Thủ Thuật

8 sự cố máy tính thường gặp và cách khắc phục hiệu quả nhất 2021

Bạn không cần phải chạy đến cửa hàng sửa chữa mỗi khi máy tính của bạn gặp sự cố. Nhiều sự cố máy tính phổ biến có cách giải quyết khá đơn giản và bạn có thể tự khắc phục chúng bằng một vài bước đơn giản. Để giúp bạn, bài viết này Aitop đã tổng hợp sẵn 8 sự cố máy tính thường gặp cũng như cách bạn có thể khắc phục chúng hiệu quả nhất.

1. Máy tính bị quá nóng

Máy tính bị nóng làm chậm toàn bộ hệ thống và dẫn đến sự cố thường xuyên. Ngoài ra, các thành phần của máy tính cũng có thể bị hỏng vĩnh viễn do tiếp xúc với nhiệt liên tục.

Có hai lý do chính khiến máy tính của bạn nóng lên, là do hệ thống làm mát không hoạt động bình thường hoặc máy tính đang nóng đến mức hệ thống làm mát của bạn không thể xử lý được nữa. 

Cách khắc phục

Nếu quạt của máy tính của bạn không hoạt động tốt hoặc vì lý do nào đó nó không thể thông gió, kết quả là máy tính quá nóng. Trong trường hợp như vậy, bạn sẽ phải sửa nó từ một cửa hàng sửa chữa. Dưới đây là cách kiểm tra xem quạt có hoạt động bình thường hay không :

Khi nhấn nút nguồn để khởi độngmáy tính, bạn sẽ nghe thấy âm thanh “vroom” thỏa mãn. Chà, đó là âm thanh của những chiếc quạt bên trong, lúc đầu chạy hết ga và sau đó chạy chậm lại khi PC khởi động. Nếu bạn không thể nghe thấy âm thanh đó khi máy tính khởi động hoặc có thể bạn cảm thấy âm thanh kém mạnh mẽ hơn trước, thì có khả năng là quạt hoạt động không tốt.

Kiểm tra thêm, bạn có thể mở máy tính để xem các quạt có hoạt động hay không. Nếu bạn không thể mở, hãy dùng đèn pin để xem bên trong các lỗ thông gió của máy tính để chạy quạt. Nếu bạn không thể nhìn thấy bất kỳ chuyển động nào, bạn nên ngay lập tức đưa nó đến cửa hàng sửa chữa trước khi nhiệt làm tan chảy các linh kiện.

Bạn không nên đặt máy tính trên giường, chăn hoặc bất kỳ bề mặt mềm nào khác trong khi làm việc. Các bề mặt mềm và không bằng phẳng như vậy sẽ chặn luồng không khí từ các lỗ thông hơi, dẫn đến làm nóng máy tính (đặc biệt nếu chúng nằm bên dưới máy tính). Thay vào đó, hãy luôn đặt máy tính trên bề mặt cứng, tốt nhất là bàn gỗ hoặc khay đựng máy tính xách tay để khu vực thông gió không bao giờ bị tắc.

Nếu bạn chưa vệ sinh máy tính của mình trong một thời gian, thì rất có thể bụi bẩn là nguyên nhân khiến máy bị nóng. Vệ sinh máy tính rất dễ dàng, nhưng nếu thích bạn hãy mang nó đến cửa hàng sửa chữa và bảo dưỡng để được vệ sinh tốt hơn.

2. Internet chậm hoặc không phản hồi

Nếu internet của bạn chậm hoặc không phản hồi, đó có thể là sự kết hợp của các vấn đề phần mềm và phần cứng. Nhưng nếu bạn đã kiểm tra xem kết nối mạng Wi-Fi hoặc mạng LAN của mình đang hoạt động mạnh và mạnh, thì độ trễ có thể do xung đột trong đăng ký địa chỉ IP. Điều đó có thể được khắc phục bằng cách khởi động lại modem hoặc bộ định tuyến của bạn. Nếu vẫn không khắc phục được sự cố, vấn đề có thể là do trình duyệt bạn đang sử dụng.

Theo thời gian, hiệu suất trình duyệt có thể sa sút do lịch sử duyệt web và bộ nhớ cache lớn. Cũng có thể có các tiện ích mở rộng trình duyệt bị lỗi làm chậm hiệu suất. Thường xuyên thực hành xóa lịch sử tìm kiếm trên internet và bộ nhớ cache để giữ cho trình duyệt của bạn hoạt động hiệu quả. 

Nếu vẫn không thành công, bạn có thể thử cài đặt lại trình duyệt của mình hoặc sử dụng hoàn toàn một trình duyệt khác để xem bạn có gặp phải sự cố tương tự hay không.

3. Máy tính trở nên chậm

Chúng mình biết bạn cảm thấy như thế nào khi mất đến 5 phút để mở một ứng dụng. Đây là một vấn đề máy tính phổ biến khác mà mọi người gặp phải trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Nguyên nhân gốc rễ thường là do bạn đã sử dụng máy tính trong bao lâu. Máy tính cũ hơn 2 năm sẽ gặp phải trường hợp này, bất kể thông số kỹ thuật của chúng như thế nào.

