Thủ Thuật

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng để có ảnh chất lượng cao năm 2021

Chụp ảnh tuyệt vời là tất cả về ánh sáng, ngay cả khi không có nhiều thứ để làm việc. Chụp ảnh thiếu sáng mang lại tiềm năng sáng tạo tuyệt vời nếu bạn biết cách đối phó với nó. Với một máy ảnh có khả năng chụp thiếu sáng, cài đặt phù hợp và kỹ thuật tốt, bạn có thể chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp trong bất kỳ môi trường nào. Trong bài viết này, Aitop sẽ cung cấp cho bạn một vài mẹo chụp ảnh thiếu sáng để có ảnh chất lượng cao năm 2021.

Cách chọn máy ảnh phù hợp cho ánh sáng yếu

Nếu bạn chủ yếu chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn sẽ muốn ưu tiên dải ISO của máy ảnh hơn tất cả các thông số kỹ thuật khác. Xem xét cả phạm vi ISO gốc cũng như phạm vi mở rộng. 

Nhìn chung, những chiếc máy ảnh full frame là lựa chọn tốt nhất của bạn khi nói đến chụp ảnh ánh sáng yếu. Những chiếc máy ảnh được Aitop gợi ý sau có thể nặng và đắt tiền nhưng hình ảnh mà chúng tạo ra trong môi trường tối sẽ tốt hơn nhiều so với những chiếc máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn.

 • Nikon D6: 20,8 megapixel / ISO mở rộng 50-3,280,000/ Dải động 14,5 stop. 

Đây là chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có khả năng chụp tốc độ lên đến 14 khung hình/giây, quay phim 4K và được trang bị hệ thống giao tiếp mạng LAN có dây cực nhanh giúp truyền dữ liệu liền mạch. 

• Canon 1D X Mark III: 20,1 megapixel / ISO mở rộng 50-819,200 / dải động 14,5 stop. 

Đây cũng là một chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có khả năng ghi hình raw 5,5 và tốc độ chụp lên đến 20 khung hình/giây. 

• Sony A9 II: 24,2 megapixel / ISO mở rộng  50-204.800 / dải động 14 stop. 

Máy ảnh này được thiết kế để chụp tốc độ siêu cao, với 20 khung hình/giây, bộ đệm lớn và hầu như không có độ trễ hiển thị. Nó cũng có nhiều tùy chọn kết nối chuyên nghiệp hơn, như một thiết bị đầu cuối LAN để truyền dữ liệu thực sự nhanh chóng. 

• Panasonic S1: 24,2 megapixel / 50-204.800 / dải động 14,5 stop.

Đây là hệ thống không gương lật toàn khung hình đầu tiên của Panasonic và nó được thiết kế dành cho các máy chụp ảnh lai, với sự lựa chọn tốt về cả thông số kỹ thuật chụp ảnh và quay phim. 4K không giới hạn, ổn định trong cơ thể, đầu ra HDMI kích thước đầy đủ và chụp 9 khung hình/giây.

• Sony A7 III: 24,2 megapixel / ISO mở rộng 50-204.800 / dải động 15 stop. 

Đây là một chiếc máy ảnh hoàn thiện rất tốt với thông số kỹ thuật tổng thể tốt. 10 khung hình/giây là đủ nhanh cho hầu hết các tình huống. Bạn có tùy chọn quay cảnh 4K. Các tùy chọn kết nối tốt nhưng không có cổng PC Sync – chỉ có hot shoe. Nhưng bạn có thể kết nối tai nghe, micrô và đầu ra qua Micro-HDMI.

Bạn có thể lựa chọn các mẫu máy ảnh khác có ISO tối đa 200.000 bao gồm Nikon D780, Canon EOS R6 và Nikon Z6.

