Thủ Thuật

Cách bắt đầu chụp ảnh phơi sáng lâu vào năm 2021

Trong vài năm trở lại đây, chụp ảnh phơi sáng lâu đã trở thành một trong những thể loại chụp ảnh ấn tượng phổ biến nhất. Từ một kỹ thuật đơn giản, phơi sáng lâu đã trở thành một kiểu chụp ảnh tuyệt đẹp. Trong bài viết cách bắt đầu chụp ảnh phơi sáng lâu vào năm 2021 này, Aitop sẽ giải thích cho bạn hiểu mọi thứ về thể loại thú vị này. Chụp ảnh phơi sáng lâu là gì, các thiết bị cần thiết cho thể loại nhiếp ảnh này và các mẹo giúp bạn chụp được những bức ảnh phơi sáng lâu hoàn hảo nhất.

1. Chụp ảnh phơi sáng lâu là gì?

Chụp ảnh phơi sáng lâu là một kỹ thuật chụp ảnh sử dụng tốc độ cửa trập thấp để làm ngập cảm biến hình ảnh của máy ảnh bằng ánh sáng. 

Hầu hết các phong cách chụp ảnh sử dụng tốc độ màn trập nhanh, nhưng ảnh phơi sáng lâu yêu cầu màn trập vẫn mở trong một giây hoặc lâu hơn. Bạn có thể đạt được điều này bằng một trong số cách: bằng cách giữ nút chụp, bằng cách sử dụng nút chụp từ xa hoặc bằng cách điều chỉnh cài đặt máy ảnh của máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh điện thoại thông minh để tự động giữ cửa trập mở trong thời gian dài.

Trong chụp ảnh phong cảnh, phơi sáng lâu có thể ghi lại chuyển động của sông và cảnh biển, làm mờ và làm mềm bất kỳ phần nào của hình ảnh có chuyển động. 

Chụp ảnh phơi sáng lâu cũng phổ biến trong chụp ảnh ban đêm. Phơi sáng lâu tạo ra các vệt sao trong hình ảnh bầu trời đêm. Trong cảnh quan thành phố vào ban đêm, những bức ảnh phơi sáng lâu biến những chiếc ô tô đang chuyển động thành những vệt sáng của đèn pha và đèn phanh.

2. Thiết bị chụp ảnh phơi sáng lâu

Để có được những bức ảnh phơi sáng lâu hấp dẫn bạn cần có sự kiên nhẫn và động lực, nhưng thiết bị bạn chọn cũng rất quan trọng. Nếu bạn tham gia trò chơi chuyên nghiệp, bạn cần đầu tư một chút vào thiết bị trước khi bắt đầu với việc này.

Máy ảnh có chức năng chỉnh tay và chế độ Bulb

Trước hết, bạn cần một chiếc máy ảnh ít nhất có chất lượng tốt. Nếu bạn muốn thành công ngay từ đầu, thì bạn có thể chọn một chiếc máy ảnh ưa thích có tất cả. Nhưng chúng mình khuyên bạn nên bắt đầu với quy mô nhỏ và thử một chiếc máy ảnh rẻ hơn trước khi tìm hiểu xem bạn có thích kỹ thuật này hay không và nó đáng để tiến xa hơn.

Vì vậy, điều chúng mình muốn nói là bạn cần một máy ảnh kỹ thuật số phơi sáng lâu cho phép bạn điều chỉnh thủ công các giá trị của một số chức năng nhất định. Điều này có nghĩa là bạn cần một công cụ cho phép bạn chọn một giá trị cho ISO của mình, để phù hợp với khẩu độ của bạn và chọn tốc độ cửa trập cần thiết. Một máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật sẽ làm được điều này.

Một điều tốt để có, nhưng không bắt buộc, là chế độ Bulb. Nó cho phép bạn chụp phơi sáng lâu hơn 30 giây và mang lại cho hình ảnh của bạn điều gì đó khiến chúng nổi bật.

Chân máy ảnh

Chụp ảnh phơi sáng lâu khiến bạn dễ bị rung máy, thường làm biến dạng hình ảnh theo những cách không mong muốn. Vì vậy, hãy đầu tư vào một chân máy khi phơi sáng lâu để ổn định máy ảnh. Bạn sẽ cảm ơn chính mình khi đến giai đoạn xử lý hậu kỳ.

Bạn không cần phải mua một chiếc chân máy siêu đắt tiền, nhưng chúng mình thực sự khuyên bạn nên mua một chiếc chân máy chắc chắn. Bạn sẽ thấy sự khác biệt khi trời có gió và bạn không cần phải giữ yên. 

Kính lọc ND

Kính lọc ND, hoặc kính lọc mật độ trung tính, là những mảnh thủy tinh mỏng bắt vít vào mặt trước ống kính của bạn. Chúng ngăn ánh sáng tiếp cận với cảm biến máy ảnh, cho phép thời gian phơi sáng lâu hơn. Chúng hữu ích khi phơi sáng lâu vào ban ngày, vì mặt trời có thể là nguồn sáng mạnh để đối phó. 

Bằng cách giảm ánh sáng, bộ lọc ND cũng cho phép bạn mở khẩu nhiều hơn khi phơi sáng lâu. Các bộ lọc chất lượng thấp có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh cuối cùng của bạn, như biến dạng và đổ màu, vì vậy hãy nghiên cứu một số trước khi mua.

Điều khiển từ xa

Đôi khi rung do bạn nhấn nút trên máy ảnh có thể làm hỏng ảnh. Đây là lý do tại sao bạn nên mua điều khiển từ xa, đặc biệt nếu bạn đang phơi sáng trên 30 giây.

