Thủ Thuật

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không kết nối được WiFi nhanh chóng, hiệu quả 2021

Vừa rồi bạn bật laptop lên nhưng thấy nó không kết nối với Wi-Fi? Điều đó sẽ thực sự khó chịu. Nhưng không cần phải hoảng sợ. Bạn chắc chắn không phải là người duy nhất. Để khắc phục lỗi laptop không kết nối được WiF dễ dàng và hiệu quả, bạn hãy thử những cách được Aitop mách dưới đây.

1. Kiểm tra xem tính năng phát Wifi có bật hay không

Vấn đề đôi khi có thể chỉ đơn giản là Wi-Fi không được bật trên laptop của bạn. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra xem bạn đã bật tính năng Wi-Fi chưa. Nếu chưa thì bạn có thể thực hiện bật Wifi theo hướng dẫn sau.

Đầu tiên, bạn hãy bấm vào biểu tượng WiFi ở góc phải màn hình để kích hoạt và chọn địa chỉ WiFi mà bạn cần kết nối.

Hoặc trong trường hợp nếu không thấy biểu tượng Wifi bạn có thể mở phần Setting để bật.

Mỗi loại máy tính sẽ có tổ hợp phím để bật Wifi khác nhau: Dell: Fn + PrtScr, Asus: Fn + F2, Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7, Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2, HP: Fn + F12….

2. Khởi động lại bộ phát WiFi

Có thể laptop của bạn không sao nhưng mạng Wi-Fi của bạn bị lỗi và bạn cần khởi động lại bộ phát WiFi. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách làm theo các bước đơn giản sau:

1) Rút dây cáp bộ phát WiFi

2) Chờ khoảng 30 giây

3) Kết nối lại cáp modem của bạn và bật nguồn của nó. 

4) Chờ khoảng 1 phút rồi cắm lại bộ phát WiFi của bạn và bật nguồn

5) Chờ khoảng 2 đến 3 phút và xem liệu Wi-Fi của bạn có bắt đầu hoạt động trên laptop của bạn hay không.

Nếu cách này hoạt động, thì vấn đề là do thiết bị Wi-Fi của bạn, không phải máy tính xách tay của bạn.

3. Khởi động lại laptop

Nếu khởi động lại bộ phát WiFi của bạn không hoạt động thì bạn có thể cần phải khởi động lại laptop của mình. Đây là cách đơn giản để xử lý mọi vấn đề, không chỉ là lỗi WiFi, mà rất nhiều lỗi vặt khác nữa.

Lý do có thể là máy hoạt động lâu nên dẫn đến lỗi, hoặc trong quá trình sử dụng Windows vô tình bị xung đột phần mềm, bị lỗi một file gì đó… Việc bạn làm là bạn chỉ cần khởi động lại laptop, như vậy bạn có thể kết nối laptop của mình với Wi-Fi.

4. Cài đặt lại driver

Nếu trước kia bạn vẫn sử dụng bình thường nhưng laptop bỗng dưng không bắt được wifi nữa thì khả năng bạn bị lỗi driver mạng là rất cao. Để kiểm tra lại driver wifi của laptop các bạn làm như sau:

Trước tiên, bạn hãy chọn chuột phải vào biểu tượng Computer hoặc ThisPC >> Chọn vào Manage.

Tại giao diện cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn Device Manager >> Network adapters. Kiểm tra xem có biểu tượng dấu chấm thang màu vàng nào không? Nếu có biểu tượng màu vàng thì Driver Wifi chưa được cài đặt.

Trong trường hợp nếu chưa có driver của Wifi các bạn phải dùng thiết bị khác để tải driver copy vào usb rồi cài đặt lại. Nếu không thể tải được driver wifi hoặc không tìm thấy driver các bạn có thể sử dụng phần mềm tự động cài driver All in one như Driver Booter hay Wandrive để tự động cài đặt lại.

Sau khi cài Driver, nếu có biểu tượng cột sóng như cũ là thành công.

5. Xóa mạng WiFi và kết nối lại

Trong trường hợp kết nối WiFi của bạn bị chấm than vàng hoặc limited, bạn có thể dùng cách này để khắc phục.

Bạn nhấn vào biểu tượng Wi-Fi > Đi đến mạng cần xóa > Nhấp chuột phải > Chọn Forget. Sau đó WiFi sẽ ngay lập tức bị xóa khỏi máy tính của bạn. Bây giờ hãy click vào biểu tượng WiFi và kết nối lại bình thường.

6. Thay đổi lại địa chỉ IP

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn ngay cả khi bạn đã thử tất cả các cách khắc phục ở trên, thì địa chỉ IP của bạn có thể không hỗ trợ kết nối Wi-Fi. Để giải quyết vấn đề này bằng cách thay đổi địa chỉ IP, bạn cần thực hiện như sau:

1) Nhấn  tổ hợp phím Ctrl + R. Thao tác này sẽ mở hộp thoại Run

2). Khi nó mở ra, hãy nhập cmd trên bàn phím của bạn và nhấn Enter

3) Một cửa sổ màu đen sẽ xuất hiện

4) Gõ ipconfig / release vào đó rồi nhấn Enter. Bây giờ bạn phải đợi một lúc để lệnh hoạt động xong

5) Khi lệnh này hoàn thành, nó hoạt động sau đó gõ ipconfig / Renew và nhấn Enter. Bây giờ hãy đợi một lúc và sau đó kết nối laptop của bạn với kết nối Wi-Fi của bạn.

Điều này chắc chắn sẽ giải quyết mọi vấn đề với laptop của bạn không kết nối với Wi-Fi, vì vậy bạn có thể tiếp tục làm việc.

7. Cài lại Windows

Cuối cùng nếu như bạn đã thử hết cách mà vẫn không được thì chỉ còn cách cài lại Windows. Đây là cách cuối cùng mà chúng ta buộc phải làm.

Lưu ý: Để chắc chắn đảm bảo dữ liệu trên laptop, bạn nên sao chép nội dung các thư mục và chuyển sang ổ cứng gắn ngoài.

Tiểu kết

Aitop vừa mách cho bạn một số cách sửa lỗi laptop không kết nối được WiFi nhanh chóng, hiệu quả nhất 2021. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, nếu bạn có cách làm nào hiệu quả hơn, vui lòng cho chúng mình cùng biết qua phần bình luận bên dưới nhé!

Để biết thêm nhiều thủ thuật máy tính hữu ích hãy theo dõi trang aitop.vn của chúng mình thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button