Bạn đã biết cách sạc pin loa bluetooth an toàn, đúng chuẩn

Việc sạc pin cho loa bluetooth tuy rất dễ dàng nhưng lại rất khó chính xác. Sau đây, chúng mình sẽ giúp bạn tìm hiểu cách sạc pin loa bluetooth an toàn, đúng chuẩn.

Sạc nhồi cho loa bluetooth

Bạn có biết, chiếc loa cũng như bất cứ thiết bị điện tử nào, thời gian từ khi nó được sản xuất cho đến lúc bạn ra cửa hàng và mua nó về là khá lâu. Có thể là 2 đến 3 tháng cũng có thể là… cả năm trời. Vậy thì điều gì sẽ xảy ra? Đó là viên pin được tích hợp bên trong thiết bị đã bị “chai” tạm thời. Nghĩa là nó không còn hoạt động mượt mà ổn định như khi mới sản xuất được nữa.

Nếu mua loa bluetooth về, bạn chỉ cắm sạc 1-2 giờ đèn báo đầy pin là rút ra để sử dụng. Mình cá là bạn chỉ chơi nhạc được 2-3 tiếng là thiết bị sẽ sập nguồn. Điều này không tốt chút nào, nhiều lần như thế nó sẽ làm hại viên pin bên trong.

Cách làm đúng như sau: hãy cắm nguồn để sạc cho loa từ 8-10 giờ. Lời khuyên là bạn hãy cắm sạc qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Sử dụng dây sạc chính hãng thay vì giá rẻ

Các nhà sản xuất thường cung cấp bộ sạc chính hãng đi kèm khi bạn mua loa bluetooth. Tuy nhiên, nhiều người không sử dụng những mẫu dây sạc này mà lại thường xuyên sử dụng dây sạc của điện thoại hay các thiết bị điện tử khác. Điều này sẽ khiến năng lượng điện truyền vào pin không hiệu quả, thậm chí có thể xảy ra các hiện tượng xấu như: Nhiễm điện, đoản mạch,…

Do đó, để loa Bluetooth được sử dụng lâu dài thì bạn nên sử dụng dây sạc pin chính hãng. Trong trường hợp dây sạc bị hỏng hoặc gặp các sự cố khác thì phải liên hệ với nhà cung cấp để mua mới.

Tránh sử dụng pin cạn kiệt rồi mới sạc

Có một thói quen khó tránh của các bạn trẻ, đó là việc các bạn cứ để chiếc loa bluetooth hoạt động đến cạn kiệt năng lượng đến mức sập nguồn rồi mới sạc lại. Điều này rất gây hại cho pin, đặc biệt là công nghệ li-ion.

Tất nhiên, mình không có nói là tuyệt đối không dùng cạn kiệt. Bởi có những lúc sơ ý, vả lại nhiều khi cuộc vui đang cao trào, bạn không thể tắt chiếc loa đi và nói với đám bạn của mình rằng: “tao tắt loa đi để nó khỏi bị hư pin”! Vấn đề là bạn hãy hạn chế điều đó xảy ra quá nhiều.

Cụ thể, hãy sạc loa bluetooth bất cứ lúc nào mà bạn cảm thấy việc đó là có thể. Các nghiên cứu khoa học cho thấy pin hoạt động tốt nhất khi nó luôn ở trạng thái năng lượng lớn hơn 30%.

Thường xuyên sạc loa bluetooth nếu không sử dụng

Đừng nghĩ rằng không sử dụng loa Bluetooth thì chúng ta không cần phải sạc pin, khi nào sử dụng thì mới cần sạc. Các dụng cụ pin trong loa dễ hư hỏng nếu không được sạc pin thường xuyên, không nạp điện cho pin trong thời gian dài.

Thật vậy, các nhà sản xuất luôn đưa sản phẩm ra thị trường khi lượng điện trong pin duy trì mức 40%. Và khuyến cáo sạc lại và kiểm tra nếu quá trình lưu kho lâu ngày.

Do đó, mặc dù không dùng, chúng ta cũng nên chú ý sạc 50% pin và thường xuyên để ý tới điều này. đây là cách bảo quản hiệu quả cho sản phẩm.

Đừng sạc loa Bluetooth quá lâu

Như trên mình đã nói, ở những lần sạc đầu tiên (khi mới mua loa về) thì bạn có thể cắm sạc liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, thậm chí là cả ngày lẫn đêm. Thế nhưng khi đã sử dụng bình thường, bạn nên để thời gian sạc pin từ 4-6 tiếng. Chú ý đèn báo pin đầy để ngắt nguồn sạc nhé. Việc sạc qua đêm, sạc quá lâu sẽ làm giảm tuổi thọ pin và thiết bị, đồng thời có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Sau khi sạc xong, hãy rút củ sạc ra khỏi ổ cắm điện để tiết kiệm nặng lượng, đồng thời phòng tránh cháy nổ. 

Không chơi nhạc khi đang sạc

Đây là thói quen mà nhiều bạn mắc phải nhất. Không chỉ loa bluetooth mà đối với tất cả các thiết bị khác, việc sạc pin khi thiết bị đang hoạt động sẽ gây ra rất nhiều vấn đề. Trước hết là nguy cơ xảy ra cháy nổ. Thời gian gần đây có quá nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra vì thói quen chết người này. Hàng loạt smartphone, mic karaoke và loa di động phát nổ trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân là khi vừa sạc vừa xả, nhiệt độ viên pin sẽ tăng rất nhanh và phát nổ khi nó quá nóng. Vậy nên bạn đừng chơi nhạc khi đang sạc pin cho loa bluetooth nhé.

Trên đây là những hướng dẫn cách sạc loa Bluetooth hiệu quả và an toàn mà người dùng cần phải biết. Bởi với những kiến thức được chia sẻ, chiếc loa Bluetooth của chúng ta sẽ có được tuổi thọ lâu dài, ngăn ngừa được tình trạng chai pin, đảm bảo cho quá trình sử dụng và phát âm thanh được diễn ra xuyên suốt. Hơn nữa, sạc pin loa Bluetooth đúng cách cũng là một trong những bí quyết bảo vệ an toàn cho chính mình.

aitopvn.com trang tin tức âm thanh, mang đến cho độc giả những thông tin chính xác và những phần đánh giá khách quan nhất.