Cách chọn ống kính phù hợp cho ánh sáng yếu

Nếu bạn có thể hoán đổi ống kính của mình để chụp ảnh thiếu sáng, hãy cân nhắc sử dụng ống kính một tiêu cự, có tiêu cự cố định và thường có khẩu độ tối đa lớn hơn (f/1.4 đến f/2.8). Ống kính kit là ống kính tiêu chuẩn của một máy ảnh mới. Đó là một loại ống kính zoom thường có tiêu cự 18-55mm f/3.5-5.6. Các ống kính kit không đắt tiền và linh hoạt có thể làm được nhiều điều, nhưng chúng không phải là loại tốt nhất để chụp ảnh thiếu sáng vì chúng có phạm vi khẩu độ nhỏ.

Khi sử dụng ống kính kit để chụp ảnh thiếu sáng, hãy sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ hoặc chế độ thủ công, đặt khẩu độ thành cài đặt rộng nhất, f/3.5. Tránh phóng to, vì khẩu độ sẽ giảm khi bạn phóng to (f / 3.5 ở 18mm hoặc f / 5.6 ở 55mm).

Ngoài ra, hãy tìm các ống kính có tính năng ổn định hình ảnh. Ống kính có thể không rộng hơn, chẳng hạn như F4 nhưng với tính năng ổn định hình ảnh, bạn có thể giảm tốc độ cửa trập nhiều hơn với ít rủi ro bị rung máy hơn trong hình ảnh của bạn. 

Vì bạn không thể phụ thuộc nhiều vào khẩu độ để tiếp xúc ánh sáng cực thấp với ống kính F4, ít nhất bạn có thể dựa vào cửa trập của mình một chút. Vì vậy, nếu bạn không thể có được một ống kính zoom F2.8, hãy tìm một ống kính F4 có tính năng ổn định.

Hệ thống ổn định hình ảnh được đánh giá ở các mức độ hiệu quả khác nhau, nhưng hầu hết sẽ cấp cho bạn ở đâu đó trong vùng lân cận của ba điểm ổn định. Nói cách khác, nếu bạn thường cần tốc độ cửa trập 1/100 giây khi tay cầm ống kính để tránh rung, bạn có thể chụp ở tốc độ 1/115 giây khi sử dụng tính năng ổn định hình ảnh.

Một nguyên tắc chung là chọn cửa trập không chậm hơn chiều dài ống kính của bạn (trừ khi bạn cố tình chụp ảnh liên tục hoặc phơi sáng lâu). Vì vậy, ví dụ: nếu bạn đang sử dụng ống kính 50mm, bạn có thể cầm tay và chụp ở tốc độ 1/550 giây mà không gặp quá nhiều khó khăn. 

Nhưng đối với ống kính 200mm, 1/5 đó sẽ là quá chậm để bạn có thể cầm bằng tay mà không bị rung (trừ khi bạn rất khỏe và đứng yên). Bạn sẽ muốn một cái gì đó giống như 1 phần 200 giây.

Sử dụng chân máy

Chân máy là một phụ kiện tinh túy để chụp mọi thứ trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó giúp bạn giảm rung máy và hiện tượng mờ mà ngay cả tính năng ổn định hình ảnh cũng không thể chống lại.

Ngoài ra, bạn sẽ chụp phơi sáng lâu, có nghĩa là máy ảnh phải ổn định trong vài giây hoặc thậm chí vài phút. Đó là một điều không thể làm bằng tay.

Sử dụng lấy nét bằng tay

Khi trời quá tối, tính năng tự động lấy nét sẽ không hoạt động. Nếu chủ thể của bạn ở gần, hãy cố gắng sử dụng đèn “hỗ trợ lấy nét tự động” trong máy ảnh để lấy nét tốt. Nếu đối tượng của bạn ở xa hơn, hãy thử sử dụng đèn pin để chiếu sáng đối tượng và cho phép máy ảnh lấy nét. 

