Thủ Thuật

Hiểu các loại ánh sáng khác nhau trong nhiếp ảnh 2021

Cho dù bạn là người mới bắt đầu học nhiếp ảnh hay đã chụp ảnh lâu năm, bạn sẽ luôn muốn hiểu các loại ánh sáng khác nhau trong nhiếp ảnh. Ánh sáng là khái niệm quan trọng nhất trong nhiếp ảnh, và một khi bạn biết ánh sáng hoạt động như thế nào, bạn sẽ có thể điều khiển ánh sáng và điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn của mình. Hôm nay, cùng Aitop tìm hiểu về các loại ánh sáng khác nhau và cách bạn có thể xác định loại nào sẽ phù hợp nhất cho bức ảnh cụ thể của mình nhé. 

1. Ánh sáng có ý nghĩa gì trong nhiếp ảnh

Khi nói đến nhiếp ảnh, loại ánh sáng bạn sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ bức ảnh nào. Ánh sáng trong nhiếp ảnh đề cập đến cách định vị nguồn sáng, có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo, liên quan đến chủ thể của bạn. 

Vị trí và chất lượng của ánh sáng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ thứ nào trong bức ảnh cuối cùng của bạn, từ độ rõ nét, tông màu đến cảm xúc và nhiều hơn thế nữa. Bằng cách chú ý đến cách ánh sáng tắt các góc và đường cong của đối tượng của bạn cũng như những bộ phận nào của đối tượng được chiếu sáng và bộ phận nào trong bóng tối, bạn có thể trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn vì bạn sẽ bắt đầu học cách khai thác nguồn sáng của mình theo cách hiệu quả nhất cho bất kỳ dự án nhất định.

2. Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến việc chụp ảnh

Cho dù bạn đang chụp ảnh chân dung hay tĩnh vật hay phong cảnh, rất nhiều lựa chọn ánh sáng của bạn sẽ phụ thuộc vào các đặc điểm của đối tượng và cách bạn muốn chúng được khắc họa trong ảnh của mình. 

Ví dụ: ánh sáng cứng phù hợp hơn và sẽ nhấn mạnh các góc và bất kỳ bề mặt nào không hoàn toàn phẳng, như sóng ở bãi biển hoặc mô hình có nếp nhăn hoặc mụn trứng cá, trong khi ánh sáng dịu sẽ làm mịn những đặc điểm này.

Nếu bạn đang thực hiện một buổi chụp ảnh đẹp mà tiêu điểm là những nét hoàn mỹ, thì loại ánh sáng bạn sử dụng có thể sẽ rất khác so với một buổi chụp ảnh nơi bạn muốn nhấn mạnh cá tính và các đường nét đặc biệt trên khuôn mặt người mẫu của mình. 

Hiểu cách tận dụng tốt nhất ánh sáng tự nhiên và nhân tạo trong mọi tình huống sẽ là một bước tiến dài trong hành trình trở thành nhiếp ảnh gia giỏi nhất mà bạn có thể.

3. Các loại ánh sáng khác nhau

Ánh sáng tự nhiên

Nếu bạn muốn sử dụng ánh sáng tự nhiên trong chụp ảnh của mình, điều quan trọng là phải hiểu góc của mặt trời và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bố cục của bạn. Ví dụ, trong hầu hết thời gian trong ngày, mặt trời trực tiếp chiếu xuống nên đối tượng của bạn sẽ được chiếu sáng từ trên cao. Một ngày nắng không có mây sẽ dẫn đến bóng đổ nhiều hơn, trong khi bầu trời đầy mây sẽ khuếch tán ánh sáng mặt trời để độ tương phản của ánh sáng trên đối tượng của bạn bớt gay gắt hơn.

Để có ánh sáng tự nhiên dịu hơn, bạn có thể muốn sử dụng những giờ gần nhất với mặt trời mọc và lặn, khi mặt trời sẽ tắt ở một góc nhỏ so với ngay phía trên đối tượng của bạn và độ sáng của mặt trời có thể ít khắc nghiệt hơn.

Ánh sáng phía trước (hoặc ánh sáng phẳng)

Ánh sáng phía trước xảy ra khi nguồn sáng trực tiếp ở phía trước đối tượng của bạn. Vì ánh sáng không ở một góc, điều này có thể dẫn đến một số lượng bóng tối hạn chế. Ánh sáng sẽ được trải đều trên bức ảnh, không có phần nào bị lộ nhiều hơn hoặc ít hơn phần còn lại.

