Thủ Thuật

Hướng dẫn cơ bản để chụp ảnh phiêu lưu 2021

Mặc dù có nhiều loại ảnh ngoại cảnh để chụp — từ ảnh chụp dải ngân hà đến ảnh phong cảnh — không có thể loại nhiếp ảnh nào ly kỳ và thú vị hơn chụp ảnh phiêu lưu. Chất lượng của những bức ảnh bạn có thể chụp và sự hài lòng của trải nghiệm là tất cả những phần thưởng mà bạn cần khi thấy mình muốn theo đuổi nhiếp ảnh phiêu lưu hết lần này đến lần khác. Xem bài hướng dẫn cơ bản để chụp ảnh phiêu lưu 2021 của Aitop sau để nâng tầm chụp ảnh phiêu lưu ngoài trời của bạn lên một tầm cao mới nhé!

Nhiếp ảnh phiêu lưu là gì?

Nhiếp ảnh phiêu lưu là một thể loại nhiếp ảnh tập trung vào việc chụp những bức ảnh ở ngoài trời tuyệt vời, thường liên quan đến các môn thể thao mạo hiểm. Chụp ảnh trượt tuyết, chụp ảnh leo núi và chụp ảnh chèo thuyền kayak đều thuộc thể loại nhiếp ảnh mạo hiểm.

Chụp ảnh phiêu lưu đòi hỏi một bộ kỹ năng khác với các loại nhiếp ảnh khác. Trong nhiều trường hợp, các nhiếp ảnh gia phải tự mình tham gia vào cuộc phiêu lưu để chụp được bức ảnh (ví dụ: vừa leo núi vừa chụp ảnh). Những nhiếp ảnh gia thích ở ngoài trời và có thể chấp nhận rủi ro để có được bức ảnh hoàn hảo là sự phù hợp nhất cho thể loại nhiếp ảnh này.

7 mẹo để chụp ảnh phiêu lưu tốt hơn

1. Định hướng bản thân đến các mục tiêu của bạn

Câu hỏi đầu tiên bạn cần tự hỏi trước khi bắt đầu lập kế hoạch chụp ảnh phiêu lưu là chính xác thì bạn muốn chụp gì.

Bạn có muốn ghi lại những bức ảnh gây cấn nhất của các môn thể thao ngoài trời như trượt nước hoặc leo núi? Bạn có định chụp động vật hoang dã trong môi trường sống tự nhiên của nó không? Và, có lẽ quan trọng nhất, bạn muốn trở thành người tham gia hay quan sát trong các bức ảnh của bạn?

Khi bạn trả lời những câu hỏi như thế này và thu hẹp phạm vi của mình , hãy sử dụng mục tiêu của bạn để thông báo các quyết định bạn đưa ra về địa điểm và thời gian bạn sẽ lập kế hoạch cho chuyến du ngoạn của mình. Ví dụ: bạn có thể bị giới hạn ở một mùa hoặc vị trí cụ thể, tùy thuộc vào lý tưởng của bạn.

Dù bạn chọn gì đi nữa, hãy nhớ rằng những người lần đầu chụp ảnh phiêu lưu có thể muốn chọn một địa điểm gần nhà cho đến khi họ hiểu rõ mọi thứ.

2. Đóng gói “ Túi phiêu lưu ”

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu ngoài trời, có một số thứ cần thiết bạn sẽ muốn giữ trong hành lý của cùng với thiết bị chụp ảnh của mình.

Tùy thuộc vào việc bạn đi một ngày hay vài ngày, hãy đóng gói đủ thức ăn, nước uống và quần áo ấm cho nhu cầu của bạn, chẳng hạn như mũ, găng tay và các lớp áo bổ sung. Sau đó, hãy đóng gói thêm đồ ăn nhẹ trong trường hợp bạn gặp bất kỳ khó khăn nào và để duy trì mức năng lượng của bạn. 

Chăm sóc cơ thể của bạn là điều cần thiết, vì vậy hãy mang theo bộ sơ cứu để đề phòng những trường hợp khẩn cấp không lường trước được. Hãy chắc chắn để kiểm tra dự báo thời tiết và lên kế hoạch trước cho phù hợp. Bạn cũng có thể cần mang theo đồ dùng khi thời tiết ẩm ướt, chẳng hạn như áo khoác chống thấm nước và quần dài.

Bất cứ điều gì bạn quyết định mang theo bên mình, hãy lên kế hoạch trước và gói gọn gàng. Và hãy nhớ, an toàn là điều quan trọng nhất.

3. Dụng cụ chụp ảnh phiêu lưu

Khi bạn lập kế hoạch cho các hoạt động của mình và loại hình phiêu lưu bạn sẽ trải qua, cẩn thận xem xét trước những phần thiết bị nào sẽ thích hợp nhất cho sự lựa chọn của bạncẩn thận xem xét trước những phần của thiết bị sẽ thích hợp nhất cho sự lựa chọn của bạn. Ví dụ, bạn sẽ chụp trong hay xung quanh nước? Mang theo những đồ bảo hộ tốt nhất và vỏ chống thấm nước cho máy ảnh và phụ kiện chụp ảnh của bạn.

Bạn sẽ mang theo thiết bị của bạn cho một quãng đường dài? Nếu trọng lượng là một vấn đề nhưng bạn không sẵn sàng hy sinh chất lượng và độ ổn định của chân máy, hãy xem xét đầu tư vào một chân máy bằng sợi carbon.

