Cách sử dụng ống kính tele để chụp ảnh phong cảnh

Ống kính tele chắc chắn có một vị trí trong thế giới nhiếp ảnh phong cảnh. Những ống kính linh hoạt và hiệu quả cao này có thể có tác động lớn đến công việc của bạn, cho phép bạn cải thiện khả năng nhiếp ảnh của mình bằng cách nhìn thế giới một cách khác biệt – kết quả là tạo ra các hình ảnh đa dạng và độc đáo hơn. Hãy cùng xem hướng dẫn cách sử dụng ống kính tele để chụp ảnh phong cảnh của chúng mình để tạo ra những hình ảnh phong cảnh tuyệt đẹp nhé.

Tại sao và khi nào sử dụng ống kính tele

Nếu bạn chụp ảnh phong cảnh, có một số cách mà ống kính tele có thể giúp ích cho công việc của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số trường hợp bạn muốn sử dụng ống kính tele, cũng như các mẹo sử dụng chúng để chụp được những bức ảnh phong cảnh và thiên nhiên đẹp nhất.

Nén các phần tử trong ảnh

Một ống kính góc rộng sẽ làm cho các yếu tố hậu cảnh xuất hiện rất xa. Điều này cho phép bạn chụp được nhiều cảnh hơn, nhưng nó làm cho hậu cảnh có cảm giác rất xa đối với người xem.

Mặt khác, ống kính tele sẽ nén khoảng cách giữa tiền cảnh và hậu cảnh. Các yếu tố ở hậu cảnh của bức ảnh dường như đang tăng lên ngay phía sau các yếu tố ở tiền cảnh. Điều này có thể mang lại cho cảnh quay một cảm giác thân mật hơn.

Chụp chi tiết

Ống kính tele cực kỳ hữu ích để chụp các chi tiết tốt. Chụp ảnh phong cảnh không chỉ là về những phong cảnh rộng lớn, rộng mở. Bạn có thể tìm và chụp các chi tiết nhỏ của một cảnh và ống kính tele giúp điều đó trở nên khả thi.

Những tình huống khi bạn không thể đến gần

Tất nhiên, có rất nhiều tình huống mà bạn sẽ không có tùy chọn để đến gần hơn cảnh mà bạn muốn chụp. Các rào cản vật lý, vùng nước hoặc địa hình nguy hiểm có thể ngăn bạn đến gần như ý muốn. Trong những tình huống này, ống kính tele là điều cần thiết để có được bức ảnh như ý muốn.

Tạo ra những bức ảnh độc đáo

Vì hầu hết các bức ảnh phong cảnh đều được chụp bằng ống kính góc rộng, sử dụng ống kính tele là một cách tuyệt vời để thêm phần đa dạng và tạo ra những bức ảnh độc đáo. Bạn rất dễ có thói quen đặt ống kính góc rộng trên máy ảnh của mình khi bạn định chụp phong cảnh, nhưng hãy nhớ kết hợp chúng và tìm các tình huống mà ống kính tele sẽ thích hợp.

6 mẹo hàng đầu để chụp ảnh phong cảnh với ống kính tele

Bây giờ chúng mình đã trình bày một số lý do tại sao bạn nên sử dụng ống kính tele, hãy cùng xem 8 mẹo hàng đầu của chúng mình về cách sử dụng ống kính tele để chụp ảnh phong cảnh.

Mẹo 1. Sử dụng chân máy

Mọi chuyển động sẽ bị phóng đại khi bạn sử dụng ống kính tele, vì vậy để có được những bức ảnh sắc nét, bạn nên sử dụng chân máy. Sử dụng chân máy dù sao cũng là một thói quen tốt để chụp ảnh phong cảnh, nhưng nó đặc biệt quan trọng khi bạn đang sử dụng ống kính tele.

Mẹo 2. Sử dụng bản phát hành màn trập từ xa hoặc bộ hẹn giờ

Một cách khác để giảm chuyển động hoặc rung máy là tránh ấn nút chụp xuống, điều này có thể gây ra một lượng chuyển động nhỏ làm giảm độ sắc nét. Hai cách để thực hiện việc này là sử dụng bản phát hành màn trập từ xa hoặc sử dụng bộ hẹn giờ tích hợp của máy ảnh.

