Thủ Thuật

Cách khắc phục lỗi không nhận tai nghe trên Windows 10 hiệu quả nhất 2021

Đôi khi bạn chỉ muốn xem một bộ phim, nghe bản nhạc yêu thích trên máy tính của mình hoặc thực hiện một cuộc họp quan trọng trên Skype. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải sự cố khó chịu: không nhận tai nghe trên Windows 10. Đây là một vấn đề rất phổ biến đối với mỗi người dùng Windows. Nếu bạn gặp sự cố này thì, đừng quá lo lắng, tại đây Aitop sẽ mách cho bạn các cách khắc phục lỗi không nhận tai nghe trên Windows 10 hiệu quả nhất 2021.

Giải pháp 1: Khởi động lại máy tính của bạn

Khởi động lại máy tính là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng mỗi khi gặp sự cố. Trên khi Windows 10 thỉnh thoảng sẽ xảy ra một số lỗi xung đột giữa các phần mềm khiến việc truyền dẫn âm thanh gặp trục trặc. Trong trường hợp này, giải pháp đơn giản nhất là bạn nên khởi động lại máy tính của mình.

Mặc dù điều này có vẻ không phải là một sửa chữa nhưng đã giúp nhiều người. Chỉ cần cắm tai nghe vào máy tính sau đó khởi động lại máy tính. Sau khi hệ thống khởi động lại, hãy kiểm tra xem tai nghe của bạn có bắt đầu hoạt động hay không.

Giải pháp 2: Kiểm tra Jack cắm

Sau một thời gian sử dụng, jack cắm có thể sẽ bám bụi bẩn, đây cũng là một nguyên nhân xuất hiện lỗi không nhận tai nghe trên Windows 10.

Khi jack cắm bám bụi bẩn sẽ khiến các chân tiếp xúc bị mài mòn và do đó làm cho sự tiếp xúc giữa máy tính và tai nghe giảm đi. Điều đơn giản bạn cần làm lúc này là hãy vệ sinh jack cắm, sau đó cắm tai nghe vào lại.

Trong trường hợp vẫn chưa được thì bạn hãy thử xoay nhẹ hoặc chỉnh hướng nếu thấy cổng cắm tai nghe có vẻ lỏng.

Giải pháp 3: Cài lại Driver âm thanh

Tai nghe của bạn cũng có thể ngừng hoạt động nếu có vấn đề với trình Driver âm thanh trên máy tính của bạn. Bạn có thể cài lại Driver âm thanh theo các bước sau.

Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập devmgmt.msc nhấn OK để mở Device Manager.

Tại Device Manager click vào biểu tượng mũi tên bên cạnh sound, video and game controllers

Sau đó, nhấn chuột phải vào driver âm thanh rồi chọn uninstall device để xoá driver này đi.

Cuối cùng, sau khi xoá driver âm thanh cũ bạn phải cài lại để máy tính nhận driver mới bằng cách nhấp chuột phải vào mục Audio inputs and outputs > Chọn Scan for hardware changes.

Giải pháp 4: Cài đặt lại cấu hình âm thanh

Microsoft cung cấp các công cụ tự động sửa lỗi cho mọi phiên bản Windows và trên Windows 10, chúng được tối ưu hóa hơn nhiều.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh và chọn Open Volume Mixer.

Tại đây bạn theo dõi nguồn âm thanh trên máy tính. Nếu có nguồn âm thanh bạn sẽ thấy cột điện nhảy. Nếu ai đó đã tắt âm thanh, bạn kéo thanh âm lượng lên để bật.

Giải pháp 5: Dùng trình sửa lỗi Troubleshoot

Hệ điều hành windows được trang bị một tính năng gọi là Troubleshoot problems. Nó giúp chuẩn đoán và sửa chữa nhanh những lỗi hệ điều hành windows phổ biến như lỗi màn hình xanh, lỗi âm thanh, lỗi kết nối mạng, và nhiều lỗi khác. Vì thế, bạn có thể dùng trình sửa lỗi Troubleshoot để khắc phục lỗi không nhận tai nghe trên Windows 10.

Nhấn phím Windows + I để mở Settings rồi chọn System.

Từ tab bên trái, nhấp vào Sound, sau đó bấm vào nút Troubleshoot để chạy trình sửa lỗi.

Sau khi quá trình hoàn thành bạn hãy kiểm tra lại xem tai nghe đã được nhận chưa.

Hy vọng rằng bài đăng này của Aitop sẽ giúp bạn khắc phục lỗi không nhận tai nghe trên Windows 10 nhanh chóng và hiệu quả nhất. Vui lòng để lại bình luận bên dưới nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi hoặc giải pháp nào khác nhé. 

Đừng quên theo dõi aitop.vn thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều thủ thuật máy tính hay ho nữa bạn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button