Bí kíp tiết kiệm pin đơn giản, hiệu quả nhất cho máy ảnh

Bạn sẽ phải than trời khi đang đứng trước khung cảnh tuyệt đẹp mà máy ảnh thì báo sắp hết pin. Gặp trường hợp này rồi mới thấy việc sử dụng máy ảnh sao cho tiết kiệm pin tối ưu là điều vô cùng quan trọng. Nếu các phó nháy vẫn còn chưa nắm cho mình những bí kíp tiết kiệm pin hiệu quả, vậy đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

Sử dụng kính ngắm

Sử dụng kính ngắm thay màn hình LCD cho phép sự ổn định tốt hơn vì bạn cầm máy gần cơ thể hơn. Tư thế chụp ảnh qua kính ngắm làm bạn ra dáng một nhiếp ảnh thực thụ, trông ngầu hơn rất nhiều. Đặc biệt, sử dụng kính ngắm là phương pháp hữu hiệu giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng pin máy ảnh. Vừa tiết kiệm pin, vừa có ngay tấm ảnh đẹp thì còn gì bằng!

Hạn chế Zoom

Một trong những quy tắc quan trọng nhất trong nhiếp ảnh là bạn chỉ nên sử dụng zoom nếu bạn không thể tiến gần hơn đến chủ đề của bức ảnh. Việc zoom thường xuyên, tần suất cao sẽ làm tiêu hao năng lượng pin vì lúc đó động cơ trong máy ảnh cần phải di chuyển ống kính. Do đó, nên dùng ống zoom máy ảnh càng ít càng tốt. Ngoài việc tiết kiệm pin máy ảnh, di chuyển đến gần đối tượng của bạn thay vì thu phóng/ zoom ảnh cũng sẽ giúp bạn có được bức ảnh đẹp hơn đấy.

Hạn chế dùng flash

Thường sử dụng nhưng có thể bạn không biết rằng đèn flash là một trong những tính năng tốn pin nhất trên máy ảnh. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng khi thật sự cần hoặc nhờ sự hỗ trợ bằng các thiết bị đánh flash bên ngoài.

Mặc dù flash khá cần thiết trong một số môi trường nhưng nếu ở điều kiện ánh sáng đủ thì chế độ này không cần thiết. Do vậy để tiết kiệm pin, bạn nên tắt flash khi bạn không cần đến nó và chỉ bật lại khi ánh sáng tự nhiên không đủ và bạn cần thêm trợ giúp.

Không xem ảnh lại quá thường xuyên

Việc xem lại ảnh thường xuyên ngay khi vừa chụp xong sẽ giúp bạn tìm ra nhược điểm của những tấm ban đầu để điều chỉnh dễ dàng, nhưng cũng vì thế mà nguồn pin nhanh cạn hơn. Hạn chế tần suất xem ảnh nếu muốn máy ảnh hoạt động được lâu trong ngày dài đi chơi nhé!

 Tắt Beep

Một cách tiết kiệm năng lượng pin nữa là tiếng beep. Đây là tiếng phát ra khi bạn lấy nét, đúng nét, máy sẽ kêu tiếng bíp, nhưng khi cần thiết tiết kiệm, bạn tắt tiếng này đi, hoặc bật chế độ kêu nhỏ nhất.

Giảm nhu cầu

Để tiết kiệm pin khi cần thiết, bạn cũng có thể áp dụng những thủ thuật nhỏ như: giảm độ sáng màn hình LCD, không chụp file RAW nếu không cần, giảm độ phân giải ảnh, tránh phơi sáng lâu… Dĩ nhiên là khi cần thiết phải tiết kiệm, thì những điều chỉnh này là rất cần để bạn có thể còn tiếp tục chụp.

Bảo dưỡng pin máy ảnh thường xuyên

Nói một cách đơn giản, nếu bạn “chăm sóc” máy ảnh và pin của mình càng tốt thì chúng càng hoạt động tốt hơn và lâu hơn. Có một số điều tương đối đơn giản bạn có thể làm để đảm bảo rằng pin của bạn được duy trì chính xác.

– Không cất giữ pin ở môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc ẩm thấp.

– Không để pin quá lâu trong máy khi không sử dụng.

– Phải xả hết điện trước khi sạc đối với loại pin Ni-Cd và những loại khác không phải là Li-ion.

– Đối với các máy sử dụng nhiều viên, không sử dụng lẫn lộn pin mới và cũ, khác chủng loại, khác hãng, khác cường độ dòng điện trong một máy.

Hi vọng với bí kíp trên sẽ giúp bạn “gia hạn” thời gian và thời lượng sử dụng pin máy ảnh. Từ đó có những giây phút trải nghiệm máy ảnh, chụp choẹt trọn vẹn nhất.

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!