Hoặc, có lẽ ước mơ của bạn là chụp ảnh ngoài trời khi đang di chuyển để có được những bức ảnh hành động thực sự nhập vai. Trong trường hợp này, hãy xem xét việc đóng gói một camera GoPro.

4. Biết ánh sáng của bạn

Khi bạn chụp bên ngoài, thường chỉ có một nguồn sáng: mặt trời. Làm việc với ánh sáng tự nhiên sẽ là một trong những tài sản lớn nhất và là thách thức lớn nhất của bạn bởi vì, không giống như chụp ảnh trong nhà hoặc chân dung, bạn sẽ có rất ít khả năng kiểm soát cường độ và hướng của ánh sáng. 

Chụp giữa trưa có xu hướng tạo ra bóng tối khắc nghiệt và vùng sáng bị trôi, điều này sẽ khiến bạn mất nhiều chi tiết. Nếu bạn thấy mình đang chụp với mặt trời trên bầu trời cao, hãy đảm bảo rằng mặt trời ở phía sau bạn để nó chiếu sáng cảnh của bạn thay vì lấn át nó. 

Thời điểm tốt nhất để chụp ngoài trời với ánh sáng tự nhiên là vào sáng sớm và chiều tối khi ánh sáng dịu hơn và lan tỏa nhiều hơn. Nếu bạn muốn tận dụng giờ vàng, bạn cần phải đến địa điểm và thiết lập ít nhất một giờ trước khi mặt trời mọc hoặc sau khi mặt trời lặn.

5. Chọn một góc nhìn tốt hơn

Phối cảnh, hay điểm nhìn, trong nhiếp ảnh luôn quan trọng khi bạn đang cố gắng thể hiện một cảnh một cách sáng tạo hơn. Hãy suy nghĩ về nó; mọi người đi bộ xung quanh cả ngày nhìn thấy mọi thứ trong tầm mắt. Vì vậy, nếu bạn muốn thể hiện điều gì đó khác biệt, hãy quay một góc nhìn không ngang tầm mắt.

Nằm thấp hơn mặt đất mang lại cho đối tượng của bạn trong nhiếp ảnh phiêu lưu một cảm giác lớn hơn so với cuộc sống. Ảnh này thường được chụp bằng ống kính góc rộng, để phù hợp với tiền cảnh có phối cảnh thấp và phong cảnh vào một bức ảnh. Phối cảnh thấp cho thấy tầm quan trọng của một người hoặc hoạt động, hơn là cảnh quan xung quanh họ.

Các phối cảnh cao hơn làm nổi bật phong cảnh hơn chủ thể, làm cho các yếu tố tự nhiên của khung hình có vẻ lớn hơn so với thực tế. Những điểm nhìn này thường được sử dụng để nhìn xuống đối tượng của bạn, đồng thời cho phép bạn hiển thị nhiều phong cảnh hơn.

6. Hiển thị thang đo

Bạn có nhớ khi thực hiện các dự án khoa học ở trường, nơi bạn phải thu thập bằng chứng hình ảnh về mẫu vật của mình, bằng cách đặt bút chì hoặc đồng xu bên cạnh nó để hiển thị kích thước của nó? Đó được gọi là quy mô. Bạn sử dụng một đối tượng có kích thước nổi tiếng bên cạnh tìm thấy của bạn, để cung cấp cho khán giả của bạn ý tưởng về kích thước thực tế của mẫu vật được hiển thị.

Bạn thực sự có thể làm điều tương tự trong nhiếp ảnh phiêu lưu. Mọi người đều biết kích thước trung bình của một con người. Tuy nhiên, khi bạn chỉ cho một bức ảnh chụp một vách đá, rất khó để ai đó có thể hiểu rõ thực sự vách đá lớn như thế nào.

Giải pháp là kết hợp kích thước trung bình nổi tiếng (trong nhiếp ảnh phiêu lưu có thể là một người) vào khung hình, để khán giả của bạn có thể hiểu rõ hơn về phong cảnh thực sự rộng lớn và hùng vĩ như thế nào. Đây là một kỹ thuật bố cục tuyệt vời để sử dụng bất cứ khi nào bạn cảm thấy hoàn toàn bị thu hẹp trong tự nhiên.

7. Học cách đánh giá và giảm thiểu rủi ro

Chụp ảnh phiêu lưu thường có rủi ro cao hơn so với các nhiếp ảnh khác — leo núi, đi bè trên nước trắng và trượt ván trên tuyết đều là những hoạt động có rủi ro cao hơn so với chụp chân dung. Thực hành cẩn thận là chìa khóa: Bạn càng dành nhiều thời gian để làm điều gì đó, bạn càng hoàn thành tốt công việc đó. 

Thông thạo hoạt động (dù là hình thức mạo hiểm nào) cũng sẽ giúp bạn đánh giá sự khác biệt giữa rủi ro nhận thức được và rủi ro thực tế, cho phép bạn đưa ra quyết định tốt nhất khi gặp khó khăn.

Phần kết luận

Tận hưởng thời gian ngoài trời với máy ảnh của bạn và chụp một số bức ảnh phiêu lưu hoành tráng. Cho dù bạn là một nhiếp ảnh gia phiêu lưu một mình hay thích có một người đi cùng, hãy áp dụng những mẹo Aitop chia sẻ trên và chụp những bức ảnh phiêu lưu đẹp nhất từ ​​trước đến nay của bạn. Chúc các bạn thành công!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button