Chụp ảnh phong cảnh tốt hơn với loạt phụ kiện hữu ích sau

Chụp phong cảnh không yêu cầu thiết bị quá đắt tiền, nhưng lại yêu cầu một số phụ kiện chuyên biệt mà chúng ta cần phải có. Bài viết chụp ảnh phong cảnh tốt hơn với loạt phụ kiện hữu ích sau sẽ cho bạn thông tin về những phụ kiện nên sắm nếu bạn là người đam mê nhiếp ảnh phong cảnh.

Túi – ba lô máy ảnh

Hiển nhiên đây là phụ kiện phải sắm ngay sau khi mua máy ảnh, để bảo quản máy cũng như di chuyển với máy dễ dàng hơn. Hiện nay các hãng máy ảnh hay sử dụng chương trình tặng kèm túi để tăng sức bán và nó cũng đáp ứng nhu cầu thiết thực là có túi xách máy đi chụp ngay. Tuy nhiên túi tặng thường có kích thước nhỏ bởi có thể tiết kiệm chi phí cho hãng khi gia công tại các cơ sở nhỏ và dễ giảm giá thành để tặng, chưa kể các tiêu chuẩn cần thiết cho một túi máy ảnh khá là xa vời.

Đối với việc chụp phong cảnh, đi xa vài ngày, mang nhiều vật dụng và phải leo trèo đến các nơi cao để có cảnh đẹp thì những chiếc túi xách thời trang nhỏ gọn tuyệt đối không phải là lựa chọn. Một túi hay ba lô với ngăn chứa riêng cho máy ảnh, ống kính, chân máy và các vật dụng cá nhân khác trong khi vẫn rảnh hai tay để có thể leo trèo dễ dàng là lựa hợp lý nhất.

Chân máy

Sự cần thiết của một chiếc chân máy ảnh là khỏi bàn, với ứng dụng trong đủ thể loại ảnh: phơi sáng, chụp phóng sự, chụp hình đời thường, chụp thể thao,… và tất nhiên là cả chụp phong cảnh nữa.

Một chân máy tốt, vững vàng là phụ kiện cần thiết cho bất kỳ nhiếp ảnh gia nào muốn bắt đầu dấn thân sang những lĩnh vực chụp ảnh phong cảnh. Một chân máy tốt giúp ta cố định máy, qua đó có thể tăng thời gian màn trập mà vẫn có những bức ảnh “nét căng” tạo ra những hiệu ứng thú vị mà không thể có bằng cách nào khác (kể cả dùng photoshop).

Dây bấm mềm/ Điều khiển từ xa

Nếu điều kiện yêu cầu cần thời gian phơi sáng dài hơn mức thiết lập cao nhất của máy (tức là phải sử dụng chế độ BULB), thì đây là một phụ kiện không thể không có. Nếu sử dụng nút chụp trên body máy để thực hiện phơi sáng, bất kỳ sự rung động nào nhỏ nhất của cánh tay chắc chắn cũng sẽ gây ảnh hưởng lên bức ảnh cuối cùng thu được. Và đây là lúc mà một sợi dây bấm mềm/điều khiển từ xa sẽ phát huy tác dụng.

Kính lọc

Những bức ảnh mây trời nổi khối tuyệt đẹp, những dòng thác dữ dội trở thành dải lụa mềm mại đều có hiệu ứng từ kính lọc. Kính lọc máy ảnh rất cần thiết để nâng tầm cho ảnh phong cảnh.

Có thể nghĩ ngay đến các loại kính chống tia UV vừa có thể làm hình tăng độ tương phản, vừa bảo vệ thấu kính ngoài cùng của ống kính. Kế đó, thông dụng không kém là kính lọc phân cực (polarizer) nhằm bẻ góc các tia sáng ngoài ý muốn cho hình ảnh nổi khối hơn. Sau đó, tuỳ theo công dụng và hiệu ứng mong muốn mà ta có thể nghiên cứu thêm các loại kính khác và mua sau.

Dụng cụ vệ sinh máy ảnh và ống kính

Đương nhiên, điều quan trọng là giữ cho thiết bị của bạn sạch sẽ. Một bộ thổi khí rất hữu ích cho việc thổi các vết bẩn khỏi thân máy và ống kính của bạn trước khi dùng nó để lau bằng vải mềm.

Cũng nên đầu tư bộ dụng cụ làm sạch cảm biến vì ngay cả những máy ảnh compact và máy DSLR có cơ chế làm sạch, phấn hoa dính và các loại tương tự vẫn có thể tìm thấy nó lên một cảm biến và có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn chụp.

Với 5 phụ kiện kể trên, các bạn có thể vừa bảo quản máy ảnh, vừa giúp tăng hiệu ứng hình ảnh chụp cho nhiếp ảnh phong cảnh. Chọn được thể loại nhiếp ảnh mình yêu thích đã là điều tuyệt vời, trang bị đúng phụ kiện để cho hình ảnh càng đẹp thêm thì còn gì bằng. Chúc anh em chụp được nhiều hình đẹp.

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!