Thủ Thuật

Hướng dẫn vệ sinh bàn phím và màn hình máy tính an toàn, dễ làm 2021

Tất cả các máy tính đều bị bẩn theo thời gian. Bụi bẩn tích tụ, đặc biệt là trên màn hình và các phím, có thể làm giảm hoạt động của máy tính của bạn. Có rất nhiều phương pháp hiện có để vệ sinh máy tính, nhưng hướng dẫn sau đây của Aitop sẽ cung cấp cho bạn cách tốt nhất để vệ sinh bàn phím và màn hình máy tính một cách an toàn, dễ làm nhất.

1. Vệ sinh màn hình

Sử dụng vải sợi nhỏ

Gấp miếng vải và xoa nhẹ qua toàn bộ chiều rộng của màn hình, qua lại. Bạn có thể muốn dùng tay kia để cố định màn hình để nó không di chuyển khi đang lau.

Không ấn mạnh vào màn hình hoặc cố gắng làm xước các điểm cứng đầu – bạn có thể làm hỏng màn hình của mình. Chỉ sử dụng áp lực nhẹ nhất để lau sạch bụi trên bề mặt.

Hãy nhớ tắt nguồn máy tính của bạn — và tháo pin nếu có thể — trước khi bạn bắt đầu vệ sinh. Ngoài việc an toàn hơn, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy bụi bẩn hơn khi màn hình tắt. 

Sử dụng một miếng bọt biển ẩm

Làm ướt một miếng bọt biển sạch hoặc vải mềm, sau đó vắt cho đến khi gần khô. Sử dụng nước tinh khiết hoặc nước cất thay vì nước máy, có thể để lại vệt khoáng trên màn hình của bạn. Lau nhẹ màn hình của bạn theo chuyển động tròn, dùng áp lực nhẹ – không chà mạnh. 

Nước có thể nhỏ vào máy tính của bạn và làm hỏng các bộ phận bên trong, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã vắt hết chất lỏng dư thừa ra ngoài.

Đối với những vết đặc biệt cứng đầu, chỉ cần thêm một giọt xà phòng rửa bát nhẹ nhàng vào nước. Bạn cũng có thể tự làm sạch hơn bằng cách trộn lượng nước cất và giấm trắng bằng nhau. 

Nếu bạn có màn hình cảm ứng, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc trang web của nhà sản xuất để xác định chất tẩy rửa nào là an toàn cho lớp sơn hoàn thiện.

Sử dụng dung dịch tẩy rửa

Nếu các phương pháp bằng vải và bọt biển không làm sạch được màn hình laptop của bạn, thì đã đến lúc bạn nên dùng bình xịt làm sạch màn hình an toàn. Tuy nhiên, bạn không thể chỉ sử dụng bất kỳ chất nào. Các hóa chất cụ thể làm xước bề mặt ngay cả khi bạn đang sử dụng vải sợi nhỏ.

Tránh những chất này bằng mọi giá: Axeton, Amoniac, Axit etylic, rượu etylic, rượu methyl, Metyl clorua, chất tẩy rửa bề mặt, Toluene, bất kỳ chất ăn mòn nào khác…

Bạn vẫn có thể mua chất tẩy rửa của bên thứ ba, nhưng tuyệt đối không được bao gồm các hóa chất được liệt kê ở trên. Ngoài ra, bạn có thể tạo dung dịch tẩy rửa bằng cách kết hợp sau:

50% nước cất và 50% giấm trắng

50% nước cất và 50% cồn isopropyl

100% nước cất và một giọt chất tẩy rửa bát đĩa

Tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Tắt máy tính của bạn và rút phích cắm khỏi bộ sạc. Nếu bạn có thể, hãy tháo pin để tránh bất kỳ sự cố nào về điện.

Lưu ý: Nếu bạn lo lắng về khả năng nhỏ giọt xuống bàn phím, hãy đặt một vật gì đó nhẹ lên các phím. Tốt nhất bạn nên chọn một vật liệu không hấp thụ chất lỏng.

Đổ hoặc xịt dung dịch tẩy rửa đã chọn của bạn lên một miếng vải sợi nhỏ. Đảm bảo vải không ướt, chỉ ẩm. Không bao giờ xịt trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên màn hình của bạn. Mặc dù chúng bay hơi nhanh chóng nhưng việc bôi chất lỏng lên màn hình là một cách chắc chắn để làm hỏng màn hình.

Nhẹ nhàng dùng miếng vải chà xát lên vùng bị bám bụi. Xoa theo vòng tròn nhỏ để tránh tạo thành vệt. Đừng ấn quá mạnh, nếu không, bạn có thể làm dịch chuyển các phân tử tinh thể lỏng và làm biến dạng màn hình vĩnh viễn.

