Thủ Thuật

8 mẹo giúp kéo dài tuổi thọ pin máy ảnh bạn nên biết

Đừng ngạc nhiên nếu pin máy ảnh của bạn không kéo dài lâu như trước đây. Pin sạc mất khả năng sạc đầy khi chúng già đi. Hết pin thật khó chịu, đặc biệt nếu đèn báo hết pin của bạn nhấp nháy ngay khi bạn chuẩn bị chụp bức ảnh chỉ có một lần trong đời. May mắn thay, có một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để kéo dài tuổi thọ pin máy ảnh. Các mẹo được Aitop chia sẻ sau sẽ không làm cho pin máy ảnh của bạn tồn tại mãi mãi, nhưng chúng có thể giúp bạn thêm thời gian. 

1. Tắt hoặc giảm độ sáng màn hình LCD của máy ảnh

Màn hình LCD trên máy ảnh của bạn có thể là một trợ thủ đắc lực và giúp bạn chụp những bức ảnh đẹp hơn. Nhưng nó cũng là một tác nhân gây hao pin nghiêm trọng.

Hầu hết các máy ảnh compcat, DSLR và máy ảnh không gương lật hiện đại đều cho phép bạn tắt màn hình LCD, điều này có thể giúp tiết kiệm pin một cách nghiêm túc.

Nếu máy ảnh của bạn không có kính ngắm quang học hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là không thể chia tay màn hình LCD, hãy thử giảm độ sáng của màn hình LCD máy ảnh, điều này có thể sẽ tiết kiệm được khá nhiều pin. 

2. Giữ ấm pin

Pin không thích quá lạnh hoặc quá nóng. Nếu bạn có điện thoại thông minh và bạn đang ở trong thời tiết thực sự băng giá, bạn có thể nhận thấy nó đột ngột chết.

Tương tự như vậy, trong môi trường lạnh, pin máy ảnh chết nhanh hơn nhiều so với nhiệt độ phòng. Điều này cũng đúng ở một mức độ thấp hơn trong điều kiện rất ấm.

Thông thường, giải pháp tốt nhất ở đây là tháo pin ra khỏi máy ảnh khi không sử dụng và để trong túi quần áo bên trong. Ít nhất, bạn nên làm điều này với pin dự phòng mà hiện tại bạn không sử dụng.

Sử dụng kỹ thuật này, đôi khi tôi đã tìm cách hồi sinh những viên pin mà máy ảnh của tôi nói là đã hết và chụp thêm một loạt ảnh. Nhưng tốt hơn hết bạn nên giữ ấm pin như một biện pháp phòng ngừa hơn là một biện pháp khắc phục tình trạng hết pin. 

Tóm lại, nếu bạn không tích cực sử dụng pin trong môi trường lạnh, hãy giữ nó trong túi ấm. Lớp trong cùng có thể của quần áo là lý tưởng nhất.

3. Kích hoạt các tính năng tiết kiệm điện

Sử dụng tính năng tiết kiệm năng lượng của máy ảnh. Tính năng này có thể gây khó chịu vì máy ảnh chuyển sang chế độ ngủ khi bạn không sử dụng nó trong một thời gian. Tuy nhiên, nó tiết kiệm pin. 

Để tiết kiệm pin nhất, hãy đặt chế độ ngủ để khởi động càng nhanh càng tốt. Với một số máy ảnh, điều này có thể xảy ra sau 15 hoặc 30 giây không hoạt động.

4. Không xóa ảnh khỏi thiết bị của bạn

Lời khuyên là bạn nên xóa hình ảnh sau đó trên máy tính của bạn chứ không phải trực tiếp từ thẻ nhớ máy ảnh, vì xóa hình ảnh khỏi thẻ nhớ sẽ tiêu tốn điện năng.

5. Tắt chức năng làm sạch cảm biến tự động

Thông thường, nhiều người hay đặt tùy chọn làm sạch cảm biến của máy ảnh thành tùy chọn thường xuyên nhất: tự động làm sạch cảm biến mỗi khi máy ảnh bật và tắt. 

Nhưng nếu bạn đang cố gắng sử dụng pin của mình trong một chuyến đi bộ đường dài nhiều ngày hoặc một ngày cưới rất dài, bạn nên vào menu của mình và tắt hoàn toàn tính năng này. Nó sẽ giúp tiết kiệm thêm lượng pin giúp bạn sử dụng suốt cả ngày.

6. Tắt các tính năng như ổn định hình ảnh, tự động lấy nét, Wifi

Các tính năng thú vị như ổn định hình ảnh sử dụng nhiều pin. Trong các tình huống ngoài trời sáng hoặc khi sử dụng chân máy, hãy tắt IS để chụp thêm một vài bức ảnh.

Ngoài ra, hãy cân nhắc tắt tính năng lấy nét tự động và thay vào đó hãy dấn thân vào thế giới lấy nét thủ công. Tính năng săn lấy nét tự động liên tục tiêu hao năng lượng nhanh chóng, đặc biệt là trong các tình huống thiếu sáng khi nhiều tổ hợp thân máy và ống kính phải vật lộn để đạt được tiêu điểm.

Nếu bạn không thể thiếu AF, hãy thử đặt chế độ thành AF điểm đơn (hoặc tương đương) để máy ảnh chỉ tìm kiếm một điểm được lấy nét thay vì nhiều điểm trong toàn khung hình. Ngoài ra, tránh nhấn hờ nút chụp để lấy nét không cần thiết. Chỉ làm như vậy khi bạn đã sẵn sàng để chụp.

Máy ảnh SLR của bạn có kết nối GPS hoặc Wi-Fi không? Bạn nên tắt các tính năng này khi không cần thiết. Một số máy ảnh cũng có thể tiếp tục tìm kiếm tín hiệu GPS ngay cả khi tắt nguồn. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn nếu không chắc chắn và tắt hoàn toàn GPS để quản lý năng lượng tốt hơn.

7. Hạn chế sử dụng đèn flash

Sử dụng đèn flash làm hao pin nhanh chóng. Rõ ràng, có một số tình huống cần phải có đèn flash để tạo ra bức ảnh, nhưng nếu bạn có thể chụp ảnh với đèn flash đã tắt, hãy làm điều đó để tiết kiệm pin.

8. Không bật và tắt máy ảnh liên tục

Mỗi lần bạn khởi động lại hầu hết các máy ảnh, màn hình giới thiệu sẽ xuất hiện trong vài giây. Mặc dù điều này có vẻ không nhiều thời gian, nhưng nếu bạn bật và tắt máy ảnh 10 lần, có thể bạn sẽ mất ít nhất một phút pin, đó có thể là sự khác biệt giữa chụp bức ảnh tuyệt vời cuối cùng và nhìn thấy thông báo hết pin. Sử dụng chế độ ngủ để thay thế.

Tiểu kết

Pin hết là một trong những trải nghiệm khó chịu mà nhiếp ảnh gia có thể gặp phải. Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong rừng, theo dõi động vật hoang dã và ngay tại thời điểm một gia đình hươu lao qua, máy ảnh của bạn hết pin. Đó là một kịch bản ác mộng mà không một nhiếp ảnh gia nào mong muốn.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách kéo dài thêm một chút thời lượng pin cho máy ảnh của mình để không gặp phải tình cảnh hết pin đáng tiếc.

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button