Fujifilm X-Pro3 với X-Pro2: Có gì mới mẻ?

Sở hữu nhiều tính năng ấn tượng, liệu rằng x-pro3 có phải là lựa chọn tốt hơn so với X-pro2 từng “làm mưa, làm gió” thị trường máy ảnh. Chúng ta hãy bắt đầu so sánh Fujifilm X-Pro3 với X-Pro2 để có cái nhìn rõ hơn nhé!

Điểm giống nhau giữa X-Pro3 với X-Pro2 

– Thiết kế rangefinder

– Cảm biến kích thước APS-C

– Khả năng chống chịu thời tiết

– Khe cắm thẻ SD kép

– Pin NP-W126S

Những điểm biệt chính giữa X-Pro3 với X-Pro2 

Thiết kế 

Thiết kế tổng thể của X-Pro3 không khác nhiều so với thế hệ X-Pro2 tiền nhiệm. Tuy vậy, chất liệu thân máy đã được cải tiến. Phần mặt trên và dưới đế của X-Pro3 sử dụng chất liệu titan thay vì magiê như các thế hệ trước. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn đưa ra hai phiên bản được mạ chống xước và có độ bền tốt hơn sử dụng công nghệ gọi là Duratect. 

Kính ngắm lai với chế độ quang học cố định ở độ phóng đại hình ảnh 0,52x thay vì chọn lựa giữa 0,36x và 0,6x như trên X-Pro2. Bên cạnh đó, chế độ ngắm qua màn hình được nâng cấp sử dụng tấm nền OLED độ phân giải cao 3,69 triệu điểm ảnh, độ sáng 1500 cd/m2 và độ tương phản cao tới 1:5000.

Điểm nữa khiến X-Pro3 thực sự khác biệt với thế hệ tiền nhiệm là bổ sung một màn hình phụ Memory LCD có hiển thị màu. Màn hình này chỉ hiển thị chế độ giả lập màu đang sử dụng, hoặc các thông số chụp cơ bản, qua đó tạo cảm giác như người dùng đang sử dụng máy ảnh phim cổ điển, không thể xem lại ảnh sau khi chụp. Dĩ nhiên, lật ngược màn hình này lại thì chúng ta vẫn có màn hình chính hỗ trợ cảm ứng, độ phân giải 1,62 triệu điểm ảnh như thế hệ cũ.

Cảm biến hình ảnh

Fujifilm X-Pro2 sử dụng cảm biến X-Trans APS-C thế hệ thứ ba, có 24.3MP và động cơ X-Processor Pro thế hệ thứ ba. Dải ISO gốc của X-Pro2 rộng hơn, từ ISO 200 đến ISO 12.800 cùng khả năng mở rộng lên đến ISO 100 – ISO 51.200.

Trong khi đó, Fujifilm X-Pro3 sở hữu cảm biến X-Trans thế hệ thứ tư với thiết kế 26.1MP. Dải ISO của phiên bản X-pro mới nhất này cũng được cải tiến khi bắt đầu ở ISO 160 lên đến 12.800 và khả năng mở rộng ISO như X-Pro 2.

Bộ vi xử lý

Trong khi, X-Pro 2 sử dụng vi xử lý X Processor Pro có thể chụp nhanh với tốc độ 8fps, có thể chụp liên tục 27 tấm ảnh RAW, 33 ảnh RAW nén hoặc 83 ảnh JPEG và hỗ trợ giả lập màu phim.

Thì X-Pro 3 sử dụng vi xử lý hình ảnh X-Processor thế hệ thứ 4 nhằm cải tiến chất lượng hình ở mức cao cấp hơn các phiên bản tiền nhiệm. Máy ảnh có thể có thể chụp tới 11 khung hình/giây, trong khi X-Pro2 dừng ở tốc độ 8 khung hình/giây. Từ đó giúp nhiếp ảnh gia ghi lại hình ảnh chủ thể chuyển động và những tình huống thử thách khác để sau đó chọn ra bức ảnh đẹp nhất.

