Thủ Thuật

Cách khắc phục hiệu ứng mắt đỏ trong ảnh

Mắt đỏ là một vấn đề phổ biến trong nhiếp ảnh. Đó là hiệu ứng mà đôi mắt của một người dường như phát ra ánh sáng màu đỏ tươi và nó có thể làm hỏng bức ảnh của bạn. Nguyên nhân thường là do sử dụng đèn flash tích hợp của máy ảnh trong môi trường tối. Nhưng, bạn có bao giờ tự hỏi lý do chính xác của hiện tượng này là gì? Và cách khắc phục hiệu ứng mắt đỏ trong ảnh là gì không? Cùng Aitop tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Nguyên nhân gây ra mắt đỏ

Sự xuất hiện của mắt đỏ trong ảnh, được gọi là “hiệu ứng mắt đỏ”, xảy ra khi máy ảnh bắt được ánh sáng phản xạ từ võng mạc ở phía sau mắt của đối tượng khi sử dụng đèn flash vào ban đêm và trong điều kiện ánh sáng yếu.

Các tia sáng đi qua giác mạc và đồng tử của mắt để tập trung vào võng mạc, một lớp tế bào phát hiện ánh sáng ở phía sau của mắt. Từ đây, võng mạc sẽ chuyển đổi các tia sáng thành các xung điện tử truyền dọc theo dây thần kinh thị giác đến não để tạo ra các hình ảnh thị giác.

Trên thực tế, mắt hoạt động rất giống với cách hoạt động của máy ảnh. Ánh sáng đi vào lớp bao phủ rõ ràng của mắt, giống như thủy tinh của ống kính máy ảnh và đồng tử điều khiển lượng ánh sáng truyền qua mắt, giống như khẩu độ máy ảnh. Võng mạc thu nhận ánh sáng tới và gửi bản ghi về nó đến não, giống như phim máy ảnh.

Khi đèn flash của máy ảnh tắt, đồng tử của mắt đối tượng của bạn không có thời gian để co lại để giảm lượng ánh sáng đi vào mắt của họ. Do đó, một chùm ánh sáng lớn đến võng mạc của họ, phản xạ trở lại và được ghi lại trên phim.

Mắt trông có màu đỏ trong các bức ảnh do màng mạch cung cấp nhiều máu, một lớp mô liên kết ở phía sau của mắt nuôi dưỡng võng mạc và tạo cho nó màu đỏ bình thường.

2. Làm thế nào để ngăn chặn mắt đỏ trong ảnh

Lý do khiến một số bức ảnh của bạn bị hủy hoại bởi đôi mắt đỏ là do đồng tử của chúng ta không thể co lại đủ nhanh để ngăn ánh sáng phản xạ khỏi mạch máu. Mặc dù bạn không thể làm gì để khiến đồng tử co lại nhanh hơn, nhưng có một số biện pháp đơn giản bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa hiệu ứng mắt đỏ đáng sợ.

Đừng nhìn thẳng vào ống kính máy ảnh

Nếu bạn có thời gian để hướng dẫn đối tượng của mình trước khi chụp ảnh, hãy yêu cầu họ nhìn ra xa ống kính một chút. Điều này sẽ ngăn mắt họ bắt đèn flash ở một góc trực tiếp, điều này có thể làm giảm khả năng phản xạ ánh sáng được chụp trong ảnh.

Cải thiện ánh sáng trong phòng

Trong những căn phòng tối hơn, đồng tử của mắt đã được mở rộng để có đủ ánh sáng để nhìn. Trong những trường hợp này, đèn flash từ máy ảnh có thể gây ra hiện tượng đỏ, vì đồng tử không thể co lại trước khi chụp ảnh. Bạn có thể thực hiện một chỉnh sửa nhỏ bằng cách cho phép nhiều ánh sáng hơn trong phòng hoặc di chuyển đến khu vực sáng hơn.

Sử dụng chức năng chống mắt đỏ

Hầu hết các máy ảnh hiện đại (và ngày càng nhiều điện thoại thông minh) đều có tính năng giảm mắt đỏ để giúp người dùng chụp được những bức ảnh đẹp trong khung hình mọi lúc. Tính năng này phát ra ánh sáng liên tiếp nhanh chóng trước khi máy ảnh chụp ảnh. Do đó, đồng tử của đối tượng co lại trước khi chụp ảnh và do đó làm giảm khả năng xảy ra hiệu ứng mắt đỏ.

Sử dụng đèn flash ngoài 

Thay vì sử dụng đèn flash tích hợp của máy ảnh, hãy sử dụng đèn flash ngoài được giữ hoặc gắn càng xa ống kính càng tốt. Điều này ít có khả năng gây ra mắt đỏ hơn vì ánh sáng phản xạ khỏi võng mạc sẽ không được truyền đến thấu kính.

3. Cách loại bỏ hiệu ứng mắt đỏ bằng photoshop

Cho dù bạn làm theo những lời khuyên trên cẩn thận đến mức nào, bạn vẫn sẽ vô tình kết thúc bằng mắt đỏ trong ảnh của mình. Rất may, đó là một vấn đề rất phổ biến và các chuyên gia viết phần mềm chỉnh sửa ảnh đã đưa ra các công cụ có thể loại bỏ nó ngay lập tức.

Hướng dẫn sau đây mô tả cách sử dụng công cụ photoshop Red Eye, mặc dù các phần mềm khác hoạt động theo cách rất giống nhau, vì vậy bạn sẽ có thể điều chỉnh các hướng dẫn một cách dễ dàng.

Mở photoshop và tải hình ảnh bạn muốn sửa. Chúng mình sẽ sử dụng ảnh này:

Như bạn có thể thấy, cả hai người trong bức ảnh này đều bị mắt đỏ khá nặng do phòng tối và thực tế là họ đang nhìn thẳng vào máy ảnh.

Chọn công cụ Red Eye, được tìm thấy trong bảng công cụ.

Phóng to con mắt đầu tiên mà bạn muốn chỉnh sửa. Nhấp vào hình chữ thập của công cụ Red Eye trên phần màu đỏ của mắt. Photoshop sẽ xử lý trong một hoặc hai giây và sau đó bạn sẽ thấy con ngươi chuyển từ đỏ sang đen – đơn giản!

Nếu mắt quá nhỏ để nhấp vào chính xác, bạn có thể nhấp và kéo bằng công cụ để vẽ một hộp xung quanh nó. Khi bạn thả chuột, Photoshop sẽ cố gắng tìm con ngươi và sửa màu của nó.

4. Tiểu kết

Hiệu ứng mắt đỏ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng trong quá trình chụp ảnh của bạn. Qua bài viết này hẳn bạn đã nhận thức được nguyên nhân của hiệu ứng mắt đỏ, bạn sẽ có thể làm tốt hơn việc tránh nó trong tương lai và khi nó xảy ra, bạn sẽ có thể giải quyết nó một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button