Thủ Thuật

Lấy nét theo pha và lấy nét tương phản: Sự khác biệt là gì?

Một trong những điều bạn sẽ nhanh chóng muốn hiểu khi mua một chiếc máy ảnh mới là loại hệ thống lấy nét tự động bạn muốn có. Có hai loại lấy nét tự động chính: lấy nét theo độ tương phản và tự động lấy nét theo pha, vậy cái nào tốt hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào loại nhiếp ảnh bạn muốn chụp và việc bạn muốn đầu tư vào máy ảnh DSLR hay máy ảnh không gương lật. Cả hai hệ thống lấy nét theo pha và lấy nét tương phản đều có ưu và nhược điểm. Đọc tiếp bài viết này để tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai hệ thống này nhé!

Lấy nét tương phản

Như tên cho thấy, lấy nét tương phản sử dụng độ tương phản giữa các cạnh trong cảnh của bạn để tìm tiêu điểm.

AF phát hiện độ tương phản phân tích độ tương phản trên các pixel trên cảm biến của máy ảnh và đẩy ống kính qua lại cho đến khi tìm được điểm lấy nét phù hợp. Khi độ tương phản ở mức cao nhất, đối tượng được lấy nét. 

Tính năng phát hiện độ tương phản đặc biệt chính xác, vì nó phân tích mọi điểm tương phản, từng điểm ảnh, trên cảm biến của máy ảnh. Đương nhiên, quá trình đó hơi tốn thời gian, có nghĩa là đây cũng là một cách lấy nét tự động chậm. 

Lấy nét theo pha

Công nghệ phát hiện pha tách ánh sáng đi vào máy ảnh thành hai chùm tia riêng biệt. Khi hai phần hội tụ thì ảnh là nét. Khi chúng không thẳng hàng, hệ thống sẽ thực hiện các thay đổi chính xác đối với động cơ lấy nét để căn chỉnh hình ảnh. 

Máy ảnh SLR cũ đã sử dụng các hình ảnh năm cánh thực tế để lấy nét thủ công. Nhưng hầu hết các máy ảnh DSLR hiện đại đều có cảm biến AF chuyên dụng để đọc ánh sáng đi vào ống kính. Máy ảnh không gương lật không có cảm biến lấy nét tự động chuyên dụng mà lấy các kết quả từ cảm biến chính. 

Khi một máy ảnh có 315 điểm phát hiện theo pha, chẳng hạn như Sony RX10 IV, điều đó có nghĩa là có 315 vị trí cụ thể trên cảm biến nơi có thể so sánh hình ảnh chia nhỏ. 

Nó khá đơn giản để cảm biến biết cách điều chỉnh tiêu điểm. Khi các tia sáng gần nhau hơn, ống kính sẽ lấy nét phía trước đối tượng trong khi khi chúng ở xa nhau hơn, ống kính sẽ lấy nét phía sau đối tượng.

Bởi vì ống kính có thể dự đoán thay vì tìm kiếm tiêu điểm, phát hiện theo pha nhanh hơn nhiều, có thể tự động lấy nét trong một phần giây. Nhưng cơ chế này cũng tốn kém và nặng nề hơn AF phát hiện tương phản. 

Một trở ngại lớn đối với lấy nét theo pha là nó không hoạt động tốt ở chế độ xem trực tiếp hoặc chế độ quay phim trên máy ảnh DSLR. Điều này là do các chế độ này làm cho gương của máy ảnh lật lên, chặn ánh sáng đến bộ phận lấy nét tự động. Trong những trường hợp này, máy ảnh DSLR hoạt động giống như máy ảnh không gương lật, lấy kết quả đọc từ cảm biến chính. 

Tính năng phát hiện pha cũng có thể hoạt động khác nhau giữa các ống kính – hoặc không thẳng hàng, có nghĩa là nó có thể cần được tinh chỉnh với máy ảnh trước khi sử dụng. 

Tự động lấy nét theo pha và lấy nét tương phản, cái nào tốt hơn?

Tính năng tự động lấy nét theo phát hiện tương phản nhỏ hơn, ít tốn kém hơn và chính xác hơn – ít nhất là trên các chủ thể tĩnh – so với lấy nét tự động theo pha. 

Nhưng nó cũng chậm hơn đáng kể. Hệ thống phát hiện độ tương phản cần thời gian để hiệu chỉnh, có nghĩa là hệ thống này không lý tưởng cho các đối tượng chuyển động nhanh. 

Vì vậy, nếu bạn định chụp ảnh chân dung, phong cảnh hoặc tĩnh vật, AF phát hiện độ tương phản hoạt động tốt nhất. Đối với chụp ảnh thể thao và động vật hoang dã, AF phát hiện theo pha phù hợp hơn, đặc biệt là trong chế độ chụp liên tục.

Ngày nay, việc bắt gặp các máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động kết hợp kết hợp lấy nét theo pha và lấy nét theo độ tương phản trở nên phổ biến hơn. Ví dụ, Sony a6600 kết hợp 425 điểm nhận diện theo pha với 169 điểm nhận diện tương phản.

Thông thường, các hệ thống AF kết hợp như vậy bắt đầu với AF phát hiện theo pha để nhanh chóng lấy nét đối tượng, chuyển sang phát hiện tương phản để tinh chỉnh các cạnh, mang lại kết quả sắc nét nhất có thể. 

Tiểu kết

Nói tóm lại, mỗi chế độ lấy nét đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng chúng. Trên hết, bạn hãy dành nhiều thời gian thực hành với chúng để có được những bức hình, thước phim chất lượng nhất. Bạn đã sử dụng chức năng lấy nét nào? Chia sẻ cho chúng mình cùng biết qua phần bình luận bên dưới nhé!

Aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button