Mới nhấtThịnh HànhThủ Thuật

Cách sửa lỗi laptop sạc không vào điện cực đơn giản 2021

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng pin laptop sạc không vào. Đôi khi vấn đề chỉ đơn giản nằm ở kết nối giữa ổ cắm và pin laptop. Mẹo khắc phục laptop sạc không vào điện không khó nhưng cũng đòi hỏi người dùng phải nắm một số kiến ​​thức cơ bản. Dưới đây là những gì bạn có thể làm nếu laptop của bạn đã được cắm nhưng không sạc được.

1. Kiểm tra kết nối cáp vật lý

Trước tiên hãy kiểm tra những điều cơ bản. Đảm bảo rằng bạn đã cắm chắc chắn cáp sạc laptop vào cổng sạc của laptop. Sau đó, kiểm tra kỹ kết nối của nó với tường — cân nhắc thử một ổ cắm khác trong trường hợp ổ cắm hiện tại không hoạt động.

Đừng quên xem lại kết nối nơi cáp cắm vào cục bộ chuyển đổi AC. Điều đó có thể trở nên lỏng lẻo nếu ai đó vấp phải nó.

2. Tháo pin và kết nối với nguồn

Tiếp theo, bạn nên xác định xem pin còn hoạt động hay không. Nếu laptop của bạn có pin rời, hãy tháo hoàn toàn pin khỏi máy. Bạn luôn phải tắt laptop của mình trước khi thực hiện việc này rút phích cắm bộ sạc.

Sau khi bạn tháo pin, hãy giữ nút nguồn trong vài phút để xóa hết lượng điện còn lại trong hệ thống. Sau khi hoàn tất, hãy kết nối bộ sạc và thử bật laptop của bạn.

Nếu nó hoạt động bình thường, thì vấn đề nằm ở pin của bạn. Đặt lại pin vào ngăn chứa của nó và đảm bảo tất cả các điểm tiếp xúc được xếp thẳng hàng. Nếu cách này không khắc phục được sự cố, rất có thể pin đã chết mà bạn cần thay thế.

Trong trường hợp laptop của bạn không có pin rời, bạn có thể thử mở máy và tự tháo nó ra. Tuy nhiên, làm như vậy có thể sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn và bạn có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn cho máy tính của mình nếu bạn làm sai. Sẽ an toàn hơn khi mang máy tính của bạn đến một kỹ thuật viên có thể phân tích pin bằng các công cụ chuyên nghiệp.

3. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng bộ sạc và cổng

Tiếp tục, bạn có thể kiểm tra xem nguồn điện có được truyền vào máy tính của bạn hay không.

Đảm bảo rằng bạn đã cắm bộ sạc vào đúng cổng trên máy tính xách tay của mình. Nhiều laptop chỉ có một chỗ cắm sạc, nhưng nếu bạn có laptop mới hơn, nó có thể sử dụng USB-C để sạc. Hãy thử tất cả các cổng USB-C trên laptop của bạn, vì một số cổng có thể chỉ dành cho truyền dữ liệu.

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng bộ sạc gốc đi kèm với laptop của mình. Bộ sạc giả có thể gây hại cho pin của bạn và gây hư hỏng lâu dài. 

4. Xem lại cáp và cổng của bạn xem có bị hư hỏng không

Mặc dù bạn đã kiểm tra sơ bộ các vấn đề kết nối cáp trước đó, nhưng tốt hơn hết là bạn nên xem lại dây nguồn kỹ lưỡng hơn ngay bây giờ.

Nhìn xuống toàn bộ chiều dài của dây nguồn xem có bị sờn hoặc hư hỏng khác không. Hãy thử nắm lấy nó để xem có bộ phận nào bị phồng hoặc có hình dạng khác không. Bạn cũng nên ngửi phần bộ đổi nguồn AC của bộ sạc — nếu bạn ngửi thấy mùi khét, có thể đã xảy ra sự cố bên trong hộp và bạn cần phải thay thế nó.

