Thủ Thuật

Cách giảm rung máy khi chụp cầm tay hiệu quả nhất 2021

Rung máy là một vấn đề phổ biến đối với các nhiếp ảnh gia và là nguyên nhân số một khiến ảnh bị mờ, đặc biệt là khi chụp bằng tay. Mặc dù không có cách nào để loại bỏ nó, nhưng có một số phương pháp hay nhất để giảm thiểu tác động của nó một cách đáng kể. Trong bài viết này, Aitop sẽ chia sẻ một số kỹ thuật đơn giản bạn có thể sử dụng để giảm rung máy khi chụp cầm tay hiệu quả nhất.

1. Ổn định toàn bộ cơ thể của bạn

Hãy bắt đầu với mẹo khả thi nhất và ít kỹ thuật nhất để chụp bằng tay.

Nếu bạn không có chân máy, thì việc trở thành một chiếc kiềng ba chân của con người bằng cách cố định toàn bộ cơ thể bạn vào gốc cây hoặc bức tường luôn là một ý kiến ​​hay.

Bạn thậm chí có thể ngồi, cúi người hoặc nằm xuống để giữ yên cơ thể, về cơ bản có nghĩa là ổn định máy ảnh và giảm rung máy.

2. Sử dụng ổn định máy ảnh / ống kính

Ngày nay, ổn định hình ảnh ở dạng này hay dạng khác là phổ biến; đó là một tính năng được tích hợp trong ống kính hoặc thân máy ảnh.

Tính năng ổn định quang học (loại được tích hợp trong ống kính) thường được mô tả là hiệu quả hơn. Tính năng ổn định trong cơ thể (được tích hợp trong thân máy ảnh) không bị tụt hậu quá xa và cung cấp khả năng ổn định bất kể bạn đang sử dụng ống kính nào.

Các nhà sản xuất khác nhau sẽ gắn các biệt danh khác nhau cho việc triển khai công nghệ của riêng họ và có nhiều tuyên bố khác nhau về hiệu quả, nhưng việc cầm tay phơi sáng 1 giây không phải là chưa từng thấy. Hãy nhớ rằng công nghệ ổn định hình ảnh chỉ làm giảm rung máy; nó không đóng băng chuyển động.

3. Sử dụng hẹn giờ tự động

Bất cứ khi nào bạn nhấn nút chụp trên máy ảnh, bạn sẽ tạo ra một số chuyển động rất nhỏ, có thể dẫn đến hình ảnh bị mờ. Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách sử dụng tính năng hẹn giờ trên máy ảnh của mình.

Bạn có thể trì hoãn màn trập của máy ảnh bằng cách thiết lập tính năng hẹn giờ, có thể được thiết lập lên đến vài giây. Khi bạn nhấn nút chụp, máy ảnh của bạn sẽ đợi theo số giây bạn đã chỉ định và sau đó chụp.

Điều này về cơ bản loại bỏ nhu cầu chạm vào máy ảnh để nhấn nút chụp và gây ra một số rung máy vật lý.

4. Sử dụng ống kính nhanh

Tăng tốc độ cửa trập trên máy ảnh của bạn là một trong những cách tốt nhất để tránh ảnh mất nét – đó là nếu điều kiện ánh sáng phù hợp. Bạn có thể tăng tốc độ cửa trập của máy ảnh hoặc sử dụng ống kính nhanh hơn. Thông thường, các ống kính nhanh có khẩu độ F2.8 trở xuống, như F1.4 hoặc thậm chí F/ 1.2.

Tuy nhiên, những ống kính đó có thể có giá cao. Nhưng nếu bạn thường thấy mình chụp trong điều kiện ánh sáng kém, nơi ống kính nhanh hơn có thể có ích, thì việc đầu tư vào ống kính nhanh là điều không cần bàn cãi.

5. Sử dụng chế độ chụp liên tục

Tất cả các máy ảnh hiện đại đều có cái được gọi là “ chế độ chụp liên tục” . Chế độ này cho phép bạn chụp nhiều ảnh liên tiếp nhanh chóng. Khi bạn chụp ở chế độ liên tục, bạn sẽ nghe thấy âm thanh cửa trập bắn nhanh khi bạn nhấn nút chụp – đó là máy ảnh của bạn chụp nhiều bức ảnh trong một lần. Sau đó, bạn có thể tìm thấy hình ảnh tĩnh và ổn định hoàn hảo từ bộ sưu tập đó.

