Mách bạn bí quyết chụp ảnh bokeh tuyệt đẹp

Chụp ảnh bokeh là một cách để làm cho ảnh của bạn trông chuyên nghiệp hơn! Để có kết quả tốt nhất, hãy tham khảo bí quyết chụp ảnh bokeh tuyệt đẹp được chúng mình chia sẻ dưới đây nhé!

Sử dụng khẩu độ lớn

Bokeh không được tạo ra bởi máy ảnh, nó được tạo ra bởi ống kính. Vì vậy khi muốn chụp ảnh bokeh, việc đầu tiên bạn cần làm là đặt khẩu độ của bạn thành giá trị “thấp nhất” hay còn gọi là khẩu độ tối đa. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đặt chế độ máy ảnh thành “Ưu tiên khẩu độ”, đặt “f” thành số nhỏ nhất mà ống kính của bạn cho phép.

Việc đặt khẩu độ ống kính thành số nhỏ nhất sẽ giúp giảm độ sâu trường ảnh, từ đó làm cho khu vực sắc nét so với nền giảm xuống.

Giảm khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh

Bạn càng đứng gần đối tượng khi chụp, nền sẽ càng mờ. Nó giống như việc bạn đưa ngón tay từ xa lại gần mắt vậy, càng đưa lại gần thì mắt bạn lại càng tập trung vào ngón tay và nền xung quang càng mờ đi. Ống kính máy ảnh cũng hoạt động tương tự như vậy. Khi đưa gần máy vào chủ thể hơn, ống kính sẽ tập trung vào chủ thể và độ sâu trường ảnh sẽ nhỏ nhất.

Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền

Nếu đối tượng cần chụp rất gần so với nền, hiệu ứng bokeh chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Hãy nhớ rằng độ sâu trường ảnh không phải là một ranh giới rõ ràng, nó biến đổi từ sắc nét đến mờ dần. Chính vì vậy, để có một hiệu ứng bokeh đẹp hãy để đối tượng cách xa nền.

Sử dụng độ dài tiêu cự dài nhất khi có thể

Ngoài cài đặt số f nhỏ, bạn cũng nên kết hợp việc sử dụng độ dài tiêu cự. Theo đó, độ dài tiêu cự càng dài sẽ giúp bạn tạo ra vòng tròn bokeh càng lớn. Trường hợp khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể giữ nguyên, bạn có thể tăng tiêu cự ống kính lên. Việc tăng tiêu cự ống kính sẽ giúp giảm độ sâu trường ảnh. Vì vậy nếu bạn có ống kính zoom hãy sử dụng tiêu cự dài nhất có thể để tách chủ thể ra khỏi nền.

Ví dụ bạn có ống kính zoom 70-300 mm, khi chụp ở tiêu cự 300 mm sẽ tách thủ thể nhiều nhất khỏi nền. Trong khi chụp ở tiêu cự 70 mm, bạn sẽ thấy có nhiều vật thể sắc nét hơn trong nền ảnh.

Lưu ý: Độ dài tiêu cự càng dài, phần cảnh bạn có thể chụp càng ít do góc nhìn hẹp hơn. Tìm độ dài tiêu cự phù hợp nhất với đối tượng của bạn.

Sử dụng ống kính nhanh

Nếu bạn muốn chụp ảnh bokeh đẹp, hãy sử dụng ống kính nhanh nhất bạn có (nhanh ở đây tức là khẩu độ tối đa lớn). Vì khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Nếu bạn dùng Nikon có thể chọn những ống kính như: Nikon 50mm f / 1.4 , Nikon 85mm f / 1.4 và Nikon 70-200mm f / 2.8 chúng là những ống kính có khẩu độ tối đa lớn và được tối ưu quang học cho chụp chân dung. Những ống kính giá rẻ như Nikon 50mm f / 1.8 và Nikon 85mm f / 1.8 cũng tạo ra hiệu ứng bokeh tuyệt vời.

Trên đây là bí quyết chụp ảnh bokeh tuyệt đẹp mà chúng mình muốn chi sẻ cho bạn, ngay bây giờ, bạn hãy ra ngoài và bắt đầu thử nghiệm với việc tạo bokeh nhé. Chúc bạn chụp được những bức ảnh với hiệu ứng bokeh tuyệt vời!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của aitopvn.com và đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!