Canon EOS RP đối đầu với Sony Alpha A7 II

Giữa một Sony Alpha A7 II đầy quyến rũ và một EOS RP gọn nhẹ, tích hợp nhiều tính năng nổi bật, bạn chọn model nào? Hãy cùng theo dõi bài so sánh máy ảnh Canon EOS RP và Sony Alpha A7 II để có quyết định chính xác nhất nhé!

Cảm biến

Canon EOS RP sử dụng cảm biến tương tự như máy ảnh DSLR EOS 6D mark II. Cảm biến 26.2MP nhưng cảm biến các ống kính micro đã được cập nhật để phù hợp hơn với thiết kế không gương lật. Trong khi đó, Sony Alpha A7 II có cảm biến 24.3MP.

Cả hai đều có bộ lọc khử răng cưa để ngăn chặn các đồ tạo tác moiré và răng cưa.

Canon EOS RP có phạm vi ISO rộng hơn từ 100 đến 40.000, cộng với các giá trị mở rộng xuống tới ISO 50 và lên tới ISO 102400.

Phạm vi ISO của Sony Alpha A7 II đi từ ISO 100 đến ISO 25600 với tùy chọn mở rộng ISO 50.

Cả Canon EOS RP và Sony Alpha A7 II đều có thể ghi các tệp RAW 14 bit với tùy chọn nén hoặc không nén (được gọi là C-Raw trên mô hình RP).

Ổn định hình ảnh

Máy ảnh Canon EOS RP không có chức năng ổn định cảm biến, do đó bạn cần sử dụng các ống kính có chức năng chống rung quang học hoặc các phụ kiện bên ngoài như gimbals để ổn định hình ảnh của bạn.

Đối với video có một tùy chọn chống rung điện tử hoạt động với chống rung quang học. Điều này đã được thử nghiệm trên EOS R và kết quả thực sự rất tốt, liệu mô hình RP mới có cung cấp được hiệu suất tương tự hay không vẫn cần thời gian trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, trường nhìn bị cắt khi sử dụng chống rung điện tử.

Trong khi đó, Sony A7 II có hệ thống chống rung 5 trục trong thân máy với 4.5 stop (CIPA). Trên thực tế đây là chiếc máy ảnh Sony full-frame đầu tiên được tích hợp công nghệ này.

Hệ thống Sony có thể tự hoạt động với cảm biến (5 trục), với ống kính OSS (3 trục trên cảm biến + ptch và yaw trên ống kính) và với ống kính thiếu tiếp xúc điện tử (3 trục trên cảm biến).

Ưu điểm rõ ràng nhất so với Canon là khả năng sử dụng ổn định cảm biến với tất cả các loại ống kính, điều này rất thú vị nếu bạn thích điều chỉnh kính cổ điển chẳng hạn.

Tự động lấy nét

Cả hai chiếc máy ảnh đều có hệ thống lấy nét tự động với các điểm phát hiện pha. Hệ thống tự động lấy nét trên Canon EOS RP được gọi là Dual Pixel CMOS AF. Có 4.779 điểm phân bố trên hầu hết toàn bộ bề mặt cảm biến (chiều rộng 88% và chiều cao 100%).

Sony A7 II có hệ thống hybrid cũ hơn với 117 điểm phát hiện pha và 25 điểm tương phản. Các điểm phát hiện pha bao phủ một vùng nhỏ hơn của cảm biến.

EOS RP có độ nhạy sáng thấp tốt hơn với mức tối thiểu -5Ev với ống kính F1.2 (-3,5Ev ở f2) trong khi Sony hoạt động xuống -1Ev với ống kính f2.

Canon có tính năng nhận diện khuôn mặt và mắt hoạt động ở chế độ tự động lấy nét đơn và liên tục (Servo AF). Nó có sẵn cho ảnh tĩnh và video. Thật thú vị, bạn chỉ có thể kích hoạt Eye AF ở chế độ đơn trên chiếc EOS R đắt tiền hơn

Sony được biết đến với chế độ EyeAF. Mặc dù nó đã là sản phẩm tốt nhất trên thị trường vào thời điểm A7 II được phát hành, nhưng nó cũng được phát triển tốt như ngày nay trên các thân máy thế hệ thứ ba. A7 II có chế độ này (bạn cần gán nó cho nút tùy chỉnh) nhưng nó hoạt động ở AF-S.

