Thủ Thuật

8 sai lầm phổ biến khi sử dụng Lightroom mọi nhiếp ảnh gia nên tránh 2021

Là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện có, Lightroom Classic là chương trình yêu thích của cả những nhiếp ảnh gia mới bắt đầu và kỳ cựu. Tuy nhiên, sự phức tạp của Lightroom khiến bạn khó làm chủ, và ngay cả những người chuyên nghiệp vẫn mắc lỗi. Ngay cả khi bạn là một nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm đã sử dụng Lightroom một thời gian, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn không mắc phải 8 sai lầm phổ biến khi sử dụng Lightroom được Aitop nêu sau.

1. Bạn không dành thời gian để sắp xếp các bức ảnh của mình

Nếu bạn giống như hầu hết các nhiếp ảnh gia, bạn có nhiều ảnh hơn bạn biết phải làm gì với. Không có gì sai với điều này. Tuy nhiên, việc tải lên hàng trăm bức ảnh vào cuối mỗi buổi chụp sẽ làm tăng nhanh chóng một số con số áp đảo. May mắn thay, các tính năng tích hợp của Lightroom giúp việc sắp xếp ảnh trở nên dễ dàng.

Dành một vài phút vào tổ chức ảnh có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ đồng hồ. Sử dụng các tính năng của Lightroom như từ khóa, xếp hạng và nhãn cùng với các thư mục ảnh được sắp xếp cẩn thận để có kết quả tốt nhất.

2. Không loại bỏ những bức ảnh xấu

Nếu bạn đang nhập hàng trăm hoặc thậm chí có thể hàng nghìn bức ảnh cùng một lúc thì không phải tất cả chúng đều là những bức ảnh hoàn hảo nhất. Một số sẽ bị mất nét, bố cục kém, thiếu hoặc tiếp xúc quá mức, hoặc không thể sử dụng được vì lý do này hay lý do khác. 

Có, Lightroom có ​​thể cứu một số ảnh ban đầu trông không đẹp, nhưng bạn sẽ luôn có một số ảnh có thể bị xóa. Loại bỏ những ảnh không có ích cho bạn sẽ làm giảm số lượng ảnh bạn có trong Lightroom và giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa được những bức ảnh đẹp hơn.

3. Không sử dụng phím tắt

Giống như các chương trình chỉnh sửa kỹ thuật số khác, chắc chắn không thiếu các phím tắt trong Lightroom của Adobe!

Một số nhiếp ảnh gia cảm thấy sợ hãi hoặc choáng ngợp bởi số lượng phím tắt có sẵn trong Lightroom, nhưng chúng mình tin rằng quy trình xử lý hậu kỳ của bạn sẽ được cải thiện nhiều (và nhanh hơn) khi bạn tự tìm tòi để sử dụng các phím tắt hữu ích này.

Hãy dành một chút thời gian để phân tích quy trình làm việc của bạn. Ghi lại các chức năng bạn sử dụng nhiều nhất và sử dụng phím tắt cho một hoặc hai trong số chúng vào lần tới khi bạn dành thời gian trong Lightroom. Sau đó, từ từ tăng kho phím tắt của bạn.

4. Xử lý quá mức ảnh của mình

Với rất nhiều cách để chỉnh sửa ảnh của bạn trong Lightroom, có thể khó chọn chỉ một vài điều chỉnh. Nhiều nhiếp ảnh gia mới bắt đầu nghĩ rằng thực hiện một chút mọi sửa đổi có sẵn cho họ sẽ tạo ra những bức ảnh đẹp nhất, nhưng hãy tránh điều này bằng mọi giá!

Ví dụ, hãy cẩn thận để không làm cho làn da trở nên mịn màng một cách không tự nhiên, áp dụng quá nhiều hiệu ứng, lạm dụng quá nhiều họa tiết, hoặc thêm quá nhiều làm mờ hoặc mờ. Mặc dù việc sử dụng cẩn thận các tính năng này có thể làm nổi bật phẩm chất của một bức ảnh nghệ thuật, nhưng lạm dụng nó có thể chỉ làm giảm giá trị của công việc khó khăn của bạn.

