Điểm khác biệt của Canon EOS R5 và EOS R6

Bạn đang bối rối vì không biết nên chọn mua chiếc máy ảnh Canon EOS R5 hay Canon EOS R6 cho thích hợp vì có khá nhiều tính năng giống nhau ở 2 sản phẩm này mà không khó để nhìn ra. Bài so sánh Điểm khác biệt của Canon EOS R5 và EOS R6 là một gợi ý đáng đọc để bạn có thể chọn cho mình chiếc máy ảnh nào phù hợp nhất nhé.

Chất lượng hình ảnh

Người chiến thắng rõ ràng ở đây là R5, với cảm biến full frame 45MP thay đổi trò chơi so với cảm biến full frame 20.1MP của R6. Bạn có thể thấy sự khác biệt về độ phân giải hình ảnh, với R5 ràng buộc để chụp chi tiết hơn. 

Ngay cả với cảm biến nhỏ hơn, máy ảnh Canon R6 vẫn chụp được chất lượng hình ảnh ấn tượng ngay cả khi chụp thiếu sáng với ISO lên đến 102400. Bạn sẽ sử dụng được cảm biến nhỏ hơn, trừ khi bạn có ý định in chuyên nghiệp hoặc chụp cho các khách hàng cao cấp. 

Cả hai máy ảnh đều chia sẻ cùng một hệ thống ổn định hình ảnh năm trục tích hợp giúp giao tiếp tốt với hệ thống IS trong ống kính RF. Hệ thống này có lợi thế chụp lên đến 8 stop, giúp chuyển thành hình ảnh sắc nét. 

Canon R6: Cảm biến CMOS full frame 20.1MP với bộ xử lý DIGIC X

Canon R5: Cảm biến CMOS full frame 45MP với bộ xử lý DIGIC X

Có thể bạn quan tâm: Canon EOS R5 so găng cùng Nikon Z7

Lấy nét tự động

Khi nói đến hệ thống lấy nét tự động, về cơ bản các máy ảnh đều giống nhau. Các tính năng được chia sẻ bao gồm:

– Dual Pixel CMOS AF II ấn tượng cho phép lấy nét tự động 100% với tối đa 1,053 điểm

– 1,053 điểm có thể chọn tự động thật ấn tượng

– Nhận diện khuôn mặt và mắt nâng cao

Hệ thống nhận diện khuôn mặt và mắt (EOS iTR AF X) đặc biệt ấn tượng. Nó có thể phát hiện mắt, mặt và đầu của con người, cũng như mắt, mặt và cơ thể của động vật như mèo, chó và chim. Bạn có thể chọn xem nó nên lấy nét vào con người hay động vật và ngay cả khi đối tượng nhìn ra xa, nó sẽ duy trì tiêu điểm.  

Tốc độ chụp liên tục 

Cả hai máy ảnh Canon đều có cùng tốc độ chụp liên tục với khả năng chụp lên đến 12 khung hình/giây với màn trập cơ, hoặc 20 khung hình/giây với màn trập điện tử.

Video

Đây là nơi bạn sẽ nhận thấy một trong những nâng cấp lớn nhất giữa Canon R5 và R6. 

Máy ảnh Canon R5 cung cấp độ chi tiết gấp 4 lần R6 nhờ chức năng video 8K khổng lồ. Mặc dù khả năng quay 4K của R6 rất ấn tượng, nhưng nó không thể cạnh tranh với trải nghiệm quay phim 8K. 

R5 cũng có một loạt các chế độ phơi sáng video, bao gồm chế độ ưu tiên màn trập, ưu tiên khẩu độ và chế độ tùy chỉnh. Trong khi đó, R6 chỉ cung cấp các chế độ chương trình hoặc thủ công hoàn toàn, mặc dù bạn có một số quyền kiểm soát với khả năng điều chỉnh khẩu độ trong 1/8 bước EV hoặc sử dụng Auto ISO ở chế độ thủ công. 