Cuối cùng, hãy xem cổng của bộ sạc trên laptop của bạn. Bạn nên có một bộ sạc khá vừa vặn khi bạn kết nối với bộ sạc. Nếu cảm thấy lỏng lẻo, hãy thử lắc lư xung quanh một chút để xem liệu bạn có thể kết nối tốt hay không.

Ngoài ra, hãy kiểm tra các mảnh vụn bên trong cổng, điều này có thể khiến bạn không thể kết nối tốt. Bạn có thể làm sạch vết này bằng bàn chải đánh răng, tăm xỉa răng hoặc bất kỳ vật nhỏ nào khác.

5. Để laptop của bạn nguội đi

Laptop của bạn quá nóng cũng có thể khiến pin không thể sạc. Điều này có thể gây nhiều tác hại, hệ thống sẽ tự tắt để ngăn pin quá nóng và gây cháy nổ. Ngoài ra, khi nhiệt độ tăng cao các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có tình trạng pin.

Trong trường hợp này, bạn hãy đặt máy trên một bề mặt thoáng, mát, không có vật gì cản trở quạt và để máy nguội bớt. Sau khi nó hoàn toàn ổn định và mát khi chạm vào, hãy thử sạc lại.

6. Kiểm tra phần mềm

Sau khi thực hiện các bước trên mà vẫn chưa tìm ra nguyên nhân thì đã đến lúc bạn nên kiểm tra lại phần mềm cài đặt pin của máy tính bằng cách.

Truy cập vào Control Panel bằng cách nhập từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm. Trong cửa sổ Control Panel, mở Power Options. Tiếp đến, bạn chọn Plan settings, để kiểm tra thiết lập pin laptop.

Vấn đề ở đây có thể do bạn thiết lập mức pin thấp ở một giá trị cao và tự động tắt máy khi pin xuống thấp. Hãy thay đổi tùy chọn và kiểm tra lại.

7. Thử bộ sạc khác

Giải pháp tiếp theo là bạn nên đặt mua một bộ sạc laptop mới (hoặc sử dụng một bộ sạc từ bạn bè nếu họ có cùng một máy tính) và xem liệu bộ sạc đó có hoạt động không.

Mặc dù bạn sẽ tìm thấy bộ sạc của bên thứ ba giá rẻ trên Amazon và các nhà bán lẻ khác, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ sạc chính thức nếu có thể. Các bộ phận của bên thứ ba thường không đạt tiêu chuẩn chất lượng của các bộ phận chính hãng và trong trường hợp của bộ sạc, việc sử dụng bộ sạc rẻ tiền có thể làm hỏng máy tính của bạn hoặc thậm chí gây cháy.

8. Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Khi bạn đã sử dụng hết tất cả các lựa chọn của mình và bạn đã thử mọi mẹo và thủ thuật khắc phục sự cố, cách tốt nhất tiếp theo của bạn là tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp. 

Hãy liên hệ với nhà sản xuất laptop của bạn để liên hệ với một chuyên gia có kiến ​​thức, người có thể biết cách xử lý chính xác kiểu máy và sản phẩm của bạn. Nếu bạn cần trợ giúp trực tiếp ngay lập tức, hãy lên lịch hẹn với một thợ sửa chữa kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm, người có thể chẩn đoán và sửa chữa tại chỗ.

Trong hầu hết các trường hợp, các phương pháp trên đủ tốt để giải quyết vấn đề nếu nó liên quan đến cài đặt Windows, pin hoặc cáp. Trong một tình huống hiếm hoi, sự cố có thể liên quan đến bo mạch chủ của máy tính xách tay. 

Tiểu kết

Không có điều gì khó chịu hơn khi laptop của bạn sạc không vào. Bạn có thể ngay lập tức mang laptop đến một cửa hàng sửa chữa PC tốn kém, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Sử dụng 8 mẹo hữu ích được Aitop chia sẻ trên là bạn có thể tự sửa tại nhà khi gặp vấn đề về pin hay sạc laptop đơn giản, hiệu quả.

Bạn có cách giải quyết nào khác tốt hơn không? Chia sẻ cho mọi người cùng biết trong phần nhận xét bên dưới nhé!

Đừng quên follow Aitop thường xuyên để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất, thú vị nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button