5. Không sử dụng hiệu chỉnh ống kính trong mô-đun phát triển

Mô-đun phát triển của Lightroom bao gồm một bộ công cụ để hiệu chỉnh ống kính, nhưng chúng thường bị bỏ qua. Mặc dù thường không tạo ra những thay đổi đáng kể cho ảnh của bạn, nhưng nó có thể giúp loại bỏ một số vấn đề do ống kính tạo ra, chẳng hạn như biến dạng.

Chỉ cần đánh dấu vào ô chỉnh sửa cấu hình ống kính sẽ tự động áp dụng một số chỉnh sửa cơ bản, miễn là Lightroom có ​​thể xác định ống kính của bạn.

6. Không đánh giá ảnh của bạn

Lightroom cho phép bạn xếp hạng mỗi bức ảnh là 1 – 5 sao, hoặc bạn có thể để ảnh không được xếp hạng. Nếu bạn sử dụng xếp hạng sao, việc tìm kiếm những bức ảnh đẹp nhất của bạn trở nên đơn giản và nhanh chóng. 

Bạn không cần phải xếp hạng mọi bức ảnh, nhưng hãy tập thói quen ít nhất là xếp hạng những bức ảnh đẹp nhất của bạn và bạn sẽ thấy rằng xếp hạng thực sự có thể giúp ích cho việc tổ chức. Để sử dụng xếp hạng sao, chỉ cần sử dụng các phím tắt 1, 2, 3, 4 và 5 để cung cấp cho ảnh của bạn một số sao nhất định.

7. Chuyển sang Photoshop quá nhanh

Nhiều nhiếp ảnh gia có nhiều kinh nghiệm với Photoshop hơn Lightroom, và kết quả là họ có xu hướng chuyển sang Photoshop vì nhiều lý do. 

Trong khi các phiên bản đầu tiên của Lightroom bị hạn chế hơn về khả năng chỉnh sửa ảnh, Lightroom hiện cung cấp mọi thứ bạn cần cho phần lớn ảnh của mình. Bạn có thể sử dụng công cụ chữa lành điểm và bàn chải điều chỉnh để chỉnh sửa ảnh và Lightroom 6 / CC giờ đây thậm chí còn cho phép bạn thực hiện kết hợp HDR và ​​toàn cảnh. 

Trừ khi bạn đang thực hiện kỹ thuật photomanipulation nâng cao để xóa nền, bạn có thể có thể ở trong Lightroom 99% thời gian. Tìm hiểu các công cụ mà Lightroom cung cấp và bạn sẽ thấy mình thực hiện ít thao tác hơn giữa Lightroom và Photoshop, đồng thời bạn sẽ làm việc nhanh hơn.

8. Không thiết lập một quy trình làm việc nhất quán

Mỗi người sẽ có cách sử dụng Lightroom khác nhau. Nhưng lời khuyên là bạn nên thiết lập quy trình làm việc của riêng mình để nhập ảnh, sắp xếp chúng, phát triển và xuất chúng. Một khi bạn có một quy trình làm việc được thiết lập, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tất cả các bức ảnh của bạn sẽ được sắp xếp độc đáo.

Tiểu kết

Bất kể trình độ kỹ năng của bạn là gì, Lightroom không bao giờ không cung cấp cho các nhiếp ảnh gia những điều mới mẻ để học hỏi. Đừng ngại thừa nhận sai lầm, điều chỉnh và hợp lý hóa quy trình làm việc của bạn. Sau tất cả, bạn sẽ cải thiện quy trình làm việc và nhanh chóng đưa hình ảnh của bạn lên tầm cao mới. Chúc các bạn thành công!

Đừng quên theo dõi aitopvn.com để cập nhật những tin tức mới nhất và thú vị nhất về công nghệ bạn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button