Nếu đối tượng của bạn ở xa hoặc bạn không có đèn pin, bạn sẽ cần lấy nét thủ công vào đối tượng của mình. Đặt ống kính của bạn thành tiêu điểm “vô cực” có thể hoạt động trong một số trường hợp, nhưng bạn có thể gặp may mắn hơn với điều chỉnh tiêu điểm thủ công bằng cách phóng to với chế độ xem trực tiếp. Sau khi bạn lấy nét, hãy đảm bảo tắt tính năng tự động lấy nét để máy ảnh không cố lấy nét lại. Rõ ràng, không chạm vào vòng thu phóng của bạn sau khi lấy nét, vì tiêu điểm phải được điều chỉnh cho từng độ dài tiêu cự.

Chụp ở định dạng Raw

Với tất cả những thách thức liên quan đến chụp ảnh ánh sáng yếu, chụp ảnh ở chế độ Raw có thể giúp bạn linh hoạt để lưu một bức ảnh có thể không khôi phục được nếu bạn chụp ở định dạng JPEG. Khi lưu JPEG, máy ảnh sẽ tự xử lý ảnh. Khi bạn nhập hình ảnh, bạn thực sự không thể hoàn tác quá trình xử lý mà máy ảnh của bạn đã thực hiện. 

Mặt khác, các tệp raw hoàn toàn chưa qua xử lý. Khi bạn nhập chúng vào Photoshop và Lightroom, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn trong việc điều chỉnh độ phơi sáng và cân bằng trắng. Trong những cảnh thiếu sáng, thật tuyệt vời khi bạn có thể khôi phục được những gì từ một tệp raw.

Ưu tiên giờ vàng và giờ xanh lam

Là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể lên kế hoạch cho thời gian nào trong ngày bạn muốn chụp để dễ dàng đạt được hiệu ứng cụ thể. Đi sai thời điểm trong ngày và nó có thể yêu cầu chỉnh sửa đáng kể hoặc thậm chí là không thể chụp được.

Nhắm đến giờ xanh lam (ngay trước khi mặt trời mọc hoặc ngay sau khi mặt trời lặn) hoặc giờ vàng (lúc mặt trời mọc và lặn). Khi bạn ra ngoài và di chuyển trong khung giờ xanh, bạn sẽ không thực sự cảm thấy như đang “chụp ảnh ban đêm” nhưng hình ảnh của bạn vẫn thể hiện “ban đêm” cho người xem. 

Bạn muốn kết hợp ánh sáng suy yếu (buổi tối) hoặc mới nổi (buổi sáng) với ánh sáng yếu ớt của một thành phố hoặc những ngôi sao gần như không có. Hình ảnh ban đêm chắc chắn có thể đẹp nhưng chạng vạng thường thậm chí còn đẹp hơn, đặc biệt là đối với cảnh quan thành phố.

Tiểu kết

Nhiếp ảnh là một nghệ thuật và bạn chỉ cần thực hành để đạt được mục tiêu của mình. Với kinh nghiệm, bạn sẽ tìm hiểu cài đặt nào hoạt động tốt nhất trong những tình huống nào và điều gì mang lại cho bạn kết quả mà bạn đang tìm kiếm. Một chiếc máy ảnh ánh sáng yếu chắc chắn sẽ làm cho công việc dễ dàng hơn nhưng nó sẽ không chỉ làm tất cả cho bạn. Bạn càng luyện tập và phản xạ, cố gắng tìm ra những gì đã làm và chưa hiệu quả, bạn càng có nhiều bức tranh hài lòng.

Chụp ảnh ánh sáng yếu có thể là một thách thức, nhưng nó cũng vô cùng phổ biến và đáng để thực hiện. Tiệc cưới, trò chơi thể thao, chụp ảnh đường phố – chưa kể những lần bạn bị kẹt khi chụp trong nhà – tất cả những tình huống này thường khiến bạn có ánh sáng kém lý tưởng. 

Tin tốt là không có thách thức nào khi chụp ảnh thiếu sáng là không thể vượt qua. Với một chút thực hành, thiết bị phù hợp và một số hiểu biết về một số kỹ thuật, bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ điều kiện ánh sáng nào mà bạn phải đối mặt.

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button