Thủ Thuật

Mọi thứ bạn cần biết về khẩu độ trong nhiếp ảnh

Trong nhiếp ảnh, điểm mấu chốt của việc tạo ra những bức ảnh tuyệt vời là tam giác phơi sáng: khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Nếu một phần của tam giác phơi sáng thay đổi, hai phần còn lại cũng cần thay đổi. Để có được một bức ảnh phơi sáng thích hợp, cả ba yếu tố này phải kết hợp hài hòa. Trong ba trụ cột này, khẩu độ là yếu tố quan trọng nhất trong việc kiểm soát hình ảnh của bạn trông như thế nào. Bài hướng dẫn này, sẽ giúp bạn hiểu rõ khẩu độ trong nhiếp ảnh chính xác là gì và khẩu độ ảnh hưởng như thế nào đến ảnh của bạn.

Khẩu độ trong nhiếp ảnh là gì?

Khẩu độ trong nhiếp ảnh là độ mở của ống kính máy ảnh, liên quan đến lượng ánh sáng truyền qua ống kính máy ảnh đến cảm biến hình ảnh .

Cơ chế khẩu độ trong ống kính cho phép ánh sáng đi vào nhiều hơn hoặc ít hơn được hình thành từ một loạt các “lá khẩu” mờ đục được gọi là màng chắn. Khi các cánh mở, cảm biến máy ảnh của bạn sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn, trong khi khi các cánh này dần dần đóng lại, sẽ ít ánh sáng chiếu vào cảm biến của bạn hơn.

Khẩu độ trong nhiếp ảnh có thể được giải thích theo cách tương tự đối với mắt của chúng ta, vì nó hoạt động giống như con ngươi của con người: chúng càng rộng thì càng nhiều ánh sáng đi qua và ngược lại.

Số F-stop trong khẩu độ là bao nhiêu

Số F-stop (hoặc số tiêu cự) là tham chiếu đến mức độ mở hoặc mức độ đóng của khẩu độ trong ống kính máy ảnh của bạn.

Trong khẩu độ và nhiếp ảnh, các giá trị F-stop phổ biến nhất tuân theo một trình tự như sau:

f / 1.4, f / 2, f / 2.8, f / 4, f /5.6, f / 8, f / 11, f / 16, f / 22

Số khẩu độ tối đa và tối thiểu hoặc giá trị F-stop khác nhau giữa các ống kính và bạn sẽ đặt giá trị cụ thể trên ống kính / máy ảnh của mình để xác định khẩu độ mong muốn phù hợp với mục tiêu của mình.

Tăng / giảm số F-Stop đồng thời với việc mở lên hoặc đóng (còn gọi là dừng) xuống khẩu độ của bạn.

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ phơi sáng như thế nào

Như chúng mình đã nói ở trên, khẩu độ ảnh hưởng đến độ phơi sáng và đóng vai trò cơ bản trong việc xác định, cùng với ISO và tốc độ màn trập, độ phơi sáng tối ưu trong ảnh.

Với ISO và tốc độ cửa trập cố định, khẩu độ càng rộng (hoặc giá trị F thấp hơn), hình ảnh của bạn sẽ càng sáng và khẩu độ càng hẹp (giá trị F càng cao) thì ảnh càng tối. Khẩu độ lớn còn được gọi là khẩu độ nhanh vì chúng cho phép bạn giảm thời gian phơi sáng và khẩu độ nhỏ còn được gọi là khẩu độ chậm, vì chúng cho phép bạn tăng tốc độ cửa trập.

Đây là khía cạnh quan trọng nhất của khẩu độ trong nhiếp ảnh. Tùy thuộc vào những gì bạn muốn chụp, có một số trường hợp mà bạn không nên thay đổi ISO và tốc độ cửa trập; khẩu độ sẽ là chìa khóa để có độ phơi sáng thích hợp.

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh như thế nào

Khía cạnh quan trọng thứ hai là mối quan hệ giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh.

Độ sâu trường ảnh là tỷ lệ hình ảnh có độ sắc nét hợp lý và đúng tiêu điểm.

Theo quy luật vật lý trong quang học, bạn sử dụng khẩu độ càng lớn thì độ sâu trường ảnh bạn càng có thể chụp được, có nghĩa là nhiều vùng ảnh của bạn sẽ bị mất nét và kém sắc nét hơn.

Ngược lại, khẩu độ bạn sử dụng càng nhỏ, độ sâu trường ảnh bạn sẽ thấy trong hình ảnh của mình càng lớn, nghĩa là tỷ lệ hình ảnh sẽ được lấy nét lớn hơn.

Do đó, bạn sử dụng khẩu độ càng nhỏ thì khoảng cách siêu nét càng ngắn .

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sắc nét như thế nào

Một yếu tố quan trọng khác ngoài độ phơi sáng và độ sâu trường ảnh là khẩu độ ảnh hưởng như thế nào đến độ sắc nét trong nhiếp ảnh.

Khi bạn sử dụng một khẩu độ rất lớn, ống kính của bạn không thể tạo ra kết quả sắc nét nhất, vì màng chắn sẽ mở rộng, cố gắng thu được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Bằng cách đó, khi bạn mở khẩu độ của mình dưới giá trị F5.6, bạn sẽ có thể nhận thấy hình ảnh của mình mất độ sắc nét như thế nào.

