Thủ Thuật

ISO là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong nhiếp ảnh?

Khi nói đến việc chụp một bức ảnh phơi sáng thích hợp, ba trong số các cài đặt của máy ảnh kỹ thuật số của bạn sẽ phát huy tác dụng – khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Ba cài đặt này hoạt động cùng nhau trong cái mà các nhiếp ảnh gia thường gọi là tam giác phơi sáng. Nhưng chính xác thì ISO là gì? Trong hướng dẫn này, Aitop sẽ giải thích ý nghĩa của ISO và thảo luận chính xác cách bạn có thể sử dụng nó để có được kết quả tốt nhất trong việc chụp ảnh của mình.

1. ISO là gì?

Nói một cách dễ hiểu, ISO là một tùy chọn máy ảnh sẽ làm sáng hoặc tối bức ảnh của bạn. Tăng số ISO sẽ làm cho ảnh của bạn sáng hơn và giúp bạn chụp tốt trong môi trường tối hơn.

2. Ý nghĩa của ISO là gì?

Có lẽ bạn đã từng nghe thuật ngữ này trước đây, nhưng không nhiều người biết thực ra chữ viết tắt ISO có nghĩa là gì. Từ viết tắt ‘ISO’ là viết tắt của International Organization for Standardization, một nhóm đã tạo ra hàng chục nghìn tiêu chuẩn công nghệ và sản phẩm, bao gồm cả những tiêu chuẩn về độ nhạy phim.

Quay trở lại những ngày chụp ảnh phim truyền thống, ISO dùng để chỉ độ nhạy sáng của phim. Bạn có thể đã thấy những cuộn phim có ISO 100, 200 hoặc 400. Con số này càng thấp thì độ nhạy của phim càng giảm.

Vì vậy, nếu bạn chụp ngoài trời trong ánh sáng ban ngày, bạn sẽ mua phim ISO 100 vì nó sẽ tiếp xúc với nhiều ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, nếu bạn định chụp một sự kiện trong nhà, bạn sẽ mua phim ISO 400 để chụp những bức ảnh sáng hơn trong không gian tối hơn. Khi ngành công nghiệp chuyển sang kỹ thuật số, thuật ngữ ISO đã được sử dụng để mô tả độ nhạy của cảm biến của máy ảnh, vì nó thay thế phim trong máy ảnh.

3. ISO ảnh hưởng đến ảnh của bạn như thế nào?

Làm sáng hình ảnh của bạn

Giả sử rằng bạn đang chụp ảnh con mình trong nhà và bạn đang chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ.

Nhưng giả sử bạn thấy rằng hình ảnh bạn đang chụp hơi tối và bạn muốn chúng sáng lên. Đó là nơi ISO xuất hiện.

Trên nhiều máy ảnh, có một nút ISO ở phía trên hoặc phía sau của thân máy cho phép bạn nhanh chóng chọn ISO mới.

Vì vậy, ví dụ, nếu ảnh trong nhà của bạn quá tối khi chụp ở ISO 200, bạn có thể chuyển sang ISO 400 để làm sáng ảnh.

Điều này hoạt động bởi vì, với mỗi chuyển động của giá trị ISO trở lên, bạn sẽ tăng gấp đôi độ nhạy của cảm biến đối với ánh sáng. Tất nhiên, điều ngược lại cũng đúng – với mỗi chuyển động của giá trị ISO giảm xuống, bạn sẽ giảm một nửa độ nhạy của cảm biến đối với ánh sáng.

Có được độ sâu trường ảnh lớn hơn

Nếu bạn đang ở chế độ ưu tiên khẩu độ và bạn muốn có độ sâu trường ảnh lớn hơn, ISO một lần nữa có ích.

Ví dụ: giả sử bạn muốn tạo một hình ảnh giống như hình trên, trong đó mọi thứ từ tiền cảnh đến hậu cảnh đều được lấy nét sắc nét.

Vấn đề là trong điều kiện ánh sáng yếu, chọn khẩu độ nhỏ hơn có nghĩa là bạn hạn chế ánh sáng đi vào ống kính. Làm như vậy ở chế độ ưu tiên khẩu độ có nghĩa là máy ảnh sẽ chọn tốc độ cửa trập để duy trì độ phơi sáng tốt.

Vì vậy, nếu không có nhiều ánh sáng, điều đó có nghĩa là máy ảnh sẽ chọn tốc độ cửa trập rất chậm, có thể quá chậm để có được hình ảnh sắc nét, rõ ràng nếu bạn đang cầm máy ảnh trên tay.

Một lần nữa, ISO có thể giải cứu. Nếu bạn không thể có được khẩu độ đủ nhỏ để có độ sâu trường ảnh mong muốn mà không có tốc độ cửa trập quá chậm, chỉ cần tăng ISO.

Độ nhạy tăng lên sẽ bù đắp cho khẩu độ nhỏ hơn và cho phép bạn chụp với tốc độ cửa trập đủ nhanh để bạn cầm cả máy ảnh.

Có được tốc độ màn trập nhanh hơn

Giả sử rằng bạn đang ở một sự kiện trong nhà chụp ảnh con bạn chơi một môn thể thao và bạn đang chụp ở chế độ ưu tiên màn trập.

