Thủ Thuật

Hướng dẫn chụp ảnh macro cơ bản cho người mới bắt đầu 2021

Chụp ảnh macro không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu, nhưng nó là một trong những thể loại nhiếp ảnh bổ ích nhất mà bạn có thể làm. Với các kỹ năng phù hợp, bạn sẽ có thể chụp được những hình ảnh tuyệt vời ngay cả trong sân sau của chính mình. Để học chụp ảnh macro từ đầu đến cuối, bạn nên bắt đầu bằng cách tham khảo hướng dẫn chụp ảnh macro cơ bản cho người mới bắt đầu 2021 được Aitop chia sẻ dưới đây.

1. Chụp ảnh macro là gì?

Chụp ảnh macro là một hình thức chụp ảnh cận cảnh, ban đầu được phát triển để phục vụ nghiên cứu khoa học. Định nghĩa chặt chẽ nhất của chụp ảnh macro là đối tượng được chụp ở độ phóng đại 1: 1 — nói cách khác, đối tượng có kích thước như thật trong ảnh.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người sử dụng thuật ngữ “chụp ảnh macro” để chỉ bất kỳ bức ảnh nào mô tả hình ảnh cận cảnh và cực kỳ chi tiết của một chủ thể nhỏ.

2. Chọn mua một ống kính macro tốt

Mặc dù các máy ảnh ngày nay cung cấp chế độ macro trong menu hoặc cài đặt tương tự, chúng không cung cấp độ phóng đại 1: 1. Vì vậy, nếu bạn muốn có những bức ảnh macro chất lượng như tạp chí hoặc thư viện, bạn sẽ cần mua một ống kính macro chuyên dụng cho máy ảnh của mình. 

Ống kính macro có nhiều độ dài tiêu cự khác nhau, từ 35mm đến 200mm.

Ống kính macro ngắn (35mm-60mm): Những ống kính macro này nhẹ và rẻ tiền, nhưng chúng cũng yêu cầu bạn phải ở rất gần đối tượng, điều này có thể tạo bóng và đối tượng của bạn sợ hãi.

Ống kính macro trung cấp (90mm-105mm): Những ống kính macro tầm trung này có khoảng cách làm việc xa hơn, nhưng vẫn đủ nhẹ để sử dụng mà không cần dùng đến chân máy.

Ống kính macro dài (150mm-200mm): Ống kính macro có tiêu cự dài hơn tạo ra ảnh chất lượng cao nhất ở khoảng cách xa nhất, lý tưởng cho các đối tượng macro nhút nhát như côn trùng. Tuy nhiên, chúng cũng là ống kính macro nặng nhất và đắt nhất.

Đối với người mới bắt đầu hoặc các nhiếp ảnh gia nghiệp dư, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng ống kính macro có tiêu cự từ 100mm 150mm. Các ống kính macro phổ biến cần xem xét bao gồm:

  • Sony: Sony FE 90mm F2.8 Macro G OSS hoặc Sony E 30mm Macro F3.5
  • Canon: Canon EF100mm F2.8 L Macro IS USM hoặc Canon MP-E65mm F2.8 1-5X Macro
  • Nikon: Nikon AF-S VR Micro-Nikkor 105mm F2.8G IF-ED hoặc Nikon AF-S DX Micro Nikkor 40mm F2.8G
  • Tamron: Tamron SP 90mm F2.8 Di Macro 1: 1 VC USD
  • Sigma: Ống kính Sigma APO Macro 180mm F2.8 EX DG OS HSM

3. Chọn đối tượng của bạn một cách khôn ngoan

Không có cái gọi là chủ thể không được phép trong thế giới chụp ảnh macro. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tìm thấy một đối tượng phù hợp, hãy chụp nó!

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một số đối tượng cổ điển hơn để thực hành, một số đối tượng cực kỳ phổ biến trong danh mục chụp ảnh macro — hãy nghĩ đến những giọt sương trên cánh hoa, bông tuyết và tất cả các loài côn trùng.

Những người mới nghiên cứu về chụp ảnh macro có thể muốn bắt đầu với các đối tượng tĩnh như hoa hoặc các loài thực vật khác. Tốt hơn nữa, thử nghiệm với các vật thể tĩnh trong nhà nơi bạn có toàn quyền kiểm soát ánh sáng và vị trí của đối tượng là một cách hoàn hảo để tìm hiểu chi tiết và kinh nghiệm của chụp macro.

Khi bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản, việc chụp được những bức ảnh đẹp về các đối tượng chuyển động (chẳng hạn như côn trùng) trong tự nhiên sẽ trở thành một trải nghiệm ít khó chịu hơn.

4. Tùy chỉnh nền của bạn

Chụp các vật thể vô tri khá dễ dàng vì bạn có thể kiểm soát hoàn toàn vị trí, ánh sáng và thậm chí cả nền của mình. Chỉ cần đặt nó trên nền mong muốn của bạn, tùy thuộc vào bố cục của bạn và đảm bảo chúng không xung đột với nhau. Nhiều nhiếp ảnh gia thích giữ cho nó đơn giản bằng cách định vị chủ thể của họ trước một nền tương phản nằm cách xa chủ thể hơn, vì vậy nó xuất hiện như một hiệu ứng mờ hậu cảnh đẹp.

Nếu bạn đang chụp ngoài trời một cách tự nhiên, bạn có thể không có nhiều quyền kiểm soát đối với hậu cảnh của mình. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi góc nhìn của mình hoặc có thể sử dụng hỗ trợ “bàn tay thứ ba” để định vị đối tượng của bạn, chẳng hạn như chiếc lá hoặc bông hoa, đối diện với bạn từ một góc độ khác.

