Làm sao để bảo quản loa karaoke hiệu nhất?

Bạn đang có một hệ thống loa karaoke chất lượng. Tuy nhiên nếu như không biết cách sử dụng và bảo quản loa tốt, thiết bị sẽ nhanh hỏng và chất âm giảm xuống rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những lưu ý để có thể bảo vệ loa karaoke hiệu quả nhất.

Tránh nhiệt độ quá nóng

Để bộ loa karaoke cũng như các thiết bị khác trong dàn âm thanh karaoke hoạt động tốt và lâu bền nhất, nhiệt độ trong phòng và vị trí đặt thiết bị là yếu tố quan trọng bạn cần lưu tâm. Đặc biệt nếu trong bộ loa có thiết kế hệ thống tản nhiệt nằm ở bên dưới, người dùng nếu không chú ý đến mà đặt chồng loa lên nhau thì vô tình đã bịt kín các lỗ tản nhiệt này của loa dẫn đến nhiệt không thể thoát ra ngoài được hoặc cũng vô tình truyền nhiệt xuống loa ở phía dưới khiến loa nóng ran và hỏng rất nhanh. Vì thế tốt nhất bạn không nên đặt loa chồng lên nhau mà lên treo cách tường hoặc đặt lên kệ để chúng tản nhiệt tốt nhất.

Đừng để amply phải tải quá nhiều loa

Loa chỉ hoạt động tốt nhất khi được kết hợp với amply cung cấp đủ công suất. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí, người Việt chúng ta thường tận dụng những thiết bị sẵn có nhưng bạn đâu biết nếu sử dụng amply mà có công suất nhỏ hơn so với công suất tối thiểu cần có để loa hoạt động được, sẽ dẫn đến tình trạng loa bị “đói công suất”. Điều này sẽ vô tình dẫn đến việc tín hiệu âm thanh phát ra từ không trọn vẹn bởi nó sẽ bị chia cắt dưới dạng sóng vuông gây ảnh hưởng xấu đến treble đặc biệt là tình trạng “chết” loa treble rất dễ xảy ra khiến loa rất mau hư hỏng.

Chính vì thế trước khi sử dụng, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về việc phối ghép amply và loa sao cho hợp lý nhất để tránh gây hư hỏng các thiết bị trong dàn âm thanh của mình một cách đáng tiếc.

Vệ sinh loa thường xuyên

Không chỉ riêng loa karaoke mà bất cứ thiết bị điện nào khi sử dụng cũng cần phải hạn chế tối đa bụi bẩn bám vào vì các loại mạch điện tử nếu bị bám bụi bẩn sẽ làm giảm khả năng truyền dẫn tín hiệu đi rất nhiều. Vì vậy, nếu muốn loa phát ra âm thanh tròn trịa và đầy đặn nhất, bạn hãy chú ý đến công tác vệ sinh loa thường xuyên để giữ giá trị thẩm mỹ và độ bền bỉ cho loa.

Độ ẩm không gian đặt loa

Đối với các loại loa karaoke cỡ lớn, nếu thùng loa được làm bằng các loại gỗ không chất lượng thì nếu hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và tuổi thọ của thùng loa. Bên cạnh đó, độ ẩm cao cũng góp phần làm hơi nước tích tụ lại và bám lên bề mặt của mạch điện, gây hiện tượng chập mạch và rất dễ bị cháy loa. Chính vì thế bạn cần chú ý đến độ ẩm nơi bạn đặt loa, đặc biệt là vào mùa mưa khi độ ẩm không khí lên cao. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy sử dụng các gói chống ẩm rời để có thể bảo quản loa tốt hơn.

Tránh ánh sáng trực tiếp

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ gây ảnh hưởng đến các gân loa. Vật liệu làm gân loa thường là cao su hoặc mút xốp và sẽ bị phân hủy khi bị chiếu tia cực tím. Chính vì thế để loa thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm quá trình này diễn ra nhanh hơn. Ánh sáng từ đèn Neon cũng gây tác động tương tự. Chính vì thế cần có các biện pháp bảo vệ, che chắn khi sử dụng loa ngoài trời trong thời gian dài.

Hy vọng với kinh nghiệm bảo quản loa karaoke trên đây mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn bảo bệ và bảo quản dàn loa karaoke một cách hiểu quả và nâng cao tuổi thọ cho dàn loa.

Thường xuyên truy cập website aitopvn.com để đọc ngay những tin tức công nghệ cực hot nhé!