Khi nào không nên dùng chế độ lấy nét tự động AF?

Mặc dù chế độ lấy nét tự động AF là một bước tiến vượt bậc nhưng không phải lúc nào cũng hữu hiệu. Biết tận dụng chuyển đổi khi nào nên để máy tự lấy nét, khi nào nên tự mình điều khiển nét sẽ giúp bạn có được những bức hình hoàn hảo. Sau đây là những trường hợp không nên dùng chế độ lấy nét tự động AF? mà bạn nhất định phải biết.

Độ tương phản thấp

Hệ thống lấy nét tự động luông gặp khó khăn khi bạn lấy nét các chủ thể có độ tương phản thấp như một nền trời xanh, chủ thể có màu sắc gần giống với nền,… Lúc này việc sử dụng lấy nét bằng tay sẽ giúp bạn lấy nét hiệu quả hơn.

Khu vực có ánh sáng yếu

Hệ thống lấy nét tự động cũng luôn gặp khó khăn trong điều kiện ánh sáng kém, nhất là khi bạn sử dụng các ống kính tele hay ống kính macro khi mà độ sâu trường ảnh có giới hạn nhất định.

Khi chụp động vật hoang dã

Động vật hoang dã thường rất thính và để chụp được chúng không phải là điều đơn giản. Đừng nghĩ ống kính mà bạn sử dụng có hệ thống lấy nét siêu thanh là sẽ có thể không làm chúng để ý. Để có thể chụp được chúng, bạn hãy tắt chế độ AF và chuyển sáng chế độ lấy nét tay. Tuy mất thời gian hơn những sẽ đem lại những hiệu quả bất ngờ.

Khi chụp ảnh phong cảnh

Khi chụp phong cảnh, bạn thường muốn mọi vật đều rõ nét, từ mặt đất cho tới những ngọn núi ở rất xa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên cố gắng làm tăng vùng ảnh nét DOF, tốt nhất là lấy nét ở khoảng 1/3 độ sâu của ảnh (tại điểm được gọi là ‘hyperfocal distance’ – khoảng vượt tiêu cự). Hãy tắt AF, vì nếu bạn để chế độ này, khi ấn nút chụp, máy sẽ tự lấy nét lại, rất có thể là vào những ngọn núi ở phía xa thay vì tại điểm bạn mong muốn.

Khi chụp HDR

Chụp và làm ảnh HDR cần nhiều kiểu ảnh của cùng một cảnh, cùng thông số, cùng độ nét, chỉ khác nhau giá trị phơi sáng. Để đảm bảo độ nét và đối tượng nét được ổn định, tốt nhất nên chuyển về chế độ chỉnh tay bởi nếu bật chế độ AF, có thể máy sẽ lấy lại nét vào điểm khác khi chụp các bức ảnh khác nhau.

Chụp các cử động nhanh

Khi chụp chuyển động nhanh, hệ thống AF sẽ chỉ tập trung bám nét vào đối tượng do khoảng cách bị thay đổi liên tục. Do đó, mặc dù cơ chế bám nét tương đối hiệu quả nhưng ảnh lại không tạo được ấn tượng gì đặc biệt. Do đó, các nhiếp ảnh gia thường hay sử dụng đến kỹ thuật “lấy nét trước”. Lúc này, máy ảnh và ống kính sẽ  chuyển sang chế độ lấy nét tay với khoảng nét được căn trước vào điểm mà chủ thể được dự đoán sẽ di chuyển qua. Các thông số tốc độ và độ mở được điều chỉnh hợp lývà kết quả thu được sẽ khiến bạn bất ngờ.

Khi chụp qua lớp kính
 
Chụp ảnh qua lớp kính sẽ khiến cho những bức hình trông thật lung linh. Tuy nhiên, hệ thống lấy nét tự động sẽ hiểu nhầm ý đồ của bạn và lấy nét vào các bóng phản chiếu bóng phản chiếu hay vào các điểm trên tấm kính thay vì vào chủ thể cần chụp. Để có thể lấy nét chính xác, bạn cần chuyển sang chế độ lấy nét tay và lấy nét vào chủ thể phía sau tấm kính.

Khi chụp chân dung

Nguyên tắc vàng của việc chụp ảnh chân dung là lấy nét vào đôi mắt của đối tượng. Thêm nữa, bạn sẽ thường chụp với một khẩu độ lớn để xóa phông. Tuy nhiên, nếu chụp với chế độ AF khi bạn để DOF nông như vậy, máy rất có thể sẽ lấy nét tại lông mày của đối tượng, hoặc đầu mũi, và khiến đôi mắt bị nhòe đi thay vì tập trung vào đó như bạn mong muốn.

Khi chụp Macro

Khi chụp Macro, chế độ AF gặp rất nhiều khó khăn. DOF quá nông và máy sẽ khó mà hiểu được điểm bạn muốn tập trung, ống kính sẽ phải điều chỉnh liên tục. Tốt nhất là bạn hãy tự lựa chọn điều đó bằng chế độ MF.

Trên đây là những trường hợp không nên dùng chế độ tự động lấy nét AF mà chúng mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ tích lũy được những thông tin nhiếp ảnh hữu ích sau khi tham khảo bài viết.

Đừng quên theo dõi aitopvn.com để cập nhật những tin tức mới nhất và thú vị nhất về công nghệ bạn nhé!