Một nhược điểm của EOS RP là khi quay ở 4K không thể tận dụng Dual Pixel CMOS AF. Máy ảnh sử dụng phát hiện độ tương phản thay thế sẽ thường chậm hơn nhiều.

Tốc độ chụp liên tiếp

Chiếc Canon EOS RP có thể chụp liên tiếp 5fps. Nếu bạn muốn lấy nét tự động liên tục, tốc độ khung hình tối đa là 4 khung hình / giây. Với Sony A7 II bạn có thể thực hiện tối đa 5 khung hình / giây với AF liên tục. Tuy cả hai chiếc máy ảnh đều không cung cấp tốc độ chụp ấn tượng, nhưng chúng vẫn đủ tốt để ghi lại một số hành động.

Đối với bộ nhớ đệm, RP có thể quay với tốc độ 5 khung hình / giây cho đến khi thẻ đầy nếu bạn chọn JPG hoặc 50 tệp RAW ở tốc độ tối đa. A7 II kém hơn, cung cấp khoảng 50 khung hình ở chế độ JPG hoặc 20 tệp RAW được nén.

Video

EOS RP có thể ghi ở 4K ở tốc độ 24 hoặc 25 khung hình / giây và 120Mb / giây. Ở chế độ Full HD, tốc độ lên tới 60fps và 60Mbps.

A7 II không có tùy chọn 4K nhưng cũng có thể quay lên tới 60p ở 1080p (50Mbps với codec XAVC S). 

Ở định dạng Full HD, cả hai chiếc máy đều sử dụng toàn bộ chiều rộng cảm biến (không cắt) trong khi ở 4K, RP áp dụng crop 1.6x (APS-C).

Ghi nội bộ được giới hạn ở mức nén 8-bit 4: 2: 0. Bạn nhận được thêm một chút thông tin màu sắc thông qua đầu ra HDMI với tỷ lệ 4: 2: 2 8 bit (yêu cầu ghi ngoài).

Như đã nêu trước đây, Dual Pixel CMOS AF phát hiện pha nhanh hơn của Canon không có sẵn cho video 4K.

A7 II được hưởng lợi từ các cài đặt bổ sung cho video như Picture Profiles và gamma S-Log2, trong khi Canon C-Log không khả dụng trên EOS RP.

RP có một tính năng bổ sung gọi là chức năng chụp ảnh video kết hợp các clip 4, 6 hoặc 8 giây thành một phim.

Thiết kế 

Về thiết kế, Canon RP tuy lớn hơn một chút nhưng nhẹ hơn và không cao bằng model Sony. Cả hai máy ảnh đều có khung hợp kim magiê và có khả năng chống bụi và chống ẩm.

– EOS RP: 132.5 × 85 × 70mm, 485g

– A7 II: 126.9 x 95.7 x 59.7mm, 599g

Mặc dù có kích thước nhỏ gọn, nhưng EOS RP có báng cầm phía trước lớn hơn có thể cầm thoải mái hơn so với Sony.

Cả hai máy ảnh đều có hốc gắn đôi, núm quay điều khiển kép cho khẩu độ và tốc độ màn trập, nút quay video và các nút bổ sung có thể được tùy chỉnh.

Sony có mặt số bù phơi sáng bổ sung ở trên cùng và hai nút tùy chỉnh. Ở phía sau, bạn có thể thấy cần gạt AF / MF-AEL, bên trong có một nút cung cấp tùy chỉnh bổ sung.

A7 II có hệ thống menu cũ của Sony khá khó để sử dụng và cần một chút kiên nhẫn để học. 

Cả hai chiếc máy ảnh chỉ có một khe thẻ SD nhưng EOS RP tương thích với loại UHS-II nhanh hơn.