Nếu máy tính của bạn chạy chậm hơn bình thường, bạn thường có thể khắc phục sự cố đơn giản bằng cách dọn dẹp đĩa cứng của các tệp không mong muốn. Bạn cũng có thể cài đặt tường lửa, công cụ chống vi-rút và chống phần mềm gián điệp, đồng thời lên lịch quét sổ đăng ký thường xuyên. 

Ổ cứng gắn ngoài là giải pháp lưu trữ tuyệt vời cho CPU quá tải và sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

4. Máy tính bị treo trước khi tải hệ điều hành

Nếu máy tính của bạn chỉ hiển thị logo nhà sản xuất và sau đó bị treo ngay trước khi nó được cho là tải hệ điều hành, thì đó là vấn đề với RAM hoặc đĩa cứng . Vì hệ điều hành không thể tải, khi đó RAM bị hỏng và không thể giữ bộ tải khởi động hoặc ổ cứng bị hỏng và không thể tải dữ liệu bên trong nó.

Nếu bạn có nhiều khe cắm RAM, thì việc lấy từng khe cắm một trong số chúng ra và khởi động máy tính sẽ giúp tìm ra thủ phạm. Cuối cùng, bạn sẽ phải thay thế RAM bị hỏng hoặc đĩa cứng, tùy theo vấn đề.

5. Máy tính không lên nguồn

Nếu máy tính của bạn hoàn toàn không bật nguồn – thậm chí không có một đèn nào trong đó, thì đó chắc hẳn là vấn đề với nguồn điện.

Người dùng máy tính để bàn: Nếu dây mở rộng, ổ cắm điện và các kết nối khác của máy tính của bạn hoạt động tốt thì có thể sự cố là do cáp nguồn của PC. Thay cáp nguồn của màn hình bằng cáp của CPU (nếu bạn không có phụ tùng thay thế) để xem nó có bật không. Bạn sẽ phải mua một cáp nguồn mới nếu điều này khắc phục được sự cố.

Người dùng máy tính xách tay: Lấy pin ra và lắp lại trước khi khởi động máy tính xách tay. Nếu cách này không hiệu quả, hãy lấy pin ra một lần nữa và kết nối cáp sạc với máy tính xách tay. Khởi động máy tính bằng nguồn bộ sạc và xem nó có hoạt động không. Bạn sẽ phải thay pin nếu nó khắc phục được sự cố.

Lưu ý: Bạn cũng nên loại bỏ tất cả các loại thiết bị bên ngoài được kết nối với máy tính của mình trong khi thử điều này. Một thiết bị bị trục trặc có thể gây ra sự cố này.

6. Tiếng ồn lớn từ máy tính

Bạn có thể bắt đầu nghe thấy tiếng lách cách lớn hoặc tiếng ồn từ máy tính của mình. Nếu vậy, gần như chắc chắn rằng bạn đang gặp phải một số loại lỗi phần cứng. 

Có một loạt các vấn đề có thể xảy ra khi bạn nghe thấy tiếng ồn lớn, nhưng có thể xuất phát từ chức năng quay của quạt làm mát hoặc ổ cứng của bạn.

Nếu bạn mở vỏ máy tính và nhận thấy rằng quạt làm mát là thủ phạm gây ra tiếng ồn, có lẽ đã đến lúc bạn nên thay chúng đi. Bản thân quạt làm mát tương đối rẻ và dễ thay. Quạt CPU, bộ nguồn và cạc đồ họa là những khu vực có thể khác mà bạn nên kiểm tra. Hãy nhớ rằng những thay thế này có thể đắt hơn một chút.

7. Màn hình xanh chết chóc BSOD

Không có gì đáng sợ hơn là làm việc trên một tài liệu quan trọng chỉ để được chào đón bởi BSOD (Màn hình xanh chết chóc). Lỗi STOP này gần như chắc chắn liên quan đến phần cứng và thật không may, có thể báo hiệu những lỗi hệ thống đáng kể. 

Tuy nhiên, nó không hẳn là vô vọng. Trên thực tế, khởi động lại đơn giản có thể là tất cả những gì bạn cần để khắc phục sự cố.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cần chẩn đoán thêm để tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Nếu màn hình màu xanh lam xuất hiện, bạn sẽ thấy một dòng văn bản màu trắng xác định sự cố máy tính của bạn đang gặp phải. Bạn có thể dễ dàng tra cứu các mã này trực tuyến để thu hẹp vấn đề và tìm giải pháp hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ.

8. Lỗi bàn phím

Cuối cùng, chắc chắn sau một thời gian sử dụng bàn phím máy tính sẽ cũ hỏng, tuột phím hoặc luang lay không chắc chắn.

Giải pháp tốt nhất là bạn nên thay một bàn phím mới, lưu ý là khi thay bạn phải chọn đúng loại bàn phím đồng bộ với hãng laptop để tránh những lỗi xung khắc driver hoặc không đồng bộ với phần mềm.

Tiểu kết

Hãy nhớ rằng việc gặp phải sự cố máy tính không phải là ngày tận thế. Nó không nhất thiết có nghĩa là bạn cần phải chi nhiều tiền cho việc nâng cấp hệ thống. Khi có vấn đề phát sinh, hãy dành thời gian để hiểu rõ hơn về nguyên nhân của vấn đề và tìm cách khắc phục có thể. 

Trên đây là tất cả sự cố máy tính phổ biến và cách giải quyết tốt nhất. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Đừng quên theo dõi aitop.vn thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều thủ thuật máy tính hay ho nữa bạn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button