Thủ Thuật

9 sai lầm mà người mới bắt đầu học Photoshop đều mắc phải 2021

Học Photoshop có thể là một nỗ lực đáng sợ đối với nhiều người mới bắt đầu chỉnh sửa. Có quá nhiều thứ để học khi bạn bắt đầu sử dụng Photoshop và bạn rất dễ mắc sai lầm. Đừng lo lắng, cho dù bạn là một người mới làm quen với Photoshop hay bạn tự cho mình là dân chuyên nghiệp, chúng ta đều mắc sai lầm. Đặc biệt là khi học một chương trình chỉnh sửa phức tạp chuyên nghiệp như Photoshop. Sau đây là 9 sai lầm mà người mới bắt đầu học Photoshop đều mắc phải 2021 mà bạn nên tránh.

Sai lầm # 1: Không thường xuyên lưu công việc của bạn

Bạn có thể nghĩ điều này nghe giống như lẽ thường, nhưng mình đã thấy mọi người hết lần này đến lần khác hoàn thành toàn bộ phiên chỉnh sửa 20-30 phút mà không lưu dù chỉ một lần. Bạn có thể tưởng tượng được cảm giác bực bội khi mất hết công việc đã làm khi các tab vô tình bị đóng, bị cúp điện hoặc gặp phải trục trặc phần cứng.

Lời khuyên là khi bạn lần đầu tiên mở và bắt đầu làm việc trên một tệp, hãy lưu nó dưới dạng tệp tài liệu .psd hoặc Photoshop, đảm bảo giữ cả phiên bản chưa chỉnh sửa. Sau đó, trong suốt quá trình chỉnh sửa của bạn, nhấn Command + S (hoặc Control + S trên PC) để lưu thường xuyên. Sau đó, tất nhiên, khi bạn hoàn thành, hãy lưu công việc của mình bằng cách sử dụng bất kỳ phần mở rộng tệp nào mà bạn cho là phù hợp (mình thường lưu dưới dạng .psd và .jpg, đôi khi dưới dạng .pdf tùy thuộc vào điểm đến cuối cùng của nó).

Sai lầm # 2: Không tận dụng các phím tắt

Một sai lầm tồi tệ khác mà người mới bắt đầu học Photoshop thường mắc phải là không sử dụng phím tắt ngay từ đầu. Các phím tắt cho chương trình Photoshop của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Và hãy nhớ rằng, bạn càng sử dụng chúng, công việc của bạn càng diễn ra nhanh chóng và trôi chảy hơn. Chưa kể, tiết kiệm mắt của bạn khỏi phải tìm kiếm các menu thả xuống và tiết kiệm cổ tay của bạn khỏi phải di chuột và nhấp chuột ở khắp mọi nơi!

Sai lầm # 3: Không tạo đủ layer

Một sai lầm rất phổ biến mà nhiều nhà thiết kế Photoshop mới làm, là không tạo đủ layer trong tác phẩm của họ.

Lúc đầu, đây có vẻ là một kỹ thuật hữu ích để tiết kiệm thời gian, nhưng, ngay khi dự án phát triển và trở nên phức tạp hơn, bạn sẽ nhận ra việc không sử dụng số lượng layer thích hợp thật điên rồ như thế nào.

Layer có thể làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Thật vậy, chúng cung cấp cho bạn khả năng chỉnh sửa, sửa đổi, sao chép hoặc thậm chí chỉ xóa một số phần trong tệp “.psd” của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không cần phải khởi động lại mọi thứ từ đầu chỉ vì bạn mắc lỗi.

Thông qua việc sử dụng các layer, bạn có thể làm việc trên dự án ban đầu của mình mà không cần sửa đổi trực tiếp, và nhờ chức năng “nhân”, có thể có nhiều phiên bản của cùng một lớp để xem các hiệu ứng hoặc màu sắc khác nhau phù hợp với thiết kế của bạn như thế nào.

Sai lầm # 4: Sử dụng desaturate để chuyển đổi sang B&W

Nó có vẻ hữu ích, khi muốn chuyển một hình ảnh màu thành một hình ảnh đen trắng, chỉ cần kéo thanh trượt bão hòa xuống cho đến khi bạn “loại bỏ” tất cả màu sắc. Nhưng hầu hết thời gian, điều này dẫn đến một hình ảnh phẳng hoặc một hình ảnh đơn giản là nhạt nhẽo. 

