Dùng chân máy thế nào cho hiệu quả nhất?

Là một người bạn thân thiết với những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh chân máy ảnh luôn giúp bạn có được những shot hình đẹp nhất, giúp giảm thiểu tối đa các hiệu tượng mờ nhòe do rung máy trong quá trình chụp. Tuy nhiên nếu như không có kinh nghiệm hoặc chỉ mới chập chững vào nghề nhiếp ảnh, bạn sẽ rất khó để sử dụng chân máy ảnh sao cho hiệu quả nhất.  Dưới đây là cách sử dụng chân máy hiệu quả nhất bạn nên tham khảo ngay.

Hình dung bố cục bức ảnh

Bạn cần phải xem xét đối tượng chụp ở nhiều góc độ khác nhau để lựa chọn cho mình góc chụp lý tưởng. Việc hình dung bố cục bức ảnh dưới các góc khác nhau sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện hơn. Qua việc lựa chon góc nhìn và hình dung bố cục bức ảnh sẽ cho bạn bức ảnh tuyệt vời nhất.

Chỉnh chân máy đúng cách

Để có không gian đứng chụp thoải mái thì bạn nên hướng một chân máy về phía đối tượng cần chụp. Chân máy ảnh Tripod tạo thế kiềng ba chân sẽ giúp cân bằng máy ảnh trong khi chụp.

Trọng lượng như nhau ở cả ba chân

Một trụ đỡ dọc ở chính giữa chính là phần thân của chân máy. Điểm đầu của trụ nằm ngay dưới điểm đặt máy. Để đảm bảo trọng lượng máy được phân phối đều đến ba chân, thì bạn cần đặt trụ trung tâm theo hướng dọc xuống và vuông góc với mặt đất. Sử dụng các thước đo được gắn với trụ đỡ trung tâm có thể giúp bạn điều chỉnh chân máy chính xác và cho bạn biết mức chính xác để bắt đầu chụp ảnh.

Tránh kéo dài trụ đỡ trung tâm

Độ ổn định của trụ đỡ trung tâm ít hơn nhiều so với ba chân giá, do đó bạn chỉ nên kéo dài trụ đỡ trung tâm khi bạn đã thử hết các cách. Việc kéo dài này thường gây ra một số cản trở đối với việc chỉnh giá đỡ đến một độ cao hoàn mỹ. Bạn chỉ cần ghi nhớ rằng vai trò chính của chân máy là giúp bạn chụp được những hình ảnh sắc nét nhất có thể.

Gối tựa chữ L

Gối tựa chữ “L” là một loại bản tựa đặc biệt dùng để gắn máy ảnh với đầu chân máy. Nó có hình giống chữ “L” và cho phép bạn đặt máy ảnh theo hướng chụp chân dung, đồng thời vẫn giữ máy nằm ngay trung tâm của chân máy.

Gối tựa chữ L có hai ưu điểm chính: duy trì trọng lượng trung tâm mà ở đó chân máy có thể hỗ trợ tốt nhất cho nó (ngay trọng tâm của chân máy), và giúp bạn tăng thêm vài inch chiều cao khi bạn chụp ảnh theo hướng chân dung. Một vài inch bổ sung này có thể tạo nên hoặc phá vỡ một bức ảnh.

Tạo thêm trọng lượng để chân máy chắc hơn

Với các chân máy tốt, để đảm bảo sự vững chắc sẽ cho phép người dùng gắn thêm vật nặng bên dưới như balo để trọng tâm của chân tốt hơn nhờ đó vững chắc và ít rung hơn khi sử dụng. Cần lưu ý trọng lượng của vật treo không quá nặng và chân máy phải đủ chắc và được đặt trên một mặt phẳng chắc chắn.

Bài viết trên vừa chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm sử dụng chân máy hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn, hãy trang bị cho mình một chân máy ảnh để trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn khi chụp ảnh nhé!

Bạn có thể bổ sung thêm kiến thức chụp ảnh của mình bằng cách đọc những tips, tin tức mới nhất và tất cả mọi thứ về nhiếp ảnh tại website aitopvn.com