3. Ý tưởng chụp ảnh phơi sáng lâu

Nước

Bất kể bạn đang chụp ảnh sông, biển hay đại dương, miễn là có chuyển động, bạn sẽ có được những gì mình muốn. Nước là một trong những ” đối tượng ” phổ biến nhất trong nhiếp ảnh phơi sáng lâu vì nó êm dịu, đẹp và rất dễ đoán.

Nếu bạn nhìn vào những bức ảnh loại này, bạn sẽ thấy rằng việc phơi sáng lâu sẽ mang lại cho chúng một kết cấu mượt mà, mềm mại và có thể rất yên bình khi nhìn vào. Nó có thể trông hơi giống sương mù nhưng theo cách đó sẽ thu hút bạn đến với nó và những bí ẩn của nó.

Ô tô

Một số người trong chúng ta thực sự thích cảm giác thành phố lớn, với rất nhiều xe hơi chạy xung quanh suốt buổi tối. Bạn có thể sử dụng nó để cải thiện kỹ năng chụp ảnh của mình. Giống như khi bạn chụp ảnh các ngôi sao, làm điều tương tự với ô tô có thể rất thú vị.

Bầu trời

Tất cả chúng ta đều biết những bức ảnh tuyệt đẹp về bầu trời đầy sao – những bức ảnh trông giống như những ngôi sao đang nhảy múa trong vòng tròn. Đó là một phong cảnh phổ biến khác cho kiểu chụp ảnh này.

Ánh sáng

Vẽ tranh bằng ánh sáng có lẽ là cách thú vị và sáng tạo nhất để sử dụng phơi sáng lâu trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó bao gồm việc sử dụng đèn làm bút vẽ và sơn xung quanh ảnh của bạn để chiếu sáng và tạo ra các mẫu ánh sáng.

4. Mẹo chụp ảnh phơi sáng lâu

Tránh rung động dưới bất kỳ hình thức nào

Đảm bảo rằng máy ảnh và chân máy của bạn nằm trên một bề mặt cân bằng và ổn định. Một số nhiếp ảnh gia thậm chí còn đặt một thứ gì đó nặng lên chân máy (như túi cát ) để tăng thêm trọng lượng cho nó. Trọng lượng tăng thêm sẽ làm cho chân máy và máy ảnh chắc chắn hơn.

Ngoài trọng lượng tăng thêm, nó sẽ hữu ích nếu bạn sử dụng màn trập từ xa, do đó sẽ không cần phải bấm màn trập thủ công. Nhấn nút chụp có thể gây ra một số rung động. Bạn có thể ngăn hiện tượng rung trong ảnh bằng cách sử dụng độ trễ cửa trập (ít nhất 2 giây), nhưng sử dụng điều khiển từ xa vẫn là lựa chọn thiết thực nhất.

Hãy quan tâm đến thời tiết

Vài ngày trước khi chụp, hãy lấy tất cả thông tin có thể về thời tiết. Tìm cách theo dõi thời tiết, đặc biệt nếu trời đã mưa nhiều ngày hoặc nếu đang là mùa mưa. Không lên lịch chụp khi trời không có mây hoặc khi mưa như trút nước. Nhưng hãy chú ý đến dự báo thời tiết vì điều kiện có thể thay đổi trong vài phút hoặc vài giờ.

Hình dung và soạn ảnh của bạn

Chú ý đến môi trường xung quanh vị trí của bạn và cố gắng hình dung cách chúng có thể được kết hợp vào cảnh quay hoặc bức ảnh. Điều này rất quan trọng vì bạn cần tìm cách cải thiện cảnh hoặc vị trí cho ảnh phơi sáng lâu. Điều cần thiết là phải chú ý đến bức tranh tổng thể chứ không chỉ những bức ảnh mà bạn quan tâm.

Chú ý đến ánh sáng

Dù bạn chụp vào ban ngày hay ban đêm, điều quan trọng là phải lưu ý đến ánh sáng. Có ánh sáng xung quanh không? Tôi có thể nhận được bao nhiêu ánh sáng nếu tôi chụp vào ban đêm? Tôi có thể sử dụng những nguồn sáng nhân tạo nào? Đặt những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định mức độ yêu cầu ánh sáng của bạn cần được cải thiện và những gì cần được sử dụng.

Chụp thử nghiệm

Không chụp ngay khi thiết lập đã hoàn tất. Thay vào đó, hãy dành thời gian để thực hiện một số bài tập hoặc chụp thử. Đừng quên chuẩn bị máy ảnh của bạn bằng cách đặt nó ở chế độ M (Thủ công) hoặc A / Av (Ưu tiên khẩu độ). Giá trị khẩu độ cũng nên được đặt một cách thích hợp. Ghi lại kết quả.

5. Tiểu kết

Bạn có biết rằng chụp ảnh phơi sáng lâu cũng là một kỹ thuật siêu linh hoạt? Từ những bức ảnh phơi sáng lâu vào ban ngày đáng kinh ngạc cho đến bầu trời đêm phơi sáng dài như mơ, kỹ thuật này sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh kỳ diệu và huyền bí mà bạn luôn tưởng tượng.

Chụp ảnh phơi sáng lâu có thể là một kỹ thuật phức tạp khó thành thạo, nhưng một khi bạn nắm được thông tin cơ bản trên thì kết quả có thể rất tuyệt vời. Chúng mình thực sự hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button