Ánh sáng phẳng có thể tốt cho việc chụp chân dung, đặc biệt nếu đối tượng của bạn có nếp nhăn hoặc khuyết điểm mà họ muốn xóa mờ. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng tạo ra một bức chân dung thể hiện nhiều cá tính, ánh sáng phía trước sẽ không cung cấp chi tiết bạn cần để làm cho nhân vật của đối tượng trở nên sống động.

Một lợi ích khác của việc sử dụng ánh sáng phía trước là nếu bạn đang khám phá chụp ảnh đối xứng, vì việc thiếu bóng giúp làm cho cả hai bên của khuôn mặt trông đối xứng hơn.\

Ảnh ngược sáng

Ảnh ngược sáng là khi nguồn sáng ở phía sau chủ thể, với chủ thể nằm giữa ánh sáng và máy ảnh của bạn. Đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để chơi với bóng và bóng dài trong nhiếp ảnh của bạn. 

Nhược điểm tiềm ẩn của ảnh ngược sáng là cân bằng trắng sẽ bị tắt, dẫn đến mất chi tiết đối tượng của bạn. Điều này hoạt động tốt đối với bóng, nhưng nếu bạn vẫn muốn xem một số chi tiết trên đối tượng của mình, đây là thời điểm để kéo bộ khuếch tán ánh sáng của bạn ra để phản chiếu một phần ánh sáng từ nền lên phía trước đối tượng.

Ánh sáng mềm

Ánh sáng mềm xảy ra khi nguồn sáng của bạn được khuếch tán, do đó hiệu ứng sẽ tinh tế hơn so với khi sử dụng nguồn sáng trực tiếp. Bằng cách sử dụng ánh sáng mềm, bạn sẽ có ít bóng đổ mạnh hơn, nếu có, và độ tương phản giữa bóng tối và ánh sáng trong ảnh của bạn thấp hơn.

Nếu bạn đang làm việc trong một studio chụp ảnh, bạn có thể sử dụng bảng điều khiển khuếch tán giữa nguồn sáng và chủ thể của bạn. Đây thậm chí có thể là một tấm rèm sáng màu trên cửa sổ để khuếch tán ánh sáng mặt trời tự nhiên chiếu vào.

Nếu bạn đang chụp bên ngoài, ánh sáng mềm sẽ xuất hiện tự nhiên vào một ngày u ám, vì những đám mây trên bầu trời khuếch tán ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Bằng cách giữ cho ánh sáng dịu nhẹ, bạn có thể có được vẻ ngoài trẻ trung hơn trong chụp ảnh chân dung của mình.

Ánh sáng cứng

Ngược lại với ánh sáng mềm hoặc ánh sáng khuếch tán, ánh sáng cứng là khi nguồn sáng của bạn hướng trực tiếp vào đối tượng của bạn. Nó tạo ra độ tương phản và cường độ cao, màu trắng sáng và bóng tối, và thường được tạo ra bằng cách tận dụng ánh nắng mặt trời giữa trưa. 

Bạn cũng có thể sản xuất loại ánh sáng này trong studio của mình bằng cách sử dụng đèn chiếu hoặc nguồn ánh sáng khác không bị khuếch tán.

Ánh sáng viền 

Ánh sáng viền là một dạng chiếu sáng nền trong đó ánh sáng đến từ phía sau đối tượng của bạn, tạo ra một đường viền hoặc điểm sáng xung quanh đối tượng. Đây là một hiệu ứng mạnh mẽ và quyến rũ vì nó có thể làm cho đối tượng của bạn khác biệt với các yếu tố còn lại trong một bức ảnh.

Hiệu ứng này có thể đạt được bằng cách sử dụng ánh sáng nhân tạo và gương phản xạ để thu hút ánh sáng xung quanh đối tượng. Nguồn sáng nên ở phía trên và phía sau đối tượng. Mục đích là tạo ra sự tương phản giữa chủ thể và phần còn lại của bức ảnh.

Ánh sáng vòng

Ánh sáng vòng là một kỹ thuật thường được sử dụng trong chụp ảnh chân dung. Vòng lặp đề cập đến một vòng lặp của bóng từ mũi đến má. Nó không phải là một hiệu ứng quá ấn tượng và phù hợp với hầu hết mọi đối tượng vì nó ít cường độ hơn.

Để đạt được hiệu ứng này, hãy đặt nguồn sáng của bạn (đèn tốc độ / hộp mềm) cao hơn một chút so với tầm mắt của người mẫu ở một góc 45 độ.

