Thủ Thuật

9 mẹo siêu hữu ích để chụp những bức ảnh hoàng hôn ngoạn mục năm 2021

Ai không thích chụp ảnh hoàng hôn? Chụp ảnh hoàng hôn là một cơ hội để trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn. Và bạn cũng có lợi khi thưởng thức cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp. Nhưng chụp hoàng hôn có thể là một thách thức, đã bao nhiêu lần bạn cố chụp những bức ảnh hoàng hôn tuyệt đẹp chỉ để rồi thất vọng khi kết quả không ngoạn mục như bạn mong đợi. Hiểu được điều này, bài đăng hôm nay Aitop sẽ chia sẻ một số mẹo và thủ thuật mà bạn có thể sử dụng để chụp những bức ảnh hoàng hôn ngoạn mục năm 2021.

1. Chọn đúng thời điểm

Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn cũng biết rằng thời điểm lý tưởng để chụp ảnh hoàng hôn là giờ vàng.

Giờ vàng đề cập đến một thời điểm cụ thể trước khi mặt trời bắt đầu lặn. Mặc dù được gọi là giờ vàng, nhưng nó không kéo dài gần một giờ đầy đủ, tùy thuộc vào vị trí của bạn. Thời gian hoàng hôn phụ thuộc vào vị trí của bạn và mùa hiện tại.

Có một số ứng dụng tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để biết thời điểm tốt nhất để chụp ảnh hoàng hôn. Một tìm kiếm Google đơn giản sẽ mang lại rất nhiều kết quả. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch đến địa điểm trước thời gian để thiết lập và chuẩn bị.

2. Tìm một chủ đề thú vị

Chắc chắn, bầu trời chỉ có một mình là đẹp. Nhưng điều thực sự làm cho một bức ảnh hoàng hôn trở nên đặc biệt là bối cảnh xung quanh nó. Thông thường, đó có thể là phong cảnh, công trình kiến ​​trúc hoặc hình bóng con người. Một lựa chọn tuyệt vời khác là bất kỳ thứ gì được chiếu sáng, chẳng hạn như ánh sáng đường phố hoặc cảnh quan sẽ phát sáng hài hòa với bầu trời. 

Tuy nhiên, dù bạn chọn gì đi nữa, điều quan trọng là phải bao gồm một thứ gì đó ngoài bầu trời tuyệt đẹp nếu bạn muốn tạo ra một bức ảnh thực sự đẹp. 

3. Sử dụng giá ba chân và bộ lọc

Hoàng hôn có tất cả các yếu tố cần thiết để có một bức ảnh hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ghi lại vẻ đẹp thực sự của chúng, bạn nên luôn trang bị một chân máy đáng tin cậy khi chụp ảnh hoàng hôn. Một hệ thống kính lọc tốt cũng rất cần thiết.

Ảnh của bạn phải không bị rung. Chúng không nên có pháo sáng hoặc phản xạ lộn xộn. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ chụp ở giá trị ISO cơ bản mà máy ảnh của bạn có. Và điều này sẽ cho ra những bức ảnh chất lượng cao ngay cả khi điều kiện ánh sáng không lý tưởng. Hoàng hôn thường tạo ra ít ánh sáng hơn so với mặt trời vào giữa buổi sáng.

4. Chọn ISO dải thấp đến trung bình

Khi chụp hoàng hôn, bạn thường muốn sử dụng cài đặt ISO từ thấp đến trung bình, như 200, 400 hoặc 800. Trong lúc hoàng hôn, ánh sáng có sẵn ít hơn vào giữa ngày, vì vậy hãy một trong những cài đặt ISO này thay vì thấp nhất có thể (thường là 100 trên hầu hết các máy ảnh) sẽ giúp bạn có chút thời gian khi chọn khẩu độ và tốc độ cửa trập trong khi vẫn cung cấp hình ảnh chất lượng cao.

5. Chọn khẩu độ cao

Hầu hết mọi người sẽ chọn sử dụng khẩu độ cao, chẳng hạn như F11, F16 hoặc cao hơn, khi chụp ảnh hoàng hôn. Điều này cho phép độ sâu trường ảnh lớn hơn (vùng trong ảnh được lấy nét) để mọi thứ từ tiền cảnh đến hậu cảnh đều được lấy nét rõ nét. Tuy nhiên, không có quy tắc nào chống lại việc giảm khẩu độ để đạt được hiệu quả sáng tạo nhất định.

