Thủ Thuật

Lightroom so với Photoshop: Cái nào tốt hơn? Đánh giá năm 2021

Nếu bạn là người mới làm quen với nhiếp ảnh, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để xử lý hậu kỳ hoặc chỉnh sửa ảnh của mình. Có nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh để lựa chọn, nhưng hai phần mềm mà bạn có thể nghe thấy tranh luận nhiều nhất là Adobe Photoshop và Lightroom. Vậy, sự khác biệt chính giữa hai loại này là gì và chương trình nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn? Đọc tiếp bài viết để có cái nhìn tổng quan nhất nhé!

1. Photoshop

Photoshop hiện là phần mềm chỉnh sửa mạnh mẽ nhất và được công nhận trên thế giới. Không chỉ dành cho các nhiếp ảnh gia, công cụ khổng lồ này được sử dụng bởi các nhà quảng cáo trên nhiều phương tiện, bao gồm thiết kế 3D, hoạt ảnh và thiết kế đồ họa.

Photoshop cũng là một trình chỉnh sửa hình ảnh dựa trên pixel, cho phép bạn kiểm soát tối đa mọi pixel tạo nên bức ảnh kỹ thuật số của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có vô số tùy chọn khi nói đến việc xử lý ảnh của mình. Bạn muốn ghép đầu của bạn mình vào cơ thể của một con ếch hoặc hoán đổi bầu trời xám lấy bầu trời đầy nắng? Đây là những trường hợp khi bạn chuyển sang Photoshop.

Khi nào bạn nên sử dụng Photoshop?

Nếu bạn được yêu cầu thực hiện các chỉnh sửa chi tiết hoặc muốn tập trung vào một hình ảnh tại một thời điểm, Photoshop chắc chắn là người chiến thắng trên mặt trận đó.

Điểm mạnh

Nếu bạn muốn tạo các hình ảnh tổng hợp (thay thế bầu trời, trộn các yếu tố từ các hình ảnh khác nhau), Photoshop là vị vua không thể tranh cãi.

Photoshop có một số tính năng chỉnh sửa rất nâng cao.

Các công cụ và mức độ kiểm soát bạn có được trong Photoshop là vô song. Bạn muốn loại bỏ túi dưới mắt, xóa mờ vết thâm hoặc loại bỏ lông đi lạc, Photoshop là thứ bạn sẽ muốn sử dụng.

Bạn có thể sử dụng các hành động để tự động thực hiện một số tác vụ chỉnh sửa lặp đi lặp lại cho mình. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các thao tác photoshop như thao tác Photoshop chân dung miễn phí hoặc 18 thao tác Photoshop cổ điển miễn phí để thêm cường độ cho màu sắc của bạn hoặc làm cho ảnh của bạn trở thành tác phẩm kinh điển.

Lớp và mặt nạ lớp: đây là một điểm quan trọng trong Photoshop. Các lớp cho phép bạn xếp chồng các phần tử và các chỉnh sửa lên trên nhau và hiển thị hoặc ẩn các phần của các phần tử của bạn.

Những điểm yếu

Photoshop là cái mà chúng tôi gọi là trình chỉnh sửa ảnh “ phá hoại ”. Điều này có nghĩa là những thay đổi bạn thực hiện được áp dụng trực tiếp vào hình ảnh của bạn và được lưu trong tệp PSD.

Học cách sử dụng từng tính năng có thể là một thách thức và thậm chí là quá sức.

Về cơ bản, Photoshop được thiết kế để làm việc trên các tệp / ảnh riêng lẻ. Không có thư viện hoặc tính năng danh mục như bạn có trong Lightroom.

Photoshop không phải là trung tâm của quy trình làm việc. Chắc chắn nó có thể là một phần trong quy trình chỉnh sửa của bạn, nhưng Photoshop không được thiết kế để hoạt động với các nhóm hình ảnh hoặc áp dụng các chỉnh sửa cho nhiều ảnh cùng một lúc.

2. Lightroom

Lightroom thường được coi là một phiên bản photoshop đơn giản hơn (không phải vậy!) Nhưng nó tự hào có vô số tính năng giúp bạn dễ dàng tạo một quy trình làm việc hoàn chỉnh. Đây là tiêu chuẩn công nghiệp khi nói đến chỉnh sửa ảnh.

Khi nào bạn nên sử dụng Lightroom?

Lightroom là một trình chỉnh sửa ảnh độc đáo giúp bạn nhập, quản lý, sắp xếp và tìm ảnh của mình. Nếu bạn có khả năng làm việc với một loạt ảnh lớn và đang tìm kiếm một cách hiệu quả hơn để chỉnh sửa tác phẩm của mình, Lightroom là công cụ hoàn hảo cho nhu cầu của bạn. 

Mặc dù Lightroom không có tất cả các công cụ tiên tiến hơn được tìm thấy trong photoshop (các lớp, chỉnh sửa độ chính xác pixel), nhưng nó vẫn là một phần mềm cực kỳ mạnh mẽ.

Điểm mạnh

Bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng thực hiện các điều chỉnh đối với độ phơi sáng, độ tương phản, độ rung, độ bão hòa, cân bằng trắng và nhiều thứ khác thông qua một bảng điều khiển trực quan.

Nó bao gồm gần như mọi thứ bạn có thể cần trong quá trình hậu sản xuất của mình. Cho dù đó là nhập hình ảnh, phân loại, sắp xếp, in ảnh hoặc chia sẻ, bạn có thể làm tất cả từ bên trong Lightroom.

Lightroom có ​​thể tiết kiệm thời gian, đặc biệt là khi sử dụng các cài đặt trước – theo cách đó bạn có thể giảm đáng kể thời gian chỉnh sửa hàng loạt hình ảnh.

Hình ảnh ban đầu của bạn vẫn còn nguyên vẹn. Lightroom, vì nó là một phần mềm chỉnh sửa không phá hủy, sử dụng ” bản sao ảo ” của hình ảnh của bạn.

Chỉnh sửa tệp ảnh RAW là điều Lightroom làm tốt nhất!

Những điểm yếu

Lightroom có ​​thể không phải là nền tảng tốt nhất nếu bạn đang muốn chỉnh sửa trên diện rộng.

Nó không thể thực hiện bất kỳ thao tác hình ảnh nặng nề nào như thay thế bầu trời hoặc xóa nền của hình ảnh.

Lightroom được thiết kế để chỉnh sửa ảnh. Mặt khác, với Photoshop, bạn có thể thiết kế những thứ khác như trang web, tài liệu quảng cáo, tờ rơi và danh thiếp.

3. Tóm lại

Lightroom và Photoshop là những công cụ chỉnh sửa độc đáo theo đúng nghĩa của chúng và cả hai đều mang lại rất nhiều giá trị cho các nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, điều quyết định bạn sẽ sử dụng cái nào là bản chất của dự án của bạn.

Đối với nhiều nhiếp ảnh gia, Lightroom là lựa chọn hoàn hảo để lựa chọn và sắp xếp hình ảnh cũng như chỉnh sửa chúng. Đối với công việc thao tác ảnh cường độ cao hơn, Photoshop chắc chắn phù hợp hơn. Không có lý do gì bạn không nên sử dụng cả hai 🙂

Đừng quên theo dõi aitopvn.com để cập nhật những tin tức mới nhất và thú vị nhất về công nghệ bạn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button