Thể thao được hưởng lợi từ tốc độ cửa trập nhanh hơn vì bạn có thể đóng băng chuyển động của đối tượng, ngay cả khi chúng đang chuyển động rất nhanh.

Tuy nhiên, đôi khi ánh sáng trong nhà không đủ cho tốc độ cửa trập cho phép bạn đóng băng chuyển động. Một lần nữa, đó là nơi ISO xuất hiện.

Giả sử bạn thử chụp một bức ảnh như ở trên, nhưng chuyển động của cánh tay cô gái khi cô ấy giao bóng bị mờ với tốc độ cửa trập là 1/250 giây.

Để đóng băng chuyển động đó, bạn có thể cần quay ở tốc độ cửa trập 1/500 giây.

Vấn đề là sự thay đổi từ 1/250 đến 1/500 giây làm giảm thời gian mở cửa trập. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải bù đắp lượng ánh sáng mất đi bằng cách nào đó.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách tăng ISO lên – nếu bạn đang sử dụng ISO 400, thay đổi nó thành ISO 800 sẽ thực hiện được mẹo.

4. Điều chỉnh cài đặt ISO của bạn

Số ISO lý tưởng cho phép máy ảnh của bạn đạt được chất lượng hình ảnh tốt bằng cách để lượng ánh sáng thích hợp chiếu vào cảm biến hình ảnh. Trong điều kiện ánh sáng sáng hơn, ISO thấp hơn là tốt nhất – giá trị ISO thấp sẽ tốt hơn trong các tình huống đủ sáng. Ngược lại, khi ít ánh sáng hơn, bạn cần ISO cao hơn để bù đắp. ISO cao làm tăng độ nhạy sáng của máy ảnh, lý tưởng cho các tình huống thiếu sáng.

Chọn ISO phù hợp.

Dưới đây là một số quy tắc chung để tìm mức độ nhạy sáng phù hợp cho cảm biến kỹ thuật số của máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật.

ISO 100:  Đây là lựa chọn tốt nhất để chụp ngoài trời vào những ngày nắng – tình huống sáng nhất mà bạn có thể sẽ chụp.

ISO 400:  Khi ánh sáng vẫn tốt, nhưng ít gay gắt hơn – như ở trong nhà bên cửa sổ hoặc bên ngoài vào một ngày nhiều mây – ISO cao hơn một chút là lý tưởng.

 ISO 800:  Nếu bạn chụp trong nhà mà không có nguồn sáng bổ sung như đèn flash, bạn sẽ làm việc trong phạm vi này.

ISO 1600 trở lên:  Khi trời tối hoặc nếu bạn chụp trong nhà với ánh sáng yếu, bạn sẽ cần ISO cao. Nếu có chuyển động, bạn cũng sẽ muốn ghép ISO cao đó với tốc độ cửa trập nhanh.

5. Những lầm tưởng và quan niệm sai lầm chung về ISO

ISO có liên quan đến độ phơi sáng

Điều thú vị là ISO không phải là một phần của phơi sáng. Trong khi khẩu độ và tốc độ màn trập vật lý thu được nhiều ánh sáng hơn vào cảm biến máy ảnh, ISO không làm được điều đó. Thay vào đó, ISO chỉ làm sáng hoặc tối ảnh dựa trên ảnh đã chụp. Đây là lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia không coi ISO là một phần của phơi sáng.

ISO là độ nhạy của cảm biến

Đây có lẽ là lầm tưởng phổ biến nhất về ISO và nó thực sự sai. ISO không làm giảm hoặc tăng độ nhạy trong cảm biến máy ảnh của bạn. Trên thực tế, máy ảnh kỹ thuật số của bạn chỉ có một độ nhạy duy nhất. ISO chỉ đơn giản là làm sáng ảnh của bạn dựa trên độ phơi sáng hiện tại. Nó ánh xạ mức độ sáng hoặc tối của ảnh dựa trên các giá trị ISO. 

6. Phần kết luận

Học cách kiểm soát ISO là một cách nhanh chóng để hình ảnh của bạn được phơi sáng chính xác. Nó giúp bạn kiểm soát hai thông số khác của độ phơi sáng (khẩu độ và tốc độ màn trập), tất cả đều hoạt động cùng nhau để tạo ra một hình ảnh cân bằng. 

ISO càng cao, phim / cảm biến càng nhạy với ánh sáng.

Độ nhạy sáng ISO ảnh hưởng đến sự kết hợp khẩu độ và tốc độ cửa trập cho phép.

ISO cao hơn, ảnh có thể xuất hiện nhiều hạt hoặc nhiễu hơn.

Biết cách các thông số này hoạt động cùng nhau và kết nối của chúng với nhau sẽ giúp bạn phát triển với tư cách là một nhiếp ảnh gia và phát triển tầm nhìn sáng tạo khi bạn ra ngoài chụp với các điều kiện ánh sáng khác nhau. Với đủ thực hành, bạn sẽ xoay các mặt số và điều chỉnh cài đặt ISO của mình một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ kỹ.

Chúng mình hy vọng thông tin này hữu ích và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu kiểm soát ISO của mình! Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ, nhận xét và kinh nghiệm của bạn về ISO qua phần bình luận bên dưới nhé!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button