Thủ Thuật

8 mẹo không thể bỏ qua để chụp những bức ảnh đường phố đáng nhớ

Nhiếp ảnh đường phố là một trong những thử thách nhất nhưng đồng thời cũng là một trong những thể loại nhiếp ảnh đáng thử nhất. Việc ghi lại những con người trong môi trường hàng ngày của họ không phải là điều dễ dàng – nó đòi hỏi sự cống hiến, luyện tập, sáng tạo và kỹ năng. Để mọi thứ dễ dàng hơn nhiều, bạn nên tham khảo qua 8 mẹo không thể bỏ qua để chụp những bức ảnh đường phố đáng nhớ được Aitop chia sẻ sau.

1. Lựa chọn ống kính

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc chọn ống kính phù hợp để chụp ảnh đường phố. Đó chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể tạo nên hoặc phá vỡ nhiếp ảnh đường phố của bạn.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng một ống kính tele, bạn có thể sẽ có một số bức ảnh tuyệt vời… nhưng, một chiếc máy ảnh và ống kính lớn có thể trông đáng sợ đối với mọi người – đặc biệt là khi bạn đang đứng ở phía bên kia đường với một ống kính khổng lồ nhằm vào người lạ. Chụp ảnh đường phố giống như một thử nghiệm xã hội, và bạn phải ở giữa mọi người để trông kín đáo.

Bạn sẽ dễ dàng bị lạc trong đám đông đường phố hơn nhiều bằng cách cầm lấy ống kính một tiêu cự cố định hoặc một ống kính góc rộng. Nó sẽ giúp bạn theo hai cách riêng biệt. Đầu tiên, nó cho phép bạn chụp các đối tượng mong muốn mà không cần hướng một ống kính lớn vào chúng. Thứ hai, ống kính một tiêu cự có trọng lượng nhẹ, nhỏ và dễ mang theo.

2. Cài đặt máy ảnh

Như bạn đã biết cài đặt máy ảnh đóng một vai trò nổi bật trong tất cả các thể loại nhiếp ảnh. Đối với nhiếp ảnh đường phố cũng vậy. Một cách tuyệt vời để bắt đầu với chụp ảnh đường phố (nếu bạn không hoàn toàn quen thuộc với chế độ thủ công) là chuyển máy ảnh của bạn sang chế độ ưu tiên khẩu độ.

Đặt ISO từ 100 đến 400 và khẩu độ của bạn thành khoảng f/3.5 thường hoạt động tốt trong những ngày nắng.

Để có một thiết lập tuyệt vời hơn nữa, việc đặt khẩu độ của bạn thành f/8 có thể hoạt động rất tốt vì nhiều cảnh sẽ được lấy nét hơn.

3. Hiểu vị trí của bạn

Nếu bạn là người mới chụp ảnh đường phố, việc hiểu rõ về các góc độ và tìm kiếm các địa điểm tuyệt vời là rất quan trọng – để bạn biết chính xác địa điểm và những gì cần chụp.

Cách tốt nhất để tìm hiểu thêm về khu vực và vị trí của bạn là theo dõi các sự kiện đang diễn ra. Bạn có thể tra cứu lịch sự kiện trực tuyến hoặc thậm chí trên báo địa phương để tìm những ngày cụ thể đáng để chụp.

4. Chụp gần

Chụp gần không chỉ là chụp những bức ảnh sắc nét và chất lượng cao. Đó là về việc ghi lại nét mặt của mọi người – tất cả những khoảnh khắc nhỏ và tương tác giữa con người với nhau khiến cuộc sống trở nên đặc biệt.

Sử dụng một ống kính góc rộng là rất tốt để chụp ảnh đường phố. Nó không chỉ buộc bạn đến gần hơn với đối tượng của mình mà còn cung cấp cho bạn một góc nhìn thú vị. Do đó, người xem của bạn sẽ cảm thấy rằng họ là một phần của khung hình. Càng đến gần, bạn càng có thể chụp được nhiều ảnh tương tác hơn.