Nếu bạn muốn làm mờ hậu cảnh và tập trung toàn bộ sự chú ý vào đối tượng ở tiền cảnh, hãy tiếp tục và đặt khẩu độ thấp, như F4 hoặc thậm chí thấp hơn. Chơi xung quanh với các khẩu độ khác nhau và xem những gì bạn nhận được.

6. Xác định tốc độ màn trập

Với ISO và khẩu độ đã đặt, đã đến lúc chọn tốc độ cửa trập sẽ mang lại cho bạn mức phơi sáng thích hợp. Hãy để ý đồng hồ đo ánh sáng của bạn trong khi điều chỉnh tốc độ cửa trập và khi nó đọc “0”, nó cho bạn biết độ phơi sáng là chính xác. Để thực hiện điều này thực sự đơn giản, hãy đặt máy ảnh của bạn ở chế độ ưu tiên khẩu độ (nếu có) và máy ảnh của bạn sẽ tự động chọn tốc độ cửa trập hoạt động tốt nhất để có độ phơi sáng thích hợp.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng nếu tốc độ cửa trập của bạn quá thấp, bạn có thể cần một chân MÁY để tránh bị nhòe do rung tay. 

7. Định mức độ phơi sáng của bạn

Việc dựa vào đồng hồ đo ánh sáng của máy ảnh để có được bức ảnh đẹp nhất đôi khi có thể tạo ra kết quả tầm thường, đặc biệt là khi bình minh hoặc hoàng hôn khi bạn đang cố gắng phơi sáng mặt trời chói chang ở đường chân trời và các đối tượng tối hơn ở tiền cảnh.

Để có được độ phơi sáng tốt nhất, hãy thử một kỹ thuật được gọi là tiếp thị bù trừ. Chụp ảnh bao quát liên quan đến việc chụp một số ảnh được phơi sáng ở trên và dưới những gì máy ảnh của bạn gợi ý.

8.  Sử dụng lấy nét thủ công

Khi bạn chụp ảnh về phía mặt trời, ánh sáng gay gắt đôi khi có thể khiến khả năng lấy nét tự động của máy ảnh gặp khó khăn để khóa vào một thứ gì đó. Nếu máy ảnh của bạn cho phép bạn làm như vậy, hãy chuyển sang lấy nét thủ công để bạn có thể đảm bảo bạn có được bức ảnh hoàn toàn sắc nét.

9. Sử dụng quy tắc một phần ba

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các nhiếp ảnh gia bắt đầu mắc phải là đặt đường chân trời ở giữa khung hình. Và điều đó, vô cùng nhàm chán.

Để tạo ra một bức ảnh thú vị hơn, bạn có thể chia khung hình của mình thành ba theo cả hai hướng. Bạn đặt các điểm cần chú ý tại giao điểm của 2 đường hoặc dọc theo một trong các đường. Nó có lẽ là khối xây dựng bố cục nổi tiếng nhất trong nhiếp ảnh. Chúng tôi gọi nó là ‘Quy tắc một phần ba’.

Khi chụp ảnh hoàng hôn, hãy đặt đường chân trời lên một phần ba khung hình, phần trên hoặc phần dưới cùng. Điều này tạo ra sự căng thẳng và một cảnh quay thú vị hơn ngay lập tức.

Phần kết luận

Chụp ảnh hoàng hôn có thể rất thú vị. Điều tốt đẹp là bạn không phải đi xa để làm điều đó. Có hoàng hôn mỗi ngày và nó có thể được chụp từ hầu như bất cứ nơi nào. Ngay cả trong sân sau của riêng bạn. 

Lấy máy ảnh ra và thử một số mẹo được Aitop gợi ý trên. Như với bất kỳ loại nhiếp ảnh nào, bạn càng thực hiện nhiều, bạn sẽ càng trở nên tốt hơn. Thêm vào đó, việc thành thạo việc chụp ảnh hoàng hôn ở sân sau hoặc khu vực lân cận của chính bạn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều sự tự tin để bạn có thể hoàn thành bức ảnh khi đi du lịch những nơi khác. Chúc các bạn thành công!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button