Mới nhấtThịnh HànhThủ Thuật

Hướng dẫn sửa lỗi laptop bật không lên nguồn hiệu quả 2021

Laptop bật không lên nguồn có thể là một trải nghiệm đau thương, đặc biệt nếu bạn dựa vào đó làm thiết bị chính của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hít thở sâu và xem xét những nguyên nhân tiềm ẩn có thể là gì. Nguyên nhân có thể là do nguồn điện bị lỗi, phần cứng bị lỗi hoặc màn hình bị trục trặc. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tự sửa lỗi laptop bật không lên nguồn bằng cách thực hiện theo giải pháp được Aitop chia sẻ sau.

1. Kiểm tra nguồn điện và pin

Nếu laptop của bạn không lên nguồn ngay cả khi đã bật, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra nguồn điện. Có một số vấn đề bạn có thể gặp phải với nguồn điện.

Để kiểm tra xem nguồn điện có phải là vấn đề hay không, hãy tháo hoàn toàn pin laptop bạn.

Sau đó, cắm laptop của bạn vào một ổ cắm đang hoạt động.

Trước tiên, hãy xác nhận ổ cắm hoạt động bình thường bằng cách cắm một thiết bị khác vào nó – nếu nó hoạt động, vấn đề không phải là ổ cắm.

Nếu bạn có thể bật nguồn laptop của mình mà không cần lắp pin, thì vấn đề không phải do nguồn điện mà là do pin của bạn.

Bạn sẽ cần phải mua một cái mới nhưng trong thời gian chờ đợi, bạn chỉ có thể sử dụng nguồn AC.

Việc sử dụng laptop của bạn mà không cần lắp pin là hoàn toàn ổn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ luôn phải cắm vào ổ cắm để sử dụng nó.

2. Chẩn đoán sự cố màn hình

Nếu nguồn điện của bạn đang hoạt động, bạn sẽ cần phải khắc phục sự cố thêm.

Trước tiên, hãy ngắt kết nối tất cả các thiết bị hiển thị bên ngoài không cần thiết như máy chiếu và màn hình để đảm bảo chúng không can thiệp vào quá trình khởi động của laptop của bạn.

Nếu nút nguồn sáng và bạn có thể nghe thấy tiếng quạt hoặc tiếng ồn nhưng không có hình ảnh nào được hiển thị, hãy tắt đèn để xem có hình ảnh nào được hiển thị rất mờ không.

Nếu có hình ảnh rất mờ khi đèn tắt, biến tần của màn hình đã bị lỗi và bạn sẽ cần thay thế nó.

Ngoài ra, nút độ sáng của bạn có thể bị hỏng.

Nếu laptop của bạn khởi động nhưng không có hình ảnh thì có thể màn hình LCD đã bị hỏng. Không phải là không thể sửa màn hình bị vỡ, nhưng nếu laptop của bạn là kiểu cũ hơn thì việc thay mới màn hình cho lap của bạn có thể hợp lý hơn.

3. Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi

Nếu bạn để thẻ nhớ, DVD hoặc ổ USB trong laptop của mình, đây có thể là lý do khiến laptop của bạn không bật nguồn.

Nó có thể bị “kẹt” vì BIOS có thể đang cố khởi động từ một thiết bị lưu trữ di động. Tháo tất cả ổ USB và các thiết bị khác và cố gắng khởi động laptop của bạn.

4. Sử dụng đĩa cứu hộ

Đĩa cứu hộ cho phép bạn khởi động laptop của mình và khắc phục mọi sự cố bạn có thể gặp phải với hệ điều hành Windows. 

Nếu vi-rút là thủ phạm gây ra sự cố laptop của bạn, đĩa cứu hộ sẽ tìm thấy vi-rút đó thông qua các công cụ quét để bạn có thể loại bỏ phần mềm độc hại vi phạm.

5. Khởi động máy ở chế độ Safe mode

Nếu laptop của bạn không bật, bạn vẫn có thể làm cho laptop của mình hoạt động ở chế độ Safe mode. Chế độ Safe mode cho phép bạn gỡ cài đặt các chương trình hoặc trình điều khiển mới có thể ảnh hưởng đến laptop của bạn. Nó cũng cho phép bạn tạo một tài khoản người dùng mới nếu tài khoản ban đầu của bạn đã bị hỏng.

6. Kiểm tra phần cứng

Bước cuối cùng khi chẩn đoán các vấn đề về nguồn là kiểm tra phần cứng của bạn. Nếu gần đây bạn đã cài đặt phần cứng như bộ RAM mới, đó có thể là nguyên nhân gây ra sự cố khởi động của bạn. Xóa và cài đặt lại phần cứng mới của bạn và thử khởi động lại.

Thật không may, đôi khi phần cứng trong laptop bạn chẳng hạn như ổ cứng của bạn chỉ đơn giản là bị lỗi và không có cách sửa chữa dễ dàng. Nếu bạn nghe thấy tiếng lách cách hoặc ổ đĩa quay nhưng sau đó tắt nguồn, đây là dấu hiệu cho biết ổ cứng của bạn đã bị lỗi. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có nghĩa là bạn chỉ cần thay thế ổ cứng của mình.

Trong những trường hợp như thế này, thật thông minh khi có một ổ cứng ngoài để bạn có thể sao lưu bất kỳ tệp nào bạn có thể cần.

Tiểu kết

Nếu thấy rằng laptop của bạn không bật, đừng hoảng sợ. Đó có thể là sự cố nguồn điện mà bạn có thể tự khắc phục. Hoặc ngay cả khi đó là một vấn đề phức tạp hơn, vẫn có những cách phù hợp với ngân sách để kiểm tra và đánh giá vấn đề.

Hy vọng những cách sửa lỗi laptop bật không lên nguồn hiệu quả 2021 của Aitop trên sẽ thật sự giúp ích cho bạn. Nếu bạn cho rằng chúng mình đã bỏ sót bất cứ điều gì hoặc bạn có bất cứ giải pháp nào hay khác hãy cho chúng mình cùng biết qua phần nhận xét bên dưới nhé!

Để biết thêm nhiều thủ thuật máy tính hữu ích hãy theo dõi trang aitop.vn của chúng mình thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button