Chia sẻ những kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh trừu tượng

Nhiếp ảnh trừu tượng không có một định nghĩa rõ ràng. Nó chủ yếu giao tiếp với người xem qua việc sử dụng màu sắc, đường nét, hình thù và hình dạng – nghĩa là mọi gần như tất cả mọi thứ đều có thể được sử dụng để tạo ra những bức ảnh trừu tượng miễn là bạn đủ sáng tạo. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh trừu tượng để có thể tạo ra những bức ảnh đẹp nhất.

Giải thích về nhiếp ảnh phong cảnh trừu tượng 

Mục đích của nghệ thuật trừu tượng là tạo ra suy nghĩ và khơi gợi cảm xúc ở người xem.

>> Khám phá thêm về những chiếc máy ảnh Sony đang được người dùng khá quan tâm trong thời gian vừa qua nhé.

Điều này đạt được thông qua bản chất thẩm mỹ của bức ảnh hơn là thông tin mô tả được truyền tải bởi bức ảnh. Chụp ảnh phong cảnh trừu tượng là một cách thú vị để thể hiện trình độ nhiếp ảnh của một người. Tính trừu tượng buộc bạn phải tập trung vào các yếu tố thiết yếu của một bức tranh, chẳng hạn như màu sắc, tông màu, hình thức và kết cấu. Mục tiêu của bạn là tạo ra một tác phẩm mà người xem có thể diễn giải một cách tự do.

Cách chụp ảnh phong cảnh trừu tượng 

Giống như mọi thứ khác trong chủ nghĩa trừu tượng, câu trả lời này rất chủ quan. Bất kỳ nhiếp ảnh gia phong cảnh nào cũng biết rằng bức ảnh nằm ở sự hùng vĩ của khung cảnh trước mặt họ.

Tuy nhiên, trong nhiếp ảnh trừu tượng, chủ thể có thể là cận cảnh, và hình ảnh không nhất thiết phải ở trước mặt người chụp! Kết cấu, đường nét, hoa văn và độ tương phản đều là những khía cạnh quan trọng của phong cảnh trừu tượng. Bạn chỉ cần bắt đầu chủ động nhìn vào cảnh vật xung quanh để nhận ra. 

Bố cục trong nhiếp ảnh phong cảnh trừu tượng 

Yếu tố quan trọng nhất trong phong cảnh trừu tượng là bố cục. Trong phong cảnh trừu tượng, mô hình chung là sử dụng chủ thể và ánh sáng làm tiêu điểm của hình ảnh đi ra ngoài cửa sổ.

Không còn cần đến cách định hình ảnh theo nghĩa đen nữa. Do đó, bố cục của bức tranh đóng một vai trò quan trọng. Một cách phổ biến để làm điều này là loại bỏ các yếu tố không mong muốn khỏi hình ảnh làm mất đi ‘ý nghĩa’ của cảnh quan. Mục đích là tập trung vào hình ảnh rộng hơn thay vì chi tiết. 

Sử dụng dòng 

Khi chụp ảnh, một trong những cách tốt nhất để thể hiện bản chất trừu tượng của ảnh là thông qua các đường nét. Nếu bạn có thể tìm thấy các đường nét trong đối tượng trải rộng trên phong cảnh, hãy cố gắng cân bằng chúng trong ảnh.

Các dòng chảy trong một hình ảnh cũng mang lại cho nó một cảm giác rất nhẹ nhàng. Thông qua các đường kẻ, bạn cũng có thể phân chia thành phần của ảnh từ vùng sáng và vùng tối. Nếu khung cảnh của bạn có đường nét, điều bắt buộc là nó phải phù hợp với bố cục của hình ảnh và không làm mất đi ý nghĩa. 

>> Tìm hiểu chi tiết về chiếc máy ảnh Sony A7CSony A9 Mark II đang được người dùng chọn mua khá nhiều trên thị trường máy ảnh hiện nay

Không gian âm

Một trong những điểm nổi bật của chủ nghĩa trừu tượng là sử dụng không gian âm. Sự trống trải trong khung cảnh giúp cho chủ thể của bức ảnh trở nên quan trọng hơn.

Việc sử dụng không gian âm với độ tương phản và bóng tối phù hợp có thể giúp tăng khả năng hiển thị của đối tượng hơn nữa. Một chủ đề phổ biến trong nhiếp ảnh phong cảnh trừu tượng là sử dụng một chủ thể nhỏ và che phần còn lại của ảnh bằng không gian âm; nó cho hình ảnh một cái nhìn tối giản đẹp mắt.  

Tạo phơi sáng kép 

Một tính năng trong nhiếp ảnh hiện đại cho phép máy ảnh sử dụng hai hình ảnh và ghép chúng thành một hình ảnh phơi sáng kép hầu như không được sử dụng trong nhiếp ảnh.

Tuy nhiên, khi nói về nhiếp ảnh trừu tượng, phơi sáng kép có thể giúp bạn tạo ra một số bức ảnh đẹp. Để đạt được tối đa tính năng này, bạn có thể sử dụng các cài đặt khác nhau cho hai ảnh. Bằng cách thay đổi các thông số như ISO, tốc độ màn trập và khẩu độ, bạn có thể chụp nhiều ảnh, sau đó chồng hai hoặc nhiều ảnh và tạo một ảnh mới.   

Tạo hiệu ứng Bokeh 

Mặc dù hiệu ứng bokeh được coi là một yếu tố chính của ảnh chân dung, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo ra những phong cảnh trừu tượng đẹp mắt.

Bạn có thể tạo một hình ảnh mờ để chuyển tiêu điểm vào hậu cảnh thay vì tiền cảnh. Việc đảo ngược kỹ thuật để lại ít hoặc không có chi tiết trong hình ảnh, do đó người xem có thể tùy ý giải thích hình ảnh khi họ thấy phù hợp.  

Lời kết

Chụp ảnh trừu tượng có lẽ là cách tốt nhất mà một cá nhân có thể thể hiện ý tưởng, cảm xúc và tầm nhìn của họ. Bằng cách sử dụng phong cảnh làm phương tiện cho chủ nghĩa trừu tượng, bạn có thể thể hiện những gì tốt nhất của cả hai thế giới. 

>> Tìm hiểu thêm về những chia sé thú vị khác tại trang Aitop để nâng cao khả năng chụp ảnh của bản thân nhé.