Độ trễ màn trập

Fujifilm nổi bật bởi những thuộc tính về hiệu suất và chất lượng hình ảnh trong bộ vi xử lý xịn xò như X-Processor Pro. Điều này mang lại cho Fujifilm X-Pro1 và X-Pro 2 những khả năng ấn tượng như thời gian khởi động chỉ 0.4 giây, độ trễ màn trập cũng chỉ 0.05 giây, và giờ đây còn cho phép chế độ chụp ảnh RAW nén/không nén. Đặc biệt trên đời X-Pro mới nhất độ trễ mà trập chỉ còn 0.045 giây.

Tự động lấy nét

X-Pro3 có hệ thống lấy nét tự động lai mới nhất. Nó có 117 điểm có thể được chia thành 425 với một số cài đặt nhất định, giống như X-T3. Chúng bao phủ gần như toàn bộ khu vực của cảm biến (99%).

Hệ thống cũ hơn của X-Pro2 giống như X-T2 và X-H1: nó có 91 điểm (325 với cài đặt chọn) và các điểm lệch pha bao phủ một vùng cảm biến nhỏ hơn.

>>> Xem thêm: Máy ảnh Fujifilm

Quay Video

X-Pro2 có thể quay Full HD lên đến 60 khung hình / giây và nhận được khả năng quay video 4K lên đến 30p với firmware 4.0. 

X-Pro3 không kế thừa tất cả các thông số kỹ thuật có trên X-T3, nhưng nó có khả năng ghi 4K và Cinema 4K với tốc độ bit cao hơn (200Mbps so với 100Mbps), cũng như chế độ Video tốc độ cao ghi 1080p đến 120 khung hình / giây và tạo ra các cảnh quay chuyển động chậm trong máy ảnh.

Không có bản ghi nội bộ 10 bit, nhưng trên X-Pro3, bạn có thể sử dụng cấu hình Eterna (Cấu hình phẳng), cung cấp cho bạn phạm vi động hơn một chút và màu sắc điện ảnh của điện ảnh. Có các cài đặt DR200% và DR400% để tăng thêm phạm vi, cũng như đường cong F-log.

Giới hạn ghi trên mỗi clip cũng khác nhau. X-Pro2 có thể quay 4K trong tối đa 10 phút hoặc Full HD trong 14 phút. X-Pro3 có thể thực hiện 4K tối đa 15 phút và Full HD tối đa 60 phút.

Màn hình LCD phía sau

X-Pro2 có màn hình LCD cố định ở phía sau và không có độ nhạy cảm ứng. Còn X-Pro3 thì được hãng tích hợp một màn hình LCD cảm ứng nhưng nó bị ẩn. Bạn cần mở nó và nghiêng nó xuống (tối đa 180 °) để sử dụng nó.

Màn hình LCD ẩn là một nỗ lực làm cho X-Pro3 hấp dẫn hơn đối với các nhiếp ảnh gia thích sử dụng EVF và muốn tránh sự phân tâm của màn hình lớn phía sau. Có lẽ đó cũng là một giải pháp để khuyến khích người dùng sáng tác với EVF và chỉ mở màn hình 3 inch trong các tình huống cụ thể.

Có thể nhận định, series X-Pro tạo nên sự khác biệt không chỉ với các mẫu Fujifilm khác mà còn cả các máy ảnh không gương lật khác. Những cải tiến của các đời máy góp phần rất lớn trong việc tác nghiệp của nhiều nhiếp ảnh gia, mang lại những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Và đến hiện tại, Fujifilm X-Pro3 cũng được cộng đồng đón nhận với những nâng cấp, cải tiến xịn xò, đặc biệt là thiết kế màn hình ẩn. 

Thường xuyên truy cập website aitopvn.com để đọc ngay những tin tức công nghệ cực hot nhé!