5. Thử nghiệm với đèn flash

Vì chụp ảnh macro liên quan đến việc chụp với khẩu độ nhỏ và tốc độ cửa trập nhanh, nên có rất ít cơ hội để ánh sáng đi đến cảm biến của máy ảnh của bạn. Do đó, chụp bằng đèn flash thường là cần thiết để chủ thể của bạn có đủ ánh sáng.

Nói chung, bạn sẽ muốn ghép đèn flash của mình với một bộ khuếch tán để làm dịu ánh sáng và tạo ra một cái nhìn tự nhiên hơn thay vì một thứ gì đó quá gắt.

6. Cải thiện bố cục trong máy ảnh

Cho dù bạn đang chụp macro hay bất kỳ phong cách chụp ảnh nào khác, một nhiếp ảnh gia nên học cách cải thiện bố cục của họ trong máy ảnh. Điều này có nghĩa là bạn phải định khung đúng đối tượng của bạn trước khi nhấp vào màn trập thay vì dựa vào xử lý hậu kỳ để chỉnh sửa bố cục của bạn. Điều này có thể khá quan trọng đối với chụp ảnh macro, vì việc cắt ảnh của bạn làm giảm độ phân giải ảnh.

Thay vì cắt ảnh côn trùng để làm cho ảnh trông lớn hơn, hãy tăng độ phóng đại đối tượng trong khi chụp để bạn giữ được độ phân giải ban đầu.

7. Sử dụng lấy nét thủ công

Ở mức độ phóng đại cao, tính năng tự động lấy nét trên hầu hết các máy ảnh không còn hoạt động vì nó không thể tự động tìm tiêu điểm. Thay vì sử dụng lấy nét tự động, hãy đến gần đối tượng nhất có thể và sử dụng lấy nét thủ công trên máy ảnh của bạn. 

Khi bạn đã tìm thấy cài đặt tối ưu, hãy lắc người qua lại để đưa các phần khác nhau của hình ảnh vào tiêu điểm. Chụp ảnh mỗi khi đối tượng được lấy nét. Nếu bạn không thể lấy nét toàn bộ đối tượng, hãy thử chụp nhiều ảnh với các phần khác nhau của đối tượng được lấy nét.

8. Sử dụng chân máy

Là một nhiếp ảnh gia macro, bạn có độ sâu trường ảnh nông, có nghĩa là bất kỳ thay đổi nhỏ nào về khoảng cách giữa máy ảnh với vật thể đều có thể dẫn đến nhòe. Sử dụng chân máy để giữ cho máy ảnh của bạn đứng yên nhất có thể. . 

9. Sử dụng tối đa màn hình LCD của máy ảnh

Rất ít điều có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn khi chụp ảnh macro hơn là học cách sử dụng chế độ xem trực tiếp của máy ảnh. Bằng cách sử dụng màn hình xem trực tiếp, bạn có cho mình cơ hội quý giá để kiểm tra lại phần đối tượng được lấy nét và đảm bảo rằng đối tượng được lấy nét hoàn toàn. Điều này sẽ giúp bạn tối đa hóa độ sắc nét của ảnh và đảm bảo rằng bạn đang nắm bắt các chi tiết chính xác mà bạn đang tìm kiếm.

Tuyệt vời hơn, sử dụng chức năng thu phóng tích hợp khi chụp bằng chế độ xem trực tiếp sẽ giúp bạn xem chi tiết hơn và tận dụng tối đa mọi cảnh quay.

10. Chụp nhiều ảnh 

Như với bất kỳ phương pháp chụp ảnh nào, bạn chụp càng nhiều ảnh, bạn càng có nhiều không gian để thử nghiệm và bạn càng có nhiều cơ hội để có được bức ảnh hoàn hảo. Điều này đặc biệt đúng với chụp ảnh macro, nơi bạn có thể không có cơ hội khác để cận cảnh và cá nhân hóa đối tượng của mình.

11. Sử dụng xử lý hậu kỳ để có lợi cho bạn

Nếu bạn đang muốn đạt được độ sâu trường ảnh lớn hơn nữa nhưng thấy mình bị giới hạn bởi những gì bạn có thể đạt được khi chụp, hãy nhớ rằng bạn có thể xếp chồng ảnh trong Photoshop hoặc một chương trình chỉnh sửa ảnh tương tự. Để thực hiện việc này, hãy chụp nhiều bức ảnh giống nhau trong khi chỉ điều chỉnh độ dài tiêu cự mỗi lần.

Sau đó, những bức ảnh giống hệt nhau này với các độ dài tiêu cự khác nhau có thể được xếp lớp trong quá trình đăng để tối đa hóa độ sâu trường ảnh.

12. Tiểu kết

Chụp ảnh macro là một phong cách chụp ảnh rất bổ ích, mặc dù nó hơi phức tạp đối với nhiều người mới bắt đầu. Tuy có rất nhiều điều cần nhớ để có được một bức ảnh macro chuyên nghiệp tốt, nhưng việc luyện tập sẽ giúp bạn biến nó thành thói quen. Khi bạn đã quen với nó, nó sẽ trở thành một kỹ năng và bạn đang trên đường cải thiện ảnh của mình với mỗi lần nhấp vào màn trập.

Aitop hi vọng các mẹo và kỹ thuật có trong hướng dẫn này sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi aitopvn.com thường xuyên để nắm bắt được những thủ thuật nhiếp ảnh thú vị khác nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button