Cả hai máy ảnh đều có: 

  • Khả năng chụp ảnh tĩnh chi tiết từ các cảnh quay
  • Đầu vào microphone và đầu ra headphone
  • Focus peaking Focus Guide
  • Zebra 
  • Khả năng quay video C-Log hoặc HDR PQ dưới dạng tệp 10-bit 4: 2: 2 H.265

Canon R6: Chức năng video 4K lên đến 60p, với một chút cắt xén (hiệu quả là 16: 9). Bạn có thể làm chậm hành động xuống 4K / 60p hoặc HDMI đầy đủ ở 120p. 

Canon R5: Video 8K ở tối đa 30p và video 4K ở tối đa 120p bằng cách sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến. Bạn có thể làm chậm hành động xuống ngay 4K / 120p hoặc tăng tốc độ với timelapse 8K. 

Có thể bạn quan tâm: So sánh Sony Alpha A1 với Canon EOS R5: Trận chiến giữa hai cực phẩm

Màn hình và kính ngắm

Canon R5 có một kính ngắm điện tử tốt hơn đáng kể, với 5,75MP so với 3,69MP của R6. Các EVF trên cả hai máy ảnh có độ phóng đại 0,76x và điểm mắt 23mm và có thể chạy ở 120Hz để bắt chước trải nghiệm của kính ngắm quang học.

Cả hai máy ảnh đều có màn hình cảm ứng LCD có thể thay đổi góc cho phép dễ dàng chụp từ hầu hết mọi góc độ (mặc dù R5 có độ phân giải cao hơn một chút so với R6). 

Đối với cả hai máy ảnh, thiết kế sẽ cho cảm giác quen thuộc nhưng R5 nặng hơn và góc cạnh hơn một chút so với R6.

Tuổi thọ pin

Cả hai máy ảnh Canon này đều có pin LP-E6NH 16Wh mới nhất và cả hai đều có thể được sạc lại bằng bộ sạc USB-C hiện tại cao hoặc pin dự phòng. 

Nhưng R5 có thể chụp 320 bức ảnh mỗi lần sạc bằng kính ngắm và 490 bức ảnh sử dụng màn hình LCD. Trong khi R6 vượt trội hơn, với 380 bức ảnh mỗi lần sạc bằng kính ngắm và 520 bức sử dụng màn hình LCD. 

Giá cả

Như bạn đã thấy, có rất nhiều điểm tương đồng giữa Canon R5 và R6 nhưng một số điểm khác biệt quan trọng, có khả năng thay đổi cuộc chơi. 

Điều này chuyển thành chi phí. Canon R5, với cảm biến hình ảnh khổng lồ và khả năng quay video, là một chiếc máy ảnh dành cho những người chuyên nghiệp, điều này cho thấy sự đầu tư.  

Nếu bạn là một người đam mê nghiệp dư hoặc chuyên dụng, Canon R6 thể hiện một giá trị tuyệt vời cho đồng tiền với giá chỉ bằng gần một nửa so với R5. 

Máy ảnh Canon EOS R5 có giá khởi điểm $3900, trong khi của R6 là $2500.

Vậy bạn nên mua máy ảnh nào?

Điều đó thực sự phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn cần một chiếc máy ảnh cho nhu cầu hàng ngày, cũng như để chụp hành động nhanh, Canon EOS R6 sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, nhờ cảm biến hình ảnh 20 MP, tốc độ chụp 12 khung hình/giây và giá thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn cần một chiếc máy ảnh cho công việc có độ phân giải cao (chẳng hạn như phong cảnh, kiến ​​trúc và studio), Canon EOS R5 rõ ràng sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Bạn nghĩ gì về những chiếc máy ảnh này? Bạn định mua Canon EOS R5 hay EOS R6? Vui lòng cho chúng mình biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

aitopvn.com trang tin tức công nghệ, mang đến cho độc giả những thông tin chính xác và những đánh giá khách quan nhất.