Cuối cùng, cả hai máy ảnh đều cung cấp kết nối USB, HDMI và mic / tai nghe. RP sử dụng cổng USB C Type nhanh hơn.

RP có kính ngắm nhỏ hơn (OLED 0,39 in so với 0,5 in) nhưng độ phóng đại rất giống nhau (0,7x so với 0,71x) và độ phân giải tương tự ở mức 2,36M.

Đối với màn hình, màn hình Canon Touch cảm ứng và có thể lật sang một bên cũng như xoay 180˚. Sony chỉ có thể nghiêng lên hoặc xuống và thiếu khả năng cảm ứng.

Màn trập và các tính năng bổ sung

RP có một vài tính năng bổ sung như chức năng đo quãng và 4K Time-lapse. Nó cũng có chế độ màn trập im lặng (điện tử) không giống như A7 II.

Theo mặc định, Sony không có nhiều lựa chọn các tính năng bổ sung nhưng bạn có thể triển khai một số tính năng này bằng cách tải xuống Ứng dụng máy ảnh PlayMemories. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nhiều trong số chúng không miễn phí.

Tuổi thọ pin

RP có khả năng ghi được 250 bức ảnh sau mỗi lần sạc vì sử dụng sử dụng loại pin LP-E17 cũ hơn và kém mạnh mẽ hơn.

A7 II cũng sử dụng pin Sony cũ (NP-FW50) nhưng có mức đánh giá tốt hơn khoảng 350 khung hình.

Bạn có thể tìm thấy kẹp pin chính thức cho Sony (VG-C2EM). Cả hai máy ảnh có thể được sạc qua USB. Cũng lưu ý rằng A7 II không đi kèm với bộ sạc pin riêng biệt.

Ống kính

EOS RP là một phần của hệ thống không gương lật mới của Canon. Hiện tại có bốn ống kính có sẵn và thương hiệu đã công bố sự phát triển của sáu chiếc nữa vào năm 2019. Tuy nhiên, hầu hết các ống kính này (zoom nhanh và số nguyên tố) đều ở phía đắt tiền.

Ống kính zoom có giá cả phải chăng nhất là 24-105mm vẫn có giá khoảng $1000. Hệ thống cần ống kính kit giá cả phải chăng hơn có thể phù hợp hơn với máy ảnh như RP. Canon bao gồm bộ chuyển đổi RF sang EF trong hộp để bạn có thể truy cập vào nhiều lựa chọn ống kính DSLR. Tuy nhiên với thiết kế nhỏ gọn của RP, giải pháp này có thể sẽ làm mất cân bằng máy ảnh.

A7 II cung cấp nhiều lựa chọn ống kính hơn và cũng có ống kính kit khiêm tốn (28-75mm f3.5-5.6). Có một số tùy chọn có giá hợp lý và các dịch vụ bổ sung từ Zeiss, Samyang, Sigma và Tamron. Điều thứ hai đặc biệt lý tưởng là ống kính 28-75mm f2.8 có giá phải chăng.

Bạn cũng có thể điều chỉnh ống kính DSLR cho A7 II (bao gồm cả ống kính Canon EF) thông qua ngàm chuyển của Sony hoặc ngàm chuyển của bên thứ ba.

Tạm kết

Từ những phân tích trên, ta thấy có thể thấy rằng hai chiếc máy ảnh này đều có nhiều mặt tương đồng cũng như trái ngược nhau. Bạn có thể cảm thấy hài lòng về một điểm nào đó trên sản phẩm này, nhưng lại chưa thỏa mãn khi trên sản phẩm kia lại không có điểm mà bạn thích. Là chiếc máy ảnh vừa mới được trình làng gần đây Canon EOS RP cung cấp nhiều tính năng hơn so với A7 II như video 4K, hệ thống lấy nét tự động tiên tiến hơn, màn hình LCD đa góc, màn trập im lặng, giao diện dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên tùy vào kinh tế, nhu cầu và sự yêu thích của bản thân, bạn có thể chọn cho mình một chiếc máy thích hợp.

Đừng quên theo dõi aitopvn.com để cập nhật những thông tin nhiếp ảnh mới nhất nhé!