Công NghệMáy Ảnh - Máy QuayMới nhấtThịnh Hành

Lỗi thường gặp trên máy ảnh Nikon và cách khắc phục

Những chiếc máy ảnh dù mới hay cũ vẫn thường xảy ra những lỗi vặt và điều này khiến người dùng cảm thấy lo sợ cho thiết bị của mình. Tuy nhiên, không phải lỗi nào bạn cũng phải mang máy ảnh đến các trung tâm bảo hành để sữa chữa mà có thể chỉ với vài thao tác cơ bản, bạn cũng có thể khắc phục được. Hãy cùng tìm hiểu những lỗi thường gặp trên máy ảnh Nikon và cách khắc phục

Những lỗi thường gặp trên máy ảnh Nikon và cách xử lý

Lỗi FEE

Lỗi FEE là lỗi thường xảy ra khi bạn lắp ống kính Nikon đời cũ có vòng độ mở riêng vào thân máy ảnh Nikon đời mới mà không chuyển độ mở về khẩu độ nhỏ nhất hay trong lúc lắp ống kính đã vô tình xoay vòng độ mở (lỗi này không xuất hiện trên ống kính dòng G).

 -Cách khắc phục:
Chỉ cần xoay vòng chỉnh khẩu độ đến con số F lớn nhất thường là 16 hoặc 22 là bạn sẽ khắc phục được lỗi này. Bạn có thể dễ dàng nhận biết được giá trị khẩu độ lớn nhất trên ống kính Nikkor vì chúng được sơn màu cam. Sau khi chỉnh vòng khẩu độ đến giá trị lớn nhất, hãy nhớ khóa vòng khẩu độ lại.

Những lỗi thường gặp trên máy ảnh Nikon và cách xử lý

Lỗi F–

Là lỗi cho biết máy ảnh không nhận ra ống kính (máy ảnh và ống kính không tiếp xúc được với nhau).

-Cách khắc phục
Thử tháo ống kính ra và lắp lại một lần nữa xem có còn báo lỗi hay không, khi lắp ống kính vào thân máy hãy chú ý vặn chặt ống kính vào thân máy cho đến khi nghe tiếng click. Hoặc bạn có thể thử bằng chuyển về tình trạng chỉnh tay Manual hoặc thử với ống kính khác xem vấn đề từ thân máy hay từ ống kính.

Lỗi hình tam giác với số F…(… là một con số)

Khi máy báo lỗi này, tức có nghĩa là ống kính và máy ảnh không giao tiếp được với nhau. Nếu bạn sử dụng ống kính không có CPU, có nghĩa là bạn đã chưa vặn đúng độ mở lớn nhất của ống kính. Con số bên cạnh chữ F cho biết khoảng cách xa nhất so với độ mở ống kính lớn nhất trên ống kính không có CPU.

Những lỗi thường gặp trên máy ảnh Nikon và cách xử lý

   -Cách khắc phục
Thử lau sạch các điểm tiếp xúc trên ống kính để khắc phục tình trạng. Nếu tình hình vẫn không thay đổi, bạn nên đem ống kính đến các cơ sở bảo hành hay sữa chửa có uy in để kiểm tra vì lúc này chân tiếp xúc của ống kính đã có vấn đề.

Lỗi Err

Lỗi Err cho biết máy ảnh của bạn đã gặp phải một sự cố rất nặng, khi gặp lỗi này máy ảnh sẽ hoàn toàn ngưng hoạt động cho đến khi bạn tắt nguồn và bật nguồn trở lại. Có thể máy ảnh và ống kính của bạn không thể tiếp xúc được với nhau do đã bị dính bẩn hoặc màn trập máy ảnh đã gặp sự cố. Có thể là lỗi do nút bấm chụp bị kẹt, cần phải bấm lại lần nữa hay cũng có thể do các thông số phơi sáng tự động không hoạt động.

Những lỗi thường gặp trên máy ảnh Nikon và cách xử lý

   – Cách khắc phục
Nếu bằng mặt thường có thể nhận thấy ống kính hay máy ảnh bị bẩn ở chân tiếp xúc hãy lau thật sạch các chân tiếp xúc này. Nếu không cải thiện được tình hình, hãy thử lần lượt các giải pháp: lắp ống kính khác, tháo pin và thẻ nhớ rồi lắp lại. Nếu vấn đề vẫn không được giải quyết bạn cần đem máy ảnh và ống kính đến các điểm bảo hành và sữa chửa có uy tín để kiểm tra.

Chữ “CHA/CHR” nhấp nháy

Lỗi này chủ yếu liên quan đến thẻ nhớ, có thể thẻ đang bị khóa chống ghi, hay có thể do máy không thể tạo được thư mực để ghi ảnh. Đôi khi lỗi này còn do người dùng khi chép hình ảnh từ thẻ nhớ vào máy tính, người dùng xóa ảnh hoặc format thẻ trên máy tính thay vì đút lại thẻ vào máy và format trên máy ảnh.

– Cách khắc phục
Rút thẻ nhớ ra và kiểm tra xem đã mở khóa hay chưa. Format lại thẻ trên máy ảnh hoặc thay thẻ nhớ khác.

Lỗi chữ (-E-)

Lỗi này xuất hiện khi máy không nhận ra thẻ nhớ. Có thể do chân tiếp xúc bị hỏng, cong vênh…

Những lỗi thường gặp trên máy ảnh Nikon và cách xử lý

– Cách khắc phục:
Hãy thử rút thẻ nhớ ra rồi cắm lại, hoặc thay bằng một thẻ nhớ khác xem lỗi có biến mất hay không.

Thường xuyên truy cập website aitopvn.com để đọc ngay những tin tức công nghệ cực hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button