Thủ Thuật

Megapixel là gì và nó ảnh hưởng đến ảnh như thế nào?

Khi bạn mua một chiếc máy ảnh mới, một điều bạn có thể cân nhắc khi so sánh các máy ảnh là số megapixel mà máy ảnh có. Một megapixel, thường được rút ngắn thành MP, tương đương với 1 triệu pixel. Pixel là một phần tử riêng lẻ của hình ảnh kỹ thuật số. Số megapixel xác định độ phân giải của hình ảnh và hình ảnh kỹ thuật số có nhiều megapixel hơn sẽ có độ phân giải cao hơn. Đón đọc bài viết Megapixel là gì và nó ảnh hưởng đến ảnh như thế nào? của Aitop để hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Megapixel là gì?

Megapixel là một thuật ngữ để chỉ một triệu pixel (và thường được viết tắt là MP). Một pixel là một chấm của thông tin trực quan. Hình ảnh được tạo thành từ hàng triệu dấu chấm này. 

Máy ảnh có cảm biến 8MP có thể tạo ra hình ảnh với 8 triệu điểm ảnh trong khi máy ảnh có độ phân giải 30MP có thể tạo ra hình ảnh với 30 triệu điểm ảnh.

Về lý thuyết, cảm biến của bạn càng có nhiều pixel, máy ảnh của bạn có thể chụp được chi tiết càng lớn và ảnh của bạn sẽ có độ phân giải cao hơn.

Trong thực tế, không phải lúc nào nhiều pixel hơn = chất lượng tốt hơn. Kích thước của cảm biến hình ảnh thực tế của bạn cũng đóng một phần (cùng với một loạt các yếu tố khác). 

Hai cảm biến có thể chứa 20 megapixel nhưng tạo ra kết quả khác nhau đáng kể nếu một là cảm biến điện thoại nhỏ và cảm biến kia thuộc về máy ảnh DSLR.  

Nói một cách đơn giản, cảm biến hình ảnh lớn hơn có pixel lớn hơn có thể thu nhận nhiều ánh sáng chính xác hơn, dẫn đến ảnh của bạn ít nhiễu hơn. 

Khi nhiều điểm ảnh nhỏ được tập hợp gần nhau hơn trên một cảm biến nhỏ, có thể có nhiễu giữa các tín hiệu điện, dẫn đến ảnh bị nhiễu hạt, mờ hoặc lấy nét kém. 

Tại sao megapixel máy ảnh thực sự quan trọng trong nhiếp ảnh?

Sự thật là không phải lúc nào chúng cũng quan trọng. Một câu hỏi hay hơn sẽ là KHI NÀO megapixel quan trọng?

Bạn thực sự bắt đầu thấy sự khác biệt về số megapixel cao hơn khi bạn phóng to hình ảnh của mình. Điều này có thể thông qua việc tạo ra các bản in lớn hoặc cắt ảnh của bạn.

Mọi người đều đã có kinh nghiệm thổi một hình ảnh lớn đến mức nó trở thành pixel – bạn thực sự có thể nhìn thấy những ô vuông nhỏ thu được từng bit chi tiết. Máy ảnh có nhiều pixel hơn cho phép phóng to hơn mà không bị lỗi. 

Có thêm những điểm ảnh đó rất hữu ích khi bạn muốn cắt một hình ảnh chặt chẽ hơn xung quanh đối tượng của mình. Số điểm ảnh của bạn càng cao, bạn càng có thể cắt ảnh gần hơn mà không làm giảm chất lượng. Ví dụ: nếu bạn có hình ảnh 30MP, cắt nó đi 50% vẫn cho bạn hình ảnh 15MP khá. 

Bao nhiêu megapixel là tốt cho điện thoại?

Điện thoại thông minh ngày nay đang cạnh tranh về số megapixel mà chúng có thể tự hào trên cảm biến máy ảnh của mình. Một chiếc camera điện thoại có độ phân giải 12MP là quá đủ cho nhu cầu hàng ngày của bạn. 

Có rất nhiều lý do tại sao 12MP là độ phân giải lý tưởng cho điện thoại thông minh, bao gồm tốc độ xử lý, chất lượng ảnh chụp thiếu sáng, dung lượng lưu trữ cũng như hiệu suất pin của điện thoại. 

Bao nhiêu megapixel là tốt cho một máy ảnh?

Hầu hết các nhiếp ảnh gia bình thường có thể sử dụng máy ảnh có độ phân giải 10MP đến 16MP. Điều này là quá đủ để tải ảnh của bạn lên Instagram hoặc in ra một bức ảnh 6 × 4 inch tiêu chuẩn. 

Tuy nhiên với 24MP sẽ tốt hơn cho bất kỳ ai muốn tạo ra các bản in lớn, chất lượng cao, trong khi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh kích thước thực hoặc biển quảng cáo sẽ muốn 30MP trở lên, đặc biệt là đối với máy ảnh có cảm biến full frame. 

Vậy tôi nên tìm số megapixel nào trong máy ảnh?

Cuối cùng, bạn muốn có một chiếc máy ảnh mang lại chất lượng tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Vì vậy, khi bạn đang mua một chiếc máy ảnh DSLR, máy ảnh không gương lật hoặc máy ảnh compact mới, hãy chú ý xem kích thước của cảm biến máy ảnh cũng như số lượng pixel mà cảm biến có. 

Nếu máy ảnh có cảm biến lớn cũng như số điểm ảnh cao (chẳng hạn như cảm biến toàn khung hình 61MP), nó đảm bảo mang lại kết quả xuất sắc. 

Nhưng nếu bạn đang xem xét một chiếc máy ảnh nhỏ gọn có cảm biến nhỏ hơn, thì số điểm ảnh cao không nhất thiết chuyển thành chất lượng vượt trội. 

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button