Các bản phát hành màn trập từ xa có thể được kết nối với máy ảnh của bạn không dây, bằng Bluetooth hoặc bằng cáp. Bạn thường có thể đứng cách máy ảnh của mình một khoảng nhỏ và kích hoạt màn trập của máy ảnh bằng cách nhấn nút trên điều khiển từ xa.

Các bản phát hành màn trập từ xa trên thị trường có mức giá khác nhau khá rõ rệt từ rẻ đến đắt. Bạn thường có thể tìm thấy các tùy chọn tuyệt vời do các nhà sản xuất bên thứ ba thực hiện với một phần nhỏ so với số tiền bạn sẽ trả nếu bạn mua một chiếc do một thương hiệu máy ảnh lớn sản xuất.

Hoặc nếu không muốn mua bản phát hành màn trập từ xa bạn có thể chỉ cần đặt máy ảnh ở chế độ hẹn giờ hai giây. Bằng cách đó, bạn sẽ nhấn nút chụp và sau đó ảnh sẽ được chụp hai giây sau đó, loại bỏ mọi rung lắc khi nhấn nút.

Mẹo 3. Tăng ISO

Do trọng lượng và kích thước chung, ống kính tele dễ bị di chuyển – với cơ thể của bạn nếu bạn đang chụp cầm tay và với gió nếu bạn đang sử dụng chân máy. Dù bằng cách nào, bạn chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng rung máy ở một mức độ nào đó, bao gồm cả thời điểm bạn nhả cửa trập, khi các bộ phận điện tử di chuyển bên trong máy ảnh của bạn.

Bất kỳ chuyển động hoặc rung lắc nào cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của hình ảnh, vì vậy nếu có thể, bạn nên tăng độ nhạy ISO của máy ảnh. Bằng cách chụp ở ISO cao hơn, bạn sẽ có thể chụp ảnh sắc nét hơn bằng ống kính tele để chụp ảnh phong cảnh tốt hơn.

Mẹo 4. Bật tính năng ổn định hình ảnh

Ổn định hình ảnh (còn được gọi là giảm rung) là một chức năng có sẵn trên hầu hết các ống kính tele giúp giảm nguy cơ chụp ảnh bị mờ. Về cơ bản, các ống kính này có phần tử thấu kính nổi tự động di chuyển để bù rung máy khi bật tính năng ổn định hình ảnh.

Tính năng này đặc biệt hữu ích khi chụp cầm tay với ống kính tele. Bạn cũng nên bật tính năng này để chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện gió vì tính năng ổn định hình ảnh trong ống kính tele của bạn có thể chống lại sự rung và chuyển động do gió đập vào chân máy của bạn.

Mẹo 5. Đừng đóng khung quá chặt chẽ

Tiếp theo không kém phần quan trọng, khi sử dụng ống kính tele để chụp ảnh phong cảnh, điều quan trọng là bạn không nên đóng khung ảnh quá chặt chẽ. Mặc dù ống kính tele rất tốt để loại trừ các yếu tố không cần thiết hoặc sự phân tâm trong bố cục của bạn, nhưng khung hình chặt chẽ có thể làm giảm tác động của hình ảnh, làm cho các đối tượng trông như thể chúng đã bị cắt bỏ ở các cạnh.

Mẹo 6. Đừng lười biếng

Mặc dù ống kính tele sẽ mang lại cho bạn phạm vi tiếp cận lớn hơn và cho phép bạn chụp ảnh những thứ ở xa hơn, nhưng đừng lấy đó làm cái cớ để ở yên một chỗ. Bạn vẫn nên di chuyển và tìm những điểm thuận lợi và phối cảnh tốt nhất. 

Sử dụng ống kính tele khi bạn không thể đến gần một phần tử mà bạn muốn chụp ảnh hoặc khi bạn muốn các phần tử trong hậu cảnh xuất hiện gần hơn với tiền cảnh.

Tiểu kết

Mặc dù ống kính góc rộng sẽ luôn là yếu tố chính của nhiếp ảnh phong cảnh, nhưng có rất nhiều lý do tại sao bạn nên kết hợp ống kính tele vào quy trình làm việc của mình. Hy vọng rằng những mẹo này sẽ giúp bạn tìm chụp được một số bức ảnh mà bạn yêu thích.

Bạn có mẹo nào khác để chụp ảnh phong cảnh với ống kính tele không? cho chúng mình và mọi người cùng biết qua phần bình luận bên dưới nhé!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!