Lặp lại quá trình này cho đến khi màn hình hoàn toàn không còn hơi ẩm. Ngoài ra, hãy kiểm tra bàn phím và bất kỳ phần cứng nào kèm theo, chẳng hạn như chuột hoặc bất kỳ thứ gì được kết nối với cổng USB, để đảm bảo không có chất lỏng tích tụ trên chúng.

Để phòng ngừa bổ sung, hãy để màn hình khô trong không khí trong nửa giờ. Khi nó khô, bạn có thể đóng nó lại và bật nó lên.

2. Vệ sinh bàn phím

Lắc bụi rời khỏi bàn phím của bạn

Giữ chặt các cạnh của máy tính xách tay của bạn và lật ngược nó khi màn hình mở. Lắc nhẹ máy để đánh bật vụn bánh và các hạt lớn hơn. Bạn cũng có thể muốn nghiêng nó sang một bên, rồi bên khác, để giải phóng các mảnh vụn bị kẹt dưới các phím. 

Sử dụng máy hút cầm tay

Nếu bạn có một máy hút cầm tay nhỏ, hãy sử dụng phụ kiện nhỏ nhất để hút bụi khỏi bàn phím mà không gây hại cho máy tính xách tay của bạn. 

Không sử dụng máy hút siêu mạnh trong gia đình, đặc biệt nếu các phím bàn phím của bạn có thể bật ra — lực hút có thể khiến bạn mất phím!

Bạn cũng có thể sử dụng một lon khí nén. Tuy nhiên, nếu bạn làm vậy, hãy nghiêng bàn phím của bạn một góc để bạn đang đẩy bụi ra khỏi bàn phím. Nếu bạn thổi khí nén trực tiếp vào bàn phím, bạn sẽ chỉ thổi thêm bụi và mảnh vụn bên trong. 

Sử dụng tẩy bút chì

Nếu bạn nhìn vào các phím từ một góc độ, bạn sẽ có thể thấy nơi bụi bẩn tích tụ trên các keycaps từ ngón tay của bạn. Lấy tẩy bút chì của bạn và nhẹ nhàng chà để loại bỏ phần tích tụ này. 

Nếu có nhiều bụi bẩn bám trên mặt bàn phím, hãy làm ẩm nhẹ một miếng bông gòn với cồn tẩy rửa, sau đó chà nhẹ lên mặt bàn phím. Không dùng bông gòn vào giữa các phím và không ấn mạnh xuống — nếu bạn làm vậy, hơi ẩm có thể nhỏ bên dưới các phím vào máy của bạn. 

Dùng tăm bông khô

Bạn cũng có thể thấy rằng bụi bẩn tích tụ giữa các phím. Dùng tăm bông khô để quét và chà sạch bụi bẩn bám trên các kẽ hở này. 

Nếu khu vực giữa các phím bị dính hoặc thực sự bẩn, hãy nhẹ nhàng chà chúng bằng tăm bông đã được làm ẩm nhẹ với cồn tẩy rửa. Không ấn xuống quá mạnh và không ngâm miếng gạc — nếu chất lỏng dính bên dưới các phím, nó có thể làm hỏng máy tính xách tay của bạn.

Tháo rời bàn phím 

Tháo rời bàn phím có thể là cách duy nhất để loại bỏ tất cả bụi bẩn bám bên dưới các phím. Điều này có thể đúng nếu bạn chưa bao giờ vệ sinh máy tính của mình hoặc nếu bạn thường xuyên ăn uống trong khi sử dụng máy tính của mình. Tuy nhiên, bàn phím có thể khó tháo và thay thế, tùy thuộc vào thiết kế của máy bạn. 

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết hướng dẫn về cách tháo bàn phím. Hãy nhớ rằng bạn có thể cần các công cụ đặc biệt để tháo bàn phím mà không làm hỏng chúng.

Bạn nên chụp ảnh bàn phím của mình trước khi tháo các phím ra, để bạn có tài liệu tham khảo về vị trí đặt chúng trở lại. Khi tất cả các phím tắt, bạn có thể quên thứ tự, đặc biệt là đối với các phím chức năng.

Tiểu kết

Bạn đã tốn một số tiền đáng kể vào máy tính và các thiết bị điện tử khác của mình. Sẽ là cần thiết nếu bạn thường xuyên vệ sinh máy tính của mình. Làm theo tất cả các bước được nêu trong hướng dẫn này sẽ giúp cải thiện tình trạng hư hỏng máy do bụi bẩn mang lại và giúp giữ cho máy tính của bạn có đền bền cao nhất có thể.

Để biết thêm nhiều thủ thuật máy tính hữu ích hãy theo dõi trang aitop.vn của chúng mình thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button