Thủ Thuật

Chụp ảnh phong cảnh – 12 mẹo để có được những bức ảnh ngoạn mục 2021

Chụp ảnh phong cảnh chắc chắn là một trong những hình thức nhiếp ảnh bổ ích và thú vị nhất. Ai lại không muốn ra ngoài nhiều hơn, hít thở bầu không khí trong lành và kết nối với thiên nhiên?. Chụp ảnh phong cảnh có tiềm năng cho những kết quả tuyệt đẹp, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng chụp được những kết quả này. Đó là lý do tại sao chúng mình đã tuyển chọn 12 mẹo này để bạn có thể sử dụng để bắt đầu với nhiếp ảnh phong cảnh hoặc để cải thiện các kỹ năng bạn đã có.

1. Thử ống kính góc rộng

Nhiều bức ảnh phong cảnh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng ống kính góc rộng, cho phép bạn chụp được nhiều phong cảnh hơn trong bức ảnh của mình.

Ngoài ra, ống kính góc rộng có trường nhìn lớn hơn và mang lại ảo giác rằng đường chân trời ở xa người chụp hơn so với thực tế – cả hai yếu tố đều có thể tạo nên những bức ảnh phong cảnh tuyệt vời.

2. Sử dụng khẩu độ hẹp

Bởi vì chụp ảnh phong cảnh yêu cầu cả tiền cảnh (các đối tượng trong ảnh gần bạn nhất) và hậu cảnh (các yếu tố của ảnh ở xa nhất) đều được lấy nét, nên việc đặt khẩu độ hẹp là điều cần thiết. Hãy thử sử dụng một số f / hơi lớn, chẳng hạn như f / 11.

3. Chụp ảnh ở chế độ ưu tiên khẩu độ

Trong khi bạn đang thử nghiệm khẩu độ cho ảnh chụp phong cảnh của mình, hãy đặt máy ảnh của bạn ở chế độ ưu tiên khẩu độ để bạn có thể tự do thay đổi khẩu độ và để máy ảnh thực hiện phần việc còn lại bằng cách điều chỉnh tốc độ cửa trập.

4. Đầu tư vào một chân máy

Một trong những thiết bị quan trọng nhất mà bạn cần để chụp ảnh phong cảnh là chân máy. Chúng giúp giảm thiểu rung máy để bạn không bị nhòe, đặc biệt là khi sử dụng tốc độ cửa trập thấp hơn. Chân máy sẽ cho phép bạn làm việc với ISO thấp để tránh nhiễu trong các cài đặt tối hơn.

Nhưng đừng chỉ mua bất kỳ chân máy giá rẻ nào. Khi nói đến loại thiết bị chụp ảnh này, bạn sẽ muốn có được chân máy tốt nhất cho nhu cầu của mình — nó phải đủ mạnh và ổn định để hỗ trợ máy ảnh của bạn ngay cả trong điều kiện gió nhưng lại nhẹ để không trở thành gánh nặng khi đi du lịch .

5. Đừng quên bộ lọc

Có hai loại bộ lọc mà các nhiếp ảnh gia phong cảnh thường sử dụng để cải thiện hình ảnh của họ. Một là bộ lọc phân cực, quản lý phản xạ, khử chói và làm tối bầu trời thành màu xanh lam đậm để làm cho các đám mây nổi lên. 

Loại còn lại là bộ lọc mật độ trung tính, lọc ra một lượng ánh sáng nhất định đi vào ống kính để cho phép sử dụng tốc độ cửa trập chậm hơn, khẩu độ rộng hơn và / hoặc mức ISO cao hơn mà không làm ảnh bị phơi sáng quá mức.

6. Hãy chuẩn bị

Khi nói đến chụp những bức ảnh phong cảnh đẹp nhất, tất cả đều nằm trong kế hoạch. Do tính chất ngoài trời của chụp ảnh phong cảnh, việc đến đúng nơi vào đúng thời điểm thường có nghĩa là phải dò tìm nhiều vị trí và theo dõi thời tiết. Không chuẩn bị đầy đủ trước khi chụp chỉ có thể là lãng phí thời gian và kết quả đáng thất vọng.

7. Chụp ở định dạng RAW

Để có kết quả tốt hơn nữa, hãy chụp ở định dạng ảnh RAW hơn ở định dạng JPEG thông thường.

