Chọn Sony RX100 VII hay Sony RX100 VI

Nếu RX100 VI được xem là một ‘quái vật nhỏ’ khi xét về tốc độ, thì mẫu VII là phiên bản chắt lọc của thế hệ này. RX100 VII có kết hợp một số công nghệ từ mẫu máy ảnh mirrorless flagship a9, cũng như một số tinh chỉnh đó đây nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng chuyên dựng video. Vậy nên chọn Sony RX100 VII hay Sony RX100 VI?

Điểm chung của RX100 VII và RX100 VI

– Cảm biến 1″, 20.1MP

– Ống kính zoom 24.8mm (tương đương) F2.8-4.5

– Tốc độ màn trập: Điện tử 1/32.000 giây

– Video 4K với bộ đọc full điểm ảnh

– Cấu hình S-Log2, S-Log3 và HLG

– Chế độ HFR lên đến 960/1000 ảnh/giây

– Kính ngắm điện tử bật với 2.35 triệu điểm ảnh

– Màn hình LCD lật 180°

– Wifi, NFC và Bluetooth

– Cùng thiết kế, kích thước và trọng lượng

– Cùng pin NP-BX1

Điểm khác nhau RX100 VII và RX100 VI

Cảm biến

Cả Sony RX100 VII và Sony RX100 VI đều có cảm biến xếp chồng 1 inch với độ phân giải 20,1 megapixel. Xếp chồng lên nhau có nghĩa là có bộ nhớ DRAM được gắn vào mặt sau của chip để xử lý đồng thời nhiều dữ liệu hơn. (Công nghệ lần đầu tiên được giới thiệu với thế hệ IV.)

Tuy nhiên, phiên bản cảm biến trên mẫu VII đã được phát triển mới để cải thiện sâu hơn về tốc độ xử lý. Bên cạnh cảm biến, bộ xử lý hình ảnh BIONZ X cũng được nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Độ nhạy ISO

Phạm vi nhạy sáng hữu dụng từ các thay đổi nhỏ nhất nhờ vào cảm biến được nâng cấp.

Sony RX100 VI đi từ ISO 125 đến 12800, với các giá trị thấp xuống ISO 80 và đẩy giá trị lên tới 25600 với chế độ Multi NR.

Sony RX100 VII bắt đầu từ ISO 100 với các giá trị kéo xuống ISO 64. Các giá trị cao vẫn giữ nguyên.

Tốc độ chụp liên tục

RX100 VI có tốc độ chụp tối đa 24 khung hình / giây và có thể duy trì theo dõi AF và AE ở tốc độ này khá ấn tượng.

Trong khi đó, RX100 VII có thể chụp đến 90fps đáng kinh ngạc với chế độ mới gọi là Single Burst Shooting, nhưng lấy nét và phơi sáng cố định trên khung hình đầu tiên. Có vẻ như bạn đang chụp ảnh đơn, tuy nhiên máy ảnh có thể chụp nhiều hơn thế và giữ nguyên 7 ảnh để người dùng có thể chọn ra khoảnh khắc hoàn hảo nhất.

Nếu bạn muốn AF liên tục, RX100 VII có thể chụp 20 khung hình / giây và nó còn được thừa hưởng khả năng chụp live view không bị blackout từ dòng flagship ngàm E a9.

Hiệu suất tức thì này đạt được là nhờ việc sử dụng màn trập điện tử và khả năng xử lý cảm biến cực nhanh đảm bảo không méo hình khi lia máy nhanh.

Tự động lấy nét

Sony RX100 VI trang bị 315 điểm theo pha và 25 điểm theo tương phản, với các điểm theo pha bao phủ 65% bề mặt cảm biến. Trong khi đó, Sony RX100 VII đã được cải thiện khả năng lấy nét AF, có thể lấy nét AF 357 điểm AF theo pha và lấy nét AF 425 điểm tương phản bao phủ hầu hết trường nhìn. 

Cảm biến stacked và bộ xử lý được nâng cấp cho phép Sony RX100 VII đạt được tốc độ nhận điểm lấy nét tự động nhanh nhất thế giới là 0.02 giây, đồng thời có thể tính toán đến 60 lần mỗi giây. Máy kế thừa thuật toán và công nghệ AI mới nhất bao gồm Real-time Tracking và Real-time Eye AF, cũng như Eye AF áp dụng cho động vật.

Trong khi đó, RX100 VI cũng sở hữu tốc độ không quá kém cạnh, với tốc độ lấy nét là 0.03 giây. Máy cũng có Eye AF nhưng chỉ áp dụng cho người.

Ổn định hình ảnh cho video

Ống kính trên cả hai mẫu máy ảnh Sony này có trang bị ổn định hình ảnh quang học Steadyshot làm việc với cả chụp ảnh và quay phim.

RX100 VII được bổ sung thêm tính năng chống rung mới mang tên “Active” trong khi quay video: kết hợp chống rung quang học và chống rung điện tử, gia tăng hơn nữa hiệu quả chống rung, lên tới 4 stops. Một tính năng vô cùng phù hợp cho dân làm vlog mà không muốn phải đầu tư và mang theo một chiếc gimbal.

Đầu vào micrô

Bổ sung đáng chú ý nhất của RX 100 VII là cổng 3.5mm hỗ trợ micro, điều mà dòng RX100VI còn thiếu. 

Quay phim khung hình dọc

Với RX100 VII, bạn có thể ghi theo hướng dọc và máy ảnh giữ lại siêu dữ liệu chính xác cho định dạng dọc. Điều này có nghĩa là cảnh quay không cần phải được quay khi chỉnh sửa trong dòng thời gian hoặc khi được chuyển sang thiết bị di động. Trong khi đó, RX100 VI không có tùy chọn này.

Time-lapse

Sony RX100 VII có chức năng time-lapse tích hợp và có thể xem trước video time-lapse trong máy ảnh.

RX100 VI không có tùy chọn tích hợp và mất khả năng tương thích với các ứng dụng PlayMemories cung cấp tính năng bổ sung này.

Tiểu kết 

Xét trên mọi phương diện đã phân tích chi tiết trên đây, ta có thể thấy sự khác biệt thú vị nhất giữa Sony RX100 VI và Sony RX100 VII nằm ở mảng video. Việc bổ sung thêm đầu vào microphone 3.5mm là một bổ sung rất hữu ích và thật tuyệt khi Sony đang cố gắng cải thiện tính ổn định để quay phim.

Thế hệ thứ 7 của dòng máy ảnh compact RX100 của Sony sở hữu những công nghệ hàng đầu thế giới và hứa hẹn là một thiết bị hoàn hảo cho các nhà sáng tạo và vlogger. 

Thường xuyên truy cập website aitopvn.com để đọc ngay những tin tức công nghệ cực hot nhé!