Khẩu độ và nhiễu xạ

Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đặt khẩu độ nhỏ. Trong trường hợp đó, có một hiện tượng liên quan đến khẩu độ trong nhiếp ảnh được gọi là nhiễu xạ, là một hiệu ứng quang học dẫn đến chất lượng kém hơn trong toàn bộ ảnh. Bạn có thể thấy hiện tượng này khi bắt đầu khép khẩu trên các giá trị F16.

Khẩu độ nào sắc nét nhất

Không có quy tắc chung nào để biết khẩu độ nào là khẩu độ sắc nét nhất trong ống kính, vì điều này thay đổi tùy thuộc vào kiểu ống kính.

Tuy nhiên, khẩu độ sắc nét nhất luôn gần với “điểm ngọt” của ống kính, nghĩa là giá trị khẩu độ hoặc F-stop tạo ra chất lượng cao nhất về độ sắc nét.

Để tính toán gần đúng điểm ngọt này, hãy di chuyển hai đến ba giá trị F-stop từ khẩu độ tối đa của ống kính của bạn. 

Ví dụ: nếu khẩu độ tối đa trong ống kính của bạn là F4, thì khẩu độ này sẽ nằm trong khoảng từ F8 đến F/ 11 → f / 1.4, f / 2, f / 2.8, f / 4, f / 5.6, f / 8 , f / 11, f / 13, f / 16, f / 22.

Lời khuyên là bạn nên thử nghiệm ống kính của mình bằng cách chụp cùng một cảnh sử dụng các giá trị khẩu độ khác nhau và sau đó so sánh bằng cách phóng to các chi tiết để xem khẩu độ nào tạo ra kết quả sắc nét nhất. Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên xem các mẹo và thủ thuật tốt nhất để chụp ảnh sắc nét.

Cài đặt khẩu độ trong máy ảnh

Học cách đặt khẩu độ trong máy ảnh là một trong những điều quan trọng bạn cần biết khi bắt đầu sử dụng chế độ thủ công.

Trước khi chụp ảnh kỹ thuật số, khẩu độ được đặt thủ công trên ống kính bằng cách chọn giá trị F cụ thể.

Điều này đã thay đổi trong máy ảnh kỹ thuật số và ngày nay, bạn có thể đặt khẩu độ trong máy ảnh kỹ thuật số của mình theo cách điện tử bằng cách sử dụng nút khẩu độ khi bạn vận hành máy ảnh ở chế độ thủ công. 

Vẫn có một số ống kính thủ công yêu cầu bạn đặt khẩu độ theo cách thủ công, nhưng tất cả các ống kính điện tử tương thích với máy ảnh kỹ thuật số của bạn sẽ cho phép bạn dễ dàng chọn khẩu độ của mình.

Các nút điều chỉnh khẩu độ tùy thuộc vào mô hình máy ảnh. Vì khẩu độ là một trong những điều cơ bản trong nhiếp ảnh, nó thường được đặt ở một nơi dễ dàng tiếp cận trên máy ảnh.

Ở hầu hết các thương hiệu máy ảnh, bạn có thể đặt khẩu độ bằng cách di chuyển bánh xe xoay nằm ở phía trên bên phải phía trước của máy ảnh.

Khẩu độ nào tốt nhất

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất trong nhiếp ảnh là khẩu độ nào là tốt nhất ? 

Như bạn đã biết, không có câu trả lời khẩu độ nào là tốt nhất và lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào loại nhiếp ảnh bạn đang chụp và mục tiêu nghệ thuật của bạn.

Tuy nhiên, và chỉ để tham khảo, bên dưới, bạn sẽ tìm thấy danh sách các khẩu độ phổ biến nhất và tốt nhất được sử dụng trên các thể loại nhiếp ảnh khác nhau.

F1.4 –  Cái này rất phù hợp cho các tình huống thiếu sáng. Nó cũng cho độ sâu trường ảnh nông. Sử dụng tốt nhất trên một chủ thể nông hoặc cho hiệu ứng bokeh.

F2.8 –  Vẫn tốt cho các tình huống ánh sáng yếu, nhưng cho phép các đặc điểm trên khuôn mặt rõ nét hơn do độ sâu trường ảnh sâu hơn. Các ống kính zoom tốt thường có khẩu độ này là khẩu độ rộng nhất.

F4  – Đây là cài đặt khẩu độ an toàn mà bạn muốn sử dụng để chụp ảnh chân dung để có những bức chân dung đẹp và chi tiết hơn. 

F8 –  Điều này tốt cho các nhóm lớn vì nó sẽ đảm bảo rằng mọi người vẫn tập trung.

F11 –  Khẩu độ bắt đầu tốt để chụp ảnh phong cảnh và cả chân dung chi tiết cao của đối tượng của bạn.

F16 –   Chụp trong ánh nắng mặt trời yêu cầu khẩu độ nhỏ, đây là một điểm tốt cho những điều kiện này.

F22 –   Tốt nhất để chụp ảnh phong cảnh, nơi bạn muốn có chi tiết đáng chú ý trên đối tượng và cả hậu cảnh.

Tiểu kết

Khẩu độ là chìa khóa để kiểm soát sáng tạo trong nhiếp ảnh và biết cách điều chỉnh khẩu độ sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc chụp được bức ảnh hoàn hảo.

Aitop đã giải thích những điều cơ bản về khẩu độ một cách dễ hiểu và đơn giản, hi vọng nó sẽ hữu ích cho bạn.

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button