6. Nâng cao ISO

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng ISO ảnh hưởng đến độ nhạy của cảm biến máy ảnh của bạn với ánh sáng. Trên thực tế, những gì ISO làm là nó khuếch đại tín hiệu điện tử mà cảm biến ghi lại.

Luôn nhớ rằng giá trị ISO tỷ lệ thuận với độ sáng của hình ảnh khi có thêm nhiễu. Một chút nhiễu kỹ thuật số không bao giờ làm hại bất kỳ ai, vì vậy hãy cân nhắc những hình ảnh nhiễu hơn một chút so với những hình ảnh mờ và mất nét.

Đề xuất tốt nhất của chúng mình là tăng giá trị ISO của bạn để có tốc độ cửa trập tương đối nhanh và hợp lý chỉ để có được độ phơi sáng phù hợp. 

7. Tránh phóng to

Nếu bạn chụp bằng ống kính zoom, tốt nhất nên giữ ống kính của bạn ở tiêu cự tối thiểu. Ví dụ: nếu bạn chụp bằng ống kính 18-55mm, khẩu độ có thể thay đổi trên phạm vi tiêu cự. Bạn có thể ở F2.8 khi chụp ở 18mm, nhưng kết thúc ở F 5.6 khi bạn đạt đến tiêu cự 55mm.

Rõ ràng là khi trường nhìn của bạn được rút ngắn, mọi thứ trong hình ảnh của bạn trông sẽ nổi bật hơn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng độ dài tiêu cự dài thường sẽ yêu cầu tốc độ cửa trập nhanh hơn. Đặt tốc độ cửa trập của bạn quá chậm chắc chắn sẽ gây ra một số rung máy.

Một nguyên tắc nhỏ cần tuân thủ là thử kết hợp độ dài tiêu cự của bạn với tốc độ cửa trập. Ví dụ: nếu bạn đang chụp bằng máy ảnh full-frame và ống kính 85mm, bạn nên đặt tốc độ cửa trập của mình ít nhất là 1/85 giây hoặc nhanh hơn.

8. Chụp với tư thế phù hợp

Tư thế của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc chụp ảnh tĩnh và ổn định. Bạn có thể đã thấy những người chuyên nghiệp, nghiêng người và cúi xuống một cách kỳ lạ.

Họ làm điều này để dễ dàng nẹp hoặc đỡ máy ảnh hơn. Cách tốt nhất là giữ máy ảnh gần thân hơn trong khi ôm cánh tay vào cơ thể.

Tránh thả nổi cánh tay của bạn trong không khí vì nó có thể gây căng cơ và khiến hình ảnh của bạn bị rung lắc.

9. Sử dụng dây đeo máy ảnh

Bạn có thể sử dụng dây đeo của máy ảnh để tránh rung máy bằng cách quấn chặt dây đeo quanh cánh tay. Bằng cách này, dây đeo được quấn giúp và hoạt động như một chất ổn định và giảm căng và rung cơ. Nếu bạn phải chụp ảnh với tốc độ cửa trập tương đối chậm hơn, kỹ thuật này có thể giúp bạn rất hiệu quả.

Bạn cũng có thể sử dụng dây đeo máy ảnh như một cách để tăng thêm độ căng. Nếu bạn chụp bằng màn hình LCD, bạn có thể đeo dây máy ảnh quanh cổ và kéo dài máy ảnh ra xa dây đeo cho phép, giúp bạn ổn định hơn một chút.

Điều này hoạt động tốt khi chụp ở độ cao thấp thay vì chụp xa cơ thể của bạn (tức là, kéo dài dây đeo máy ảnh về phía hông của bạn và sử dụng màn hình LCD xoay để tạo khung cho ảnh của bạn.)

Kết luận

Aitop vọng rằng các mẹo và thủ thuật này sẽ giúp bạn giải quyết bất kỳ vấn đề rung lắc nào khi chụp ảnh cầm tay và giúp loại bỏ hiện tượng mờ ảnh của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc phản hồi nào, hãy cho chúng mình biết qua bình luận bên dưới nhé!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button