Bạn biết gì về độ sâu trường ảnh trong nhiếp ảnh?

Độ sâu trường ảnh (DoF) là một trong những khái niệm quan trọng nhất trong nhiếp ảnh. Hiểu độ sâu trường ảnh là gì và biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến nó, là những điều mà tất cả các nhiếp ảnh gia nên nắm vững. Nhiều người có thể kiểm soát DoF bằng cách điều chỉnh khẩu độ. Nhưng bạn có biết rằng DoF cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác không? Trong bài viết này, Aitop sẽ giải thích một cách đơn giản độ sâu trường ảnh là gì? Cũng như cách bạn có thể kiểm soát nó.

1. Độ sâu trường ảnh là gì?

Độ sâu trường ảnh trong nhiếp ảnh mô tả mức độ lấy nét của cảnh. Về mặt kỹ thuật, độ sâu trường ảnh là khoảng cách giữa các đối tượng gần nhất được lấy nét và điểm lấy nét xa nhất. Hãy tưởng tượng bạn đang nhìn ra phong cảnh qua máy ảnh của mình. Độ sâu trường ảnh bắt đầu từ thứ đầu tiên bạn nhìn thấy trong tiêu điểm và mở rộng đến đối tượng xa nhất được lấy nét.

2. Bốn khía cạnh chính ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh

Cài đặt khẩu độ của bạn

Khẩu độ của bạn là độ mở của ống kính xác định lượng ánh sáng sẽ đến cảm biến. 

Các khẩu độ lớn có số f-stop nhỏ hơn và tạo ra DoF nông – nghĩa là một vùng nhỏ hơn trong tiêu điểm. Khẩu độ nhỏ hơn tạo ra DoF lớn hơn, mang lại cảnh sắc nét hơn về tổng thể. 

Ví dụ: nếu bạn muốn chụp phong cảnh, bạn có thể muốn mọi thứ trong ảnh phải rõ ràng và sắc nét. Trong trường hợp này, khẩu độ, hoặc f-stop, nên được đặt thành f11 hoặc cao hơn. 

Mặt khác, với chân dung, độ sâu trường ảnh phải hẹp hơn để tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp – hoặc hậu cảnh mờ – phía sau đối tượng. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên chụp với khẩu độ dưới F5.

Nhiều nhiếp ảnh gia thường chụp ở chế độ Ưu tiên khẩu độ, điều chỉnh khẩu độ của họ để kiểm soát độ sâu trường ảnh mà không cần quan tâm đến tốc độ cửa trập.

Khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng

Đối tượng của bạn cách ống kính bao xa có thể ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh trong ảnh của bạn. Thay đổi khoảng cách và bạn có thể thay đổi DoF.

Nếu bạn ở gần đối tượng của mình, độ sâu trường ảnh của bạn trở nên nông hơn. Chỉ cần di chuyển ra xa có thể tăng thêm độ sâu trường ảnh. Ngược lại, khi bạn ở xa đối tượng của mình hơn, DoF sẽ sâu hơn.

Thực tế, nếu bạn muốn đạt được hiệu ứng bokeh tốt hơn, hãy đến gần đối tượng hơn. Và nếu bạn muốn có một bức ảnh sắc nét hơn toàn diện, hãy lùi ra xa một chút.

Khoảng cách giữa chủ thể của bạn và hậu cảnh của họ cũng sẽ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Ví dụ: nếu một đối tượng chân dung đang dựa vào một bức tường gạch, bức tường gạch sẽ không bị mờ hoàn toàn. Nhưng nếu họ chỉ đứng trước bức tường vài bước chân, bạn có thể có được hiệu ứng bokeh đẹp mắt.

Độ dài tiêu cự của ống kính 

Các tiêu cự của ống kính của bạn cũng có thể tạo sự khác biệt đến độ sâu của trường, tùy thuộc vào việc nó là một ống kính góc rộng hoặc một ống kính tele. 

Độ dài tiêu cự cho bạn biết ống kính có thể phóng đại bao nhiêu hình ảnh của một chủ thể ở xa. Về bản chất, độ dài tiêu cự của bạn càng dài thì độ sâu trường ảnh càng nông.

Ống kính góc rộng tạo ra độ sâu trường ảnh sâu hơn và hình ảnh tổng thể sắc nét hơn ống kính tele. Đó là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia phong cảnh có xu hướng chuộng ống kính góc rộng trong khi các nhiếp ảnh gia chân dung lại sử dụng ống kính tele.

Kích thước cảm biến máy ảnh

Cuối cùng, kích thước của cảm biến máy ảnh của bạn sẽ thay đổi khả năng của máy ảnh khi nói đến độ sâu trường ảnh. Máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn có độ sâu trường ảnh lớn hơn ở bất kỳ khẩu độ nhất định nào và ngược lại.

Đây là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thích máy ảnh DSLR full frame hoặc máy ảnh không gương lật hơn máy ảnh compact. Cảm biến full frame tạo ra độ sâu trường thậm chí còn nông hơn so với cảm biến APS-C.

3. Sử dụng độ sâu trường ảnh nông hay sâu trong những trường hợp nào?

Khi nào và làm thế nào để sử dụng độ sâu trường ảnh nông

Độ sâu trường ảnh nông làm mờ hậu cảnh, một công cụ hữu hiệu nếu bạn muốn đối tượng của mình nổi bật. Điều này làm cho nó lý tưởng để chụp ảnh chân dung, động vật hoang dã, macro hoặc thể thao.

Để tạo độ sâu trường ảnh nông, tốt nhất bạn nên:

  • Mở khẩu độ, sử dụng f-stop ở F5 hoặc thấp hơn.
  • Chọn ống kính có tiêu cự dài hơn, chẳng hạn như ống kính 85mm hoặc thậm chí là ống kính tele.
  • Đến gần hơn với chủ đề của bạn

Khi nào và làm thế nào để sử dụng độ sâu trường ảnh sâu hơn

Chụp ảnh phong cảnh thường tuyệt vời nhất khi cảnh của bạn được lấy nét càng nhiều càng tốt. 

  • Sử dụng khẩu độ nhỏ, chẳng hạn như F11 hoặc cao hơn.
  • Chọn ống kính góc rộng hoặc ống kính có tiêu cự ngắn hơn.
  • Di chuyển xa hơn ra khỏi đối tượng của bạn.

4. Tiểu kết

Hiểu được những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh trong một bức ảnh sẽ cho phép bạn tự do nghệ thuật để tạo ra những hình ảnh mà bạn muốn. Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp thắc mắc của bạn về độ sâu trường ảng trong nhiếp ảnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về độ phóng đại hoặc chụp ảnh macro, hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!