẹp nhất trên hành tinh, nhưng bạn có thể thấy rằng những bức ảnh về chúng có xu hướng không ấn tượng. Theo nguyên tắc chung, ảnh bãi biển đẹp nhất khi bạn có tiêu điểm được xác định rõ ràng. Tiêu điểm đó có thể là bất cứ thứ gì – con người, cái ghế, đôi giày, vỏ – và nó phải kể một câu chuyện.

Lý do rất đơn giản: những bãi biển vắng, bầu trời và biển cả không tạo ra những bức ảnh đặc biệt hấp dẫn. Người xem cần bối cảnh (thứ gì đó thu hút sự chú ý của họ) và đó là những gì một tiêu điểm được xác định rõ ràng cung cấp.

3. Sử dụng Giờ vàng: Chụp lúc bình minh hoặc hoàng hôn

Buổi trưa có thể là lúc hầu hết mọi người đi đến bãi biển, nhưng có nhiều thời điểm tốt hơn để chụp ảnh. Thời gian và ánh sáng rất quan trọng để có được những bức ảnh bãi biển tuyệt đẹp: hãy chú ý đến bình minh và hoàng hôn bất cứ khi nào có thể.

” Giờ vàng ” nổi tiếng (giờ sau khi mặt trời mọc hoặc trước khi mặt trời lặn) bao phủ bãi biển trong ánh sáng khuếch tán, ấm áp. Khi mặt trời ở bầu trời thấp, ít có nguy cơ xảy ra vùng sáng mạnh và phơi sáng quá mức.

Thậm chí tốt hơn, thường có ít người hơn ở bãi biển vào những thời điểm này!

4. Bảo vệ thiết bị của bạn

Mặt trời, cát, nước và muối kết hợp là môi trường khắc nghiệt cho thiết bị ảnh của bạn. Vì vậy, giữ cho thiết bị của bạn an toàn trước những yếu tố này là một phần quan trọng của chụp ảnh bãi biển.

Có một tấm che cho máy ảnh của bạn để đối phó với gió, cát và nước có thể làm hỏng bên trong máy ảnh của bạn. 

Máy thổi khí chất lượng cũng là một bổ sung tuyệt vời cho túi máy ảnh của bạn và sẽ giúp bạn giữ sạch cát và bụi bẩn trên thiết bị của mình.

Cân nhắc mang theo một số khăn lau ống kính và khăn lau. Một máy thổi khí hoạt động rất kỳ diệu, nhưng một miếng vải ống kính chuyên dụng sẽ giúp bạn đỡ phải đau đầu khi chỉnh sửa các giọt nước hoặc cát trong quá trình xử lý hậu kỳ.

5. Đừng quên loa che nắng

Điều này đặc biệt quan trọng trên bãi biển khi bạn chụp dưới ánh nắng mặt trời để có những bức ảnh ngược sáng. Bằng cách sử dụng loa che nắng, bạn sẽ có thể giảm đáng kể khói mù có thể lấn át chủ thể của bạn.

6. Bộ lọc phân cực

Bộ lọc phân cực là công cụ tuyệt vời cho một nhiếp ảnh gia đi biển. Nói một cách đơn giản, một bộ lọc phân cực giúp tăng cường màu xanh lam, làm tối bóng và ngăn chặn ánh sáng chói từ các bề mặt phản chiếu. Một bộ lọc phân cực có thể giúp tăng cường màu sắc và ngăn chặn các bức ảnh bị phơi sáng, lóa sáng quá mức.

Đó là một khoản đầu tư đáng giá – đặc biệt nếu bạn đang chụp vào giữa ngày – có thể biến đổi bức ảnh bãi biển của bạn.

7. Chơi với tốc độ màn trập

Thao tác với tốc độ cửa trập là một cách tuyệt vời để tạo ra các hiệu ứng đẹp mắt trên các bức ảnh bãi biển của bạn. Cửa trập mở càng lâu, bạn càng có thể “làm chậm” sự xuất hiện của nước và mây.

Kỹ thuật này là hoàn hảo để chụp ảnh bãi biển tuyệt vời. Nếu bạn có một tiêu điểm nổi bật (ví dụ như đá, ghế hoặc tòa nhà), tốc độ cửa trập thấp có thể tạo ra cảm giác chuyển động xung quanh đối tượng.

Theo nguyên tắc chung, tốc độ cửa trập từ ⅛ đến ½ giây sẽ dẫn đến hiện tượng nhòe nhẹ. Nếu bạn đang tìm kiếm nước bị mờ hoàn toàn, bạn sẽ cần mở cửa trập trong 15-30 giây. Nước mịn hoàn hảo cần hơn 30 giây tiếp xúc.

8. Sử dụng ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng là một yếu tố chính của thế giới nhiếp ảnh phong cảnh. Dải tiêu cự rộng nhấn mạnh các vật thể ở tiền cảnh và tạo cảm giác chiều sâu mà các ống kính khác không thể sánh được.

Về mặt thực tế, một ống kính góc rộng làm cho tiền cảnh có vẻ lớn hơn. Phối cảnh này thu hút người xem vào hình ảnh và giúp bạn tạo ra chiều sâu. Tuân theo quy tắc ống kính góc rộng là “thấp và gần” – chụp tiêu điểm ở tiền cảnh càng gần và càng thấp càng tốt.

Tiểu kết

Chụp ảnh bãi biển là một bài tập phức tạp bao gồm việc cân bằng tiêu điểm, mức độ phơi sáng và góc độ. Chụp những bức ảnh tuyệt đẹp trên bãi biển có vẻ hơi khó khăn, nhưng tám mẹo được Aitop nêu trên sẽ giúp bạn đưa trò chơi nhiếp ảnh của mình lên một tầm cao mới.

Vì vậy, lần sau khi bạn đi biển, hãy mang theo máy ảnh của bạn! Và thử nghiệm một số mẹo mà Aitop đã chia sẻ ngày hôm nay nhé.

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button