Nếu máy ảnh của bạn có khả năng chụp ảnh ở định dạng RAW, thì chúng mình khuyên bạn nên luôn chụp các tệp RAW. Ảnh RAW lưu giữ tất cả thông tin hình ảnh và giúp bạn chụp ảnh chất lượng cao hơn. Trong khi đó, JPEG nén các tệp, dẫn đến dữ liệu hình ảnh ít hơn. 

8. Sử dụng quy tắc một phần ba

Bạn sẽ muốn có các tệp RAW dễ chỉnh sửa hơn để cải thiện màu sắc, chỉnh sửa cân bằng trắng và các điều chỉnh kỹ thuật số cần thiết khác cho đến khi bạn nhận được kết quả mong muốn. 

Đây là quy tắc phổ biến nhất mà chúng mình nghĩ rằng bạn sẽ thấy hầu hết các nhiếp ảnh gia sử dụng tại một số điểm. Sử dụng phương pháp quy tắc một phần ba có thể giúp tạo ra một hình ảnh phong cảnh tuyệt vời. Hãy tưởng tượng khung hình được chia thành ba phần theo chiều ngang và chiều dọc, tạo ra bốn điểm nơi các đường giao nhau. Căn chỉnh tiêu điểm hoặc chủ thể chính của bạn trên các giao lộ này sẽ tạo ra một hình ảnh cân bằng tốt.

9. Sử dụng biểu đồ

Mẹo này có lẽ hầu hết hoặc tất cả các nhiếp ảnh gia đều biết, nhưng Aitop nghĩ nó là một trong những mẹo quan trọng nhất. Bạn có thể sử dụng biểu đồ để trợ giúp thông tin về độ phơi sáng và tông màu trong ảnh. Đây là công cụ trung thực nhất mà bạn có thể sử dụng để thử và có được bức ảnh đẹp nhất mà bạn muốn ngay từ đầu.

Khi bạn ở ngoài thực địa, hãy luôn thử và chụp thử, và luôn kiểm tra biểu đồ của bạn.

10. Chụp vào giờ vàng

Giờ vàng và xanh có thể là một số thời điểm tốt nhất để chụp phong cảnh. Ánh sáng luôn dịu hơn và ít gay gắt hơn rất nhiều trong giờ vàng, và điều này có thể tạo ra một số hoa văn tuyệt đẹp trên núi, nước, cây cối. 

Trong giờ xanh lam, màu sắc kéo dài từ hoàng hôn hoặc bình minh có thể tạo ra các màu sắc đẹp trong toàn bộ hình ảnh và thực sự làm nổi bật cảnh.

Thực hiện một số nghiên cứu xem giờ vàng nào là tốt nhất cho một địa điểm nhất định, ví dụ. bình minh hoặc hoàng hôn. Ánh sáng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi mặt trời mọc và lặn.

11. Tìm kiếm chuyển động

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, chụp ảnh phong cảnh là bất cứ thứ gì ngoại trừ ảnh tĩnh. Tìm kiếm chuyển động xung quanh bạn và đưa nó vào ảnh của bạn để tăng thêm sức sống. Đây có thể là bất cứ điều gì, từ chụp các vệt sao vào ban đêm đến chuyển động của thác nước vào ban ngày…

12. Chuyển đổi trọng tâm của bạn

Chúng ta đã quen với việc nhìn thế giới trong tầm mắt. Một trong những mẹo chụp ảnh phong cảnh yêu thích của chúng mình là thêm một chút đa dạng vào ảnh của bạn bằng cách chuyển đổi tiêu điểm của bạn. 

Tạo khung cảnh bằng mắt chim bằng cách nhảy lên một tảng đá (hoặc nếu bạn may mắn, hãy đứng ở rìa hẻm núi). Hoặc lấy nét ở tiền cảnh, đặt máy ảnh hoặc điện thoại thông minh của bạn trên mặt đất để tạo khung góc thấp.

Tiểu kết

Chụp ảnh phong cảnh là một trong những thể loại phổ biến nhất mà các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp tìm hiểu. Chỉ cần luyện tập, làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn, bạn có thể chụp được những bức ảnh phong cảnh tuyệt vời.

Hãy cho chúng mình xem những bức ảnh phong cảnh tuyệt vời của bạn và đừng quên chia sẻ những mẹo và kinh nghiệm của bạn cho mọi người cùng biết qua phần bình luận bên dưới nhé.

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button