Có thể điều chỉnh cường độ của hiệu ứng bằng cách di chuyển ánh sáng đến gần hoặc ra xa đối tượng. Sử dụng gương phản xạ và bộ lọc cũng có thể giúp kéo ánh sáng đến nơi nó cần để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Ánh sáng rộng

Ánh sáng rộng là một kỹ thuật phổ biến để chụp ảnh tốt nghiệp và các sự kiện khác. Kỹ thuật này có thể giúp những người mẫu có khuôn mặt gầy hơn trông giống như họ có khuôn mặt đầy đặn hơn.

Đây cũng là một kỹ thuật tốt để chơi với các góc độ vì mô hình được quay đi để đạt được vẻ ngoài này. Kỹ thuật chiếu sáng này đạt được bằng cách chiếu một nguồn sáng vào mô hình ở một góc và để người mẫu của bạn nhìn ra xa ánh sáng.

Ánh sáng ngắn

Ánh sáng ngắn hoàn toàn trái ngược với ánh sáng rộng. Trong trường hợp này, mặt gần máy ảnh nhất ở trong bóng tối, trong khi mặt xa nhất là ánh sáng. 

Thay vì tạo hình dạng khuôn mặt đầy đặn hơn, ánh sáng ngắn sẽ làm mỏng khuôn mặt, vì vậy hãy thận trọng về cách thức và thời điểm sử dụng cả hai kỹ thuật này.

Ánh sáng bướm

Giống như chiếu sáng vòng lặp, chiếu sáng bướm được đặt tên theo loại bóng cụ thể được tạo ra trên khuôn mặt người mẫu của bạn. Đặt ánh sáng của bạn ở phía trước và phía trên đối tượng của bạn để tạo ra bóng hình con bướm dưới mũi của họ. 

Ánh sáng này thường được nhìn thấy trong các bức ảnh quyến rũ và ảnh chụp đầu. Nó cũng sẽ giúp làm nổi bật các đặc điểm khác trên khuôn mặt với cùng mức độ nghiêm trọng, có thể rất tốt để làm nổi bật gò má cao, nhưng có thể không hữu ích nếu người mẫu của bạn có đôi mắt sâu vì nó có thể dẫn đến quá nhiều bóng dưới mắt.

Ánh sáng tách

Ánh sáng phân tách là khi ánh sáng chiếu vào đối tượng ở góc 90 độ so với nguồn sáng. Điều này dẫn đến một đường thẳng xuống giữa đối tượng của bạn với một bên sáng và bên kia tối. Dạng ánh sáng cứng này thường được sử dụng để chụp chân dung ấn tượng.

Để có được hiệu ứng này, bạn cần đảm bảo rằng ánh sáng chỉ chiếu vào đối tượng ở một góc. Điều này thường được thực hiện với gương phản xạ và đèn nhân tạo.

Bộ lọc cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn ánh sáng chói mà đèn cứng có thể có. Một bộ khuếch tán cũng có thể được sử dụng để tạo ra hiệu ứng tinh tế hơn.

Chiếu sáng Rembrandt

Phong cách chiếu sáng này được đặt tên theo cách mà Rembrandt sử dụng ánh sáng trong các bức tranh chân dung của mình. Đây là một kiểu chiếu sáng bên, tương tự như chiếu sáng tách đôi, ngoại trừ việc bên của khuôn mặt bị bóng tối có một tam giác ánh sáng dưới mắt. Điều này có thể mang lại hiệu quả cao trong việc làm cho hình ảnh hai chiều xuất hiện ba chiều.

4. Tóm lược

Mỗi người trong chúng ta, các nhiếp ảnh gia cần hiểu cách thức hoạt động của ánh sáng để chụp được những bức ảnh đẹp nhất.

Không có ánh sáng nào hoàn hảo cho mọi trường hợp khác nhau, nhưng với hướng dẫn hữu ích này, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu về các loại ánh sáng tự nhiên và nhân tạo khác nhau và cách bạn có thể xác định loại nào sẽ phù hợp nhất cho bức ảnh cụ thể của mình.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về các loại ánh sáng khác nhau, chúng làm gì và sử dụng chúng khi nào, đã đến lúc ra ngoài và bắt đầu thực hành các kỹ năng mới của bạn! Chúc các bạn thành công!

Đừng quên theo dõi aitopvn.com thường xuyên để nắm bắt được những thủ thuật nhiếp ảnh thú vị khác nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button