Cách tốt nhất để điều chỉnh ảnh màu của bạn thành ảnh đơn sắc là chọn Image > Adjustments > Channel Mixer. Bỏ chọn monochrome và sau đó điều chỉnh thanh trượt kênh Đỏ, Xanh lục và Xanh lam cho đến khi bạn đạt được kết quả mong muốn.

Sai lầm # 5: Trộn quá nhiều phông chữ

Một sai lầm khác của một số nhà thiết kế là trộn quá nhiều phông chữ. Thật vậy, mỗi kiểu chữ đều có một câu chuyện riêng cùng với các tính năng của nó và người xem cần thời gian để nhận ra chúng. 

Vì vậy, nếu bạn sử dụng quá nhiều phông chữ khác nhau trong một tác phẩm, kết quả duy nhất bạn nhận được là khiến người xem phân tâm khỏi mục tiêu.

Lời khuyên chung mà mình dành cho bạn là chọn không quá hai kiểu chữ: ví dụ: nếu bạn đang tạo tờ rơi, bạn nên chọn kiểu đầu tiên cho tiêu đề và kiểu thứ hai cho phần nội dung.

Sai lầm # 6: Lạm dụng bộ lọc

Khi người mới bắt đầu tiếp cận với Photoshop, bạn sẽ ngạc nhiên bởi số lượng lớn các bộ lọc có sẵn và bạn ngay lập tức bắt đầu áp dụng chúng vào các tác phẩm của mình. Một trong những sai lầm phổ biến nhất là lạm dụng các bộ lọc Photoshop.

Bạn không nên nghĩ rằng, chỉ vì chúng trực quan và dễ xử lý, chúng cũng sẽ làm cho dự án của bạn có vẻ chuyên nghiệp hơn. Mặt khác, nếu lạm dụng, các bộ lọc có thể làm hỏng kết quả cuối cùng của bạn.

Thật vậy, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được bộ lọc phù hợp với nhu cầu của mình: trong trường hợp này, bạn không nên buộc nó phải được điều chỉnh theo thiết kế của mình.

Sai lầm # 7: Sử dụng Photoshop cho hầu hết mọi thứ

Như bạn đã biết, Photoshop là một công cụ rất linh hoạt có thể giúp bạn trong nhiều dự án của bạn. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng đôi khi Photoshop có thể không phải là phần mềm phù hợp mà bạn cần và tốt hơn hết là bạn nên sử dụng các loại chương trình khác tùy theo nhiệm vụ cần làm.

Sai lầm # 8: Không kiên nhẫn

Mỗi kỹ năng đều cần một khoảng thời gian nhất định để thành thạo. Điều tương tự cũng áp dụng cho Photoshop và phần lớn nó không phải về kỹ năng nghệ thuật của bạn mà là về mức độ quen thuộc của bạn với các cài đặt phần mềm, bảng điều khiển và công cụ.

Sử dụng không gian làm việc tùy chỉnh giúp bạn làm quen với các công cụ bạn sử dụng nhiều nhất, bởi vì tùy thuộc vào loại thiết kế bạn đang làm, bạn thậm chí có thể không sử dụng một số công cụ bao giờ.

Sự kiên nhẫn sẽ trả giá về lâu dài nên đừng vội vàng làm mọi việc. Đặt cho mình mục tiêu và đạt được từng thứ một. Thà học ít thứ hơn nhưng học tốt chúng còn hơn cố gắng làm nhiều thứ cùng một lúc và không thể làm đúng bất kỳ thứ nào trong số chúng.

Sai lầm # 9: So sánh bản thân với những người khác

So sánh kỹ năng thiết kế của bạn với người khác hoặc của bạn với thiết kế của nghệ sĩ khác hầu như không bao giờ là một ý tưởng hay, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu. Bạn nên tập trung vào bản thân và cải thiện bản thân cũng như các kỹ thuật và kỹ năng của bạn.

So sánh bản thân với người khác sẽ có hại cho lòng tự trọng và động lực của bạn và dễ khiến bạn nản lòng. Luôn luôn là một ý tưởng hay khi tìm kiếm nguồn cảm hứng để thúc đẩy quá trình sáng tạo của bạn nhưng đừng bao giờ sử dụng các thiết kế khác làm “mẫu” cho bạn.

Phần kết luận

Một số người dùng Photoshop tiên tiến nhất vẫn mắc phải những sai lầm mới bắt đầu này. Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn đang mắc một trong những sai lầm như trên, thì đã đến lúc thực hiện một số thay đổi trong cách bạn tiếp cận công việc của mình để có trải nghiệm Photoshop tốt hơn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Aitopvn.com nơi cung cấp thông tin công nghệ hay, hữu ích. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button