5. Hãy xin phép

Với một số trường hợp ngoại lệ, việc chụp ảnh của mọi người ở nơi công cộng là hợp pháp. Nhưng bạn phải hiểu các quyền hợp pháp của mình vì nếu bất kỳ ai không muốn bạn chụp ảnh của họ, đó có thể được gọi là hành vi quấy rối. Vì vậy, bạn phải thực hiện ý thức chung của bạn và thực hiện các nghiên cứu cần thiết.

Hãy nhớ rằng một hành vi thân thiện và phép xã giao tốt sẽ đi được một chặng đường dài. Bạn có thể cho họ biết về blog, trang web hoặc thậm chí là trang mạng xã hội của bạn. Bạn cũng có thể đưa cho họ danh thiếp của bạn và cho họ biết bạn đang làm gì là nghề của bạn, và bạn ở đây vì điều đó. Một nguyên tắc nhỏ cần tuân theo là nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy xin phép.

6. Ghi lại cảm xúc

Đường phố là nơi rất tốt để ghi lại những khoảnh khắc đầy cảm xúc. Một số bức ảnh đường phố ấn tượng nhất luôn liên quan đến những khoảnh khắc rất riêng tư và dễ bị tổn thương của mọi người, kể một câu chuyện thú vị.

Có thể có vô số khả năng, chẳng hạn như một cặp vợ chồng hôn nhau, một người mẹ bực tức, một người bán hàng thất vọng, mọi người nắm tay nhau, v.v. Tất cả những khoảnh khắc này đều có thể được chụp lại và chúng là vàng cho các nhiếp ảnh gia đường phố.

Hãy nhớ rằng bạn có thể phải đợi những khoảnh khắc như vậy xảy ra và cách duy nhất là kiên nhẫn và quan sát xung quanh.

7. Tham gia với mọi người

Chụp ảnh đường phố mà không bị chú ý là một chuyện, nhưng làm việc và tham gia với mọi người là một trải nghiệm hoàn toàn khác.

Nó không chỉ cho phép bạn chụp những bức ảnh có tác động về mặt cảm xúc mà còn cho phép mọi người cảm nhận bạn như một người tham gia. Trò chuyện với mọi người sẽ giúp họ hiểu rằng bạn ở đây để chụp ảnh. Bạn có thể hỏi họ một cách lịch sự và có thể bỏ đi nếu cảm thấy cần thiết.

Tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta công cụ tốt nhất để tương tác với mọi người: nụ cười của chúng ta. Sử dụng nó để được phép chụp một số ảnh và không ngại cho mọi người xem những bức ảnh bạn đã chụp. Tôi đảm bảo rằng gần như 100 phần trăm trong số chúng sẽ cho phép bạn sử dụng chúng.

8. Sáng tạo

Chụp ảnh đường phố không chỉ đơn thuần là chụp chân dung và con người.

Đôi khi, bạn có thể khắc họa những cảm xúc, ý tưởng và thông điệp mạnh mẽ bằng cách chụp những cảnh đơn giản nhất. Không phải lúc nào bạn cũng cần phải nắm bắt mọi người hoặc cố gắng tìm ra những điểm ghép thú vị. Bạn có thể làm được nhiều điều hơn là cố gắng ghép thật nhiều đối tượng khác nhau vào một cảnh quay duy nhất.

Tất nhiên, nó có thể là một thách thức để làm như vậy ở những nơi bận rộn. Nhưng những gì bạn có thể làm là đi bộ yên tĩnh trên một con phố vắng lặng để tìm kiếm những đối tượng thú vị. Đường phố tràn ngập graffitis, động vật, tòa nhà, kiến ​​trúc, vật thể ngẫu nhiên, v.v. Bạn có thể tìm thấy vô số cơ hội để chụp tất cả các loại ảnh có thể có hoặc không có người trong đó.

Phần kết luận

Chụp ảnh đường phố có thể là một thách thức, nhưng bạn hoàn toàn có thể chụp được những bức ảnh đường phố đẹp mắt bằng cách làm theo mẹo được Aitop chia sẻ trên. Hãy nắm bắt ngay những mẹo này để trau dồi thêm nữa kỹ năng chụp ảnh đường phố của bạn nhé!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button