Thủ Thuật

Các định dạng tệp hình ảnh tốt nhất cho nhiếp ảnh gia 2021

Định dạng tệp hình ảnh tốt nhất cho nhiếp ảnh gia 2021 là gì? Đó có phải là JPEG rất phổ biến, RAW yêu thích của các nhiếp ảnh gia, TIFF không mất dữ liệu hay một số định dạng nâng cao khác không? Cho dù bạn là nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa hay một người đam mê ảnh, điều quan trọng là phải hiểu mục đích của các định dạng tệp khác nhau khi làm việc trên một bức ảnh. Tham khảo bài viết sau của Aitop để biết các định dạng tệp hình ảnh tốt nhất hiện nay và các tính năng khác nhau của chúng nhé!

1. Định dạng JPEG

JPEG là định dạng ảnh phổ biến nhất. Nó nén dữ liệu hình ảnh để lưu ảnh ở kích thước nhỏ hơn. Đó là lý do tại sao máy ảnh DSLR, máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại di động cung cấp JPEG như một trong những định dạng hình ảnh đầu ra cùng với định dạng RAW. Bằng cách này, thiết bị có thể lưu được nhiều ảnh hơn trên thẻ nhớ máy ảnh.

Ưu điểm của JPEG là nó có thể lưu trữ 24 bit trên mỗi pixel và hiển thị hơn 16 triệu màu. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để lưu hình ảnh có độ phân giải cao với kích thước nhỏ hơn và tạo điều kiện tải xuống hoặc truyền tải nhanh chóng. Đây là lý do JPEG / JPG được coi là định dạng hình ảnh tốt nhất cho web.

Tuy nhiên, nén JPEG phải trả giá bằng chất lượng hình ảnh. Mỗi khi định dạng JPEG bị mất được lưu hoặc chỉnh sửa, chất lượng của nó sẽ giảm xuống.

Bạn có thể sử dụng định dạng JPEG cho các mục đích sau:

 • Tải ảnh lên trang web hoặc các nền tảng truyền thông xã hội
 • In ảnh có độ phân giải cao
 • Nhanh chóng chia sẻ hình ảnh qua trò chuyện hoặc email
 • Lưu trữ ảnh cá nhân trong album kỹ thuật số trên máy tính, phương tiện hoặc ổ đĩa ngoài của bạn

Không sử dụng JPEG trong trường hợp dưới đây:

Nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh của mình, đừng lưu chúng ở dạng JPEG. Định dạng hình ảnh không có kênh trong suốt và lưu bất kỳ chỉnh sửa nào vào một lớp, bạn không thể hoàn tác hoặc thay đổi.

2. Định dạng RAW

Tệp RAW là định dạng hình ảnh chất lượng cao nhất. Chúng được các nhiếp ảnh gia yêu thích vì định dạng RAW ghi lại tất cả dữ liệu từ cảm biến của máy ảnh.

Vì RAW là một định dạng không nén, nó mang lại sự tự do sáng tạo to lớn cho các nhiếp ảnh gia trong quá trình xử lý hậu kỳ. Bạn có thể chỉnh sửa ảnh RAW mà không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh gốc.

Tất cả các máy ảnh, có thể là DSLR, không gương lật, ngắm và chụp, hoặc các máy khác, đều cung cấp lựa chọn chụp ảnh ở định dạng JPEG hoặc RAW.

Mỗi thương hiệu đều có một định dạng RAW duy nhất như CR3 của Canon, NEF của Nikon, SR2 của Sony, RAF của Fuji, v.v. Bạn có thể dễ dàng sửa lỗi nhiễu, điều chỉnh cân bằng trắng, độ phơi sáng, độ sắc nét, độ tương phản và làm được nhiều việc khác mà không cần lo lắng về chất lượng hình ảnh.

Bạn có thể sử dụng định dạng RAW cho mục đích sau:

Chỉnh sửa ảnh với chất lượng cao nhất bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh

Không sử dụng định dạng RAW trong các trường hợp dưới đây:

 • Để tải ảnh lên trực tuyến
 • Để tạo đồ họa web
 • Để in hình ảnh. Thay vào đó, hãy sử dụng JPEG hoặc TIFF
 • Chia sẻ hình ảnh qua email hoặc trò chuyện

3. Định dạng TIFF

TIFF là một định dạng hình ảnh không mất dữ liệu. Nó hầu hết được sử dụng bởi các nhà thiết kế ảnh chuyên nghiệp và biên tập viên đồ họa để chỉnh sửa hậu kỳ.

Nếu bạn phải làm việc trên ảnh, hãy thích TIFF hơn định dạng JPEG, vì nó sẽ không làm giảm chất lượng sau khi chỉnh sửa hoặc lặp lại hành động ‘Lưu’ .

TIFF thường được coi là định dạng tệp tốt nhất để in ảnh, đặc biệt là áp phích khổ lớn.

Nhưng giống như bất kỳ định dạng không nén nào khác, tệp hình ảnh TIFF chiếm rất nhiều dung lượng trên thiết bị lưu trữ.

Bạn có thể sử dụng định dạng TIFF cho mục đích sau:

 • Chỉnh sửa ảnh
 • In ảnh hoặc đồ họa ở chất lượng cao nhất và ở kích thước lớn
 • Quét hình ảnh chất lượng cao

Không sử dụng định dạng TIFF trong trường hợp dưới đây:

Để tải lên hình ảnh hoặc đồ họa trên một trang web

4. Định dạng PNG

Định dạng hình ảnh PNG cung cấp tính năng nén không mất dữ liệu. Nó có thể hiển thị nhiều mức độ trong suốt của nền và cho phép bạn thiết lập độ sáng màu và áp dụng các hiệu ứng. Thêm vào đó, nó có thể chứa 24 bit trên mỗi pixel cũng như bảng màu RGB.

Đây là lý do tại sao PNG được coi là định dạng ảnh tốt nhất để chỉnh sửa, sau định dạng RAW và TIFF. Bạn có thể lưu hình ảnh ở chất lượng cao nhất ngay cả sau khi chỉnh sửa và lưu lại hành động.

Tuy nhiên, do nén không mất dữ liệu, kích thước tệp của nó trở nên lớn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một định dạng hình ảnh để chia sẻ trên mạng xã hội hoặc email, hãy thích JPEG thay vì PNG.

Bạn có thể sử dụng định dạng PNG cho các mục đích sau:

 • Chỉnh sửa liên quan đến hiệu ứng nền. Thường được sử dụng để tạo logo, lớp phủ
 • Tạo đồ họa web trong suốt
 • Tạo đồ họa với màu sắc hạn chế hoặc bảng màu nhỏ

Không sử dụng PNG trong trường hợp dưới đây:

Tránh sử dụng định dạng PNG để in ảnh ở bất kỳ kích thước nào. Nó được tối ưu hóa cho màn hình máy tính và sẽ không cung cấp chất lượng hình ảnh phù hợp sau khi in. Thích JPEG hoặc TIFF.

5. Định dạng PSD

Định dạng ảnh độc quyền của Adobe Photoshop – PSD được các nhà thiết kế đồ họa sử dụng để xử lý ảnh chất lượng tốt. Nó sử dụng nén không mất dữ liệu.

Khi bạn mở bất kỳ định dạng tệp hình ảnh nào trong Photoshop, trình chỉnh sửa hình ảnh sẽ chuyển đổi tệp đó sang định dạng PSD. Bạn có thể làm việc trên tệp PSD này trong Photoshop. Định dạng PSD có thể duy trì các tệp có kích thước lên đến 2 GB.

PSD có tất cả các phẩm chất mà một nhiếp ảnh gia hoặc một nhà thiết kế đồ họa cần – nhiều lớp hình ảnh, chỉnh sửa các lớp, kênh riêng lẻ, khả năng chứa dữ liệu đồ họa chất lượng cao, v.v. Nó lưu hình ảnh của mỗi lớp, cho phép bạn hoàn tác thay đổi bất cứ lúc nào.

PSD duy trì hình ảnh chất lượng cao nhất, bất kể các chỉnh sửa và số lần lặp lại được thực hiện trên đó.

Bạn có thể sử dụng định dạng ảnh PSD cho mục đích sau:

 • Chỉnh sửa hoặc thao tác ảnh – thêm hiệu ứng, chỉnh sửa, sửa màu, v.v.
 • Gửi email tác phẩm của bạn trong tệp PSD.
 • In ảnh hoặc thiết kế đồ họa. Lưu ý: Không phải mọi máy in đều chấp nhận định dạng PSD. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in của bạn nếu nó hỗ trợ các tệp PSD.
 • Lưu trữ ảnh vào CD, DVD hoặc ổ cứng.

Không sử dụng định dạng hình ảnh PSD trong trường hợp dưới đây:

Vì kích thước tệp PSD có thể lớn hơn sau khi chỉnh sửa trên các lớp riêng lẻ, nên đây không phải là định dạng tốt nhất để chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Phần kết luận

Các nhiếp ảnh gia có thể chọn chụp ảnh ở định dạng RAW nếu họ muốn làm việc trên những bức ảnh đó. Ngoài ra, có thể ghi nhiều tệp JPEG hơn trên thẻ SD của máy ảnh. TIFF là cách tốt nhất để có được kết quả in chất lượng cao trong khi định dạng JPEG dễ dàng chia sẻ trên web, email hoặc phương tiện truyền thông xã hội. 

Các định dạng tệp PSD rất tốt để chỉnh sửa trong nhiều lớp. Sau định dạng RAW và TIFF, định dạng PNG là định dạng tốt nhất để chỉnh sửa.

Vì vậy, chất lượng ảnh không phải lúc nào cũng có nghĩa là kích thước tệp lớn và độ phân giải cao. Nó cũng phải có định dạng phù hợp. Rõ ràng, định dạng hình ảnh tốt nhất là định dạng đáp ứng mục đích sử dụng của bạn.

Aitopvn.com nơi cung cấp thông tin công nghệ hay, hữu ích. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button