Chụp ảnh thật sắc nét với một vài mẹo nhỏ sau

Một hình ảnh có độ sắc nét hoàn hảo là tất cả những gì các nhiếp ảnh gia muốn và phấn đấu có được. Dĩ nhiên, tấm ảnh mờ sẽ kém ấn tượng so với một tấm ảnh sắc nét, bất chấp chủ đề của bức ảnh hấp dẫn như thế nào. Hãy xem một vài mẹo nhỏ được chúng mình gợi ý sau để có thể chụp được những bức hình luôn sắc nét nhé!

Hãy lau ống kính thật sạch

Dấu vân tay hoặc bụi bẩn trên ống kính có thể làm bức ảnh không nét, nên công việc đầu tiên ta cần làm là đảm bảo ống kính phải thật sạch trước khi sử dụng. Bạn có thể dùng bóng thổi để thổi những hạt bụi nhỏ, hoặc một miếng vải vi sợi (microfiber) để làm sạch kính. Ngoài ra khi không sử dụng ống kính, bạn nên đóng nắp trước khi cho vào túi.


Điều chỉnh đúng khẩu độ (f stops)

Rất nhiều người mới chụp ảnh thường có thói quen sử dụng khẩu độ lớn nhất mà ống kính cho phép. Nhưng thường thì ống kính sẽ không sắc nét nhất khi chụp ở những khẩu độ lớn như f1.4, f1.8 mà ở những khẩu độ như f4, f5.6 và f8.

Hiện tượng này xảy ra do ánh sáng đi theo đường thẳng, gặp những thấu kính lồi lõm sẽ bị ‘bẻ cong’ trước khi tới cảm biến. Khi ánh sáng phải đi qua toàn bộ ống kính lúc mở khẩu độ lớn, ánh sáng sẽ bị cong nhiều hơn, sẽ dễ xảy ra hiện tượng viền tím, viền xanh, và mất độ nét ở các góc ảnh. Ta sẽ gặp hiện tượng này nhiều hơn ở các ống kính tầm thấp hoặc trung, nhưng nhìn chung các ống kính đều nét nhất khi ta đóng khẩu độ 2 tới 3 bước.

Tuy vậy không phải khẩu độ càng nhỏ thì sẽ cho ảnh càng sắc nét. Khi sử dụng những khẩu độ rất nhỏ như f16 hoặc f22, ánh sáng sẽ gặp hiện tượng nhiễu xạ, và hình ảnh sẽ lại trở nên mờ. Ngoài việc lựa chọn khẩu độ để có trường ảnh phù hợp với đối tượng chụp, người dùng cũng phải ghi nhớ về các hiện tượng vật lí này.

Kiểm tra chất lượng quang học ống kính

Chất lượng quang học của ống kính rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng ảnh ra cuối cùng. Theo nhiều người, một ống kính chất lượng quan trọng hơn cả một chiếc máy ảnh có nhiều ‘chấm’, có những tính năng đặc biệt.

Hãy để dành tiền để đầu tư một ống kính chất lượng cao (có khẩu độ lớn hơn f2.8). Hãy xem xét việc chuyển từ sử dụng ống kính zoom sang ống kính prime (không đổi được tiêu cự). Những ống kính loại này thường có cấu trúc đơn giản, nên đa phần có khẩu độ lớn và chất lượng quang học tốt hơn ống kính zoom.

Điều chỉnh độ sâu trường ảnh (Depth of field)

Độ sâu trường ảnh (Depth of field) là vùng ảnh nét của 1 bức ảnh, bị chi phối bởi tiêu cự, khẩu độ, độ lớn cảm biến và khoảng cách từ người chụp đến vật. Nếu như chủ thể bạn đang chụp bị mờ, hãy sử dụng ống kính có tiêu cự ngắn hơn, sử dụng khẩu độ nhỏ hơn hoặc lùi lại phía sau để toàn bộ chủ thể nằm ở trường ảnh.

Hãy nhớ rằng, trường ảnh sẽ nằm 1/3 trước điểm lấy nét, và 2/3 sau điểm lấy nét, chứ không chia đều 50/50. Ví dụ như bạn chụp một nhóm người, hãy chia nhóm đó ra làm 3 phần và đặt điểm lấy nét theo đúng tỉ lệ 1/3 trước, 2/3 sau để có bức ảnh nét nhất. Khi lấy nét để chụp 1 người, hãy lấy nét vào mắt của chủ thể, thì khoảng cách từ mũi tới tai người được chụp cũng sẽ nằm trong vùng nét.

Sử dụng chế độ lấy nét bằng tay – Manual Focus

Kỹ thuật lấy nét là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ nét của ảnh chụp. Tự động lấy nét là chế độ phù hợp khi chụp  những đối tượng chuyển động hoặc khi bạn cần chụp ảnh một cách nhanh chóng, nhưng khi đối tượng chụp cố định bạn nên lựa chọn chế độ lấy nét bằng tay – Manual Focus. Điều này sẽ đảm bảo bạn lấy nét vào đúng đối tượng, ở khoảng cách thích hợp.

Chọn đúng tốc độ chụp (Shutter speed)

Một lí do nữa mà bức ảnh của bạn không nét đó là vì tốc độ chụp (shutter speed) quá chậm, nên ảnh sẽ có những rung lắc từ tay. Chính vì vậy, việc chọn đúng tốc độ chụp cho từng thể loại nhiếp ảnh là cần thiết. Nếu như chụp những vật di chuyển nhanh như trẻ em, động vật hoang dã, xe ô tô thì phải có tốc độ chụp nhanh, để bắt được chuyển động. Còn nếu như chủ thể tĩnh, đứng im thì ta có thể dùng chân máy và chọn tốc độ chậm hơn.

Đừng ngại tăng ISO (độ nhạy sáng của máy) để có tốc độ chụp phù hợp. Vẫn biết rằng tăng ISO sẽ làm bức ảnh có nhiều nhiễu (noise) hơn, nhưng những bức ảnh nhiễu vẫn sẽ có giá trị nếu như ta chụp được một cảnh đẹp. Còn những bức ảnh mờ do rung tay, hay không bắt dính được khoảnh khắc thì chỉ có nước bấm ‘Delete’ mà thôi.

Xử lý hậu kỳ

Ngoài ra, độ nét hình ảnh có thể tăng lên nhờ các chỉnh sửa ở hậu kỳ, chức năng Unsharp mask có trên các phần mềm xử lý ảnh. Bạn có thể dùng nó trên photoshop để cải thiện độ nét hình ảnh.

Kết luận

Như bạn thấy, không khó để có được một bức hình sắc nét mà không cần nhờ vào may mắn ngẫu nhiên, hay đòi hỏi nỗ lực quá lớn. Sẽ chẳng mất gì khi bạn thử áp dụng một trong các mẹo nói trên khi rút máy ảnh ra khỏi túi và trải nghiệm kết quả với những bức ảnh sắc nét hơn. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể bổ sung thêm kiến thức chụp ảnh của mình bằng cách đọc những tips, tin tức mới nhất và tất cả mọi thứ